ขึ้นเหนือกัน ไปไหว้ พระธาตุ ประจำปีจอ เพื่อความเฮง
เขียนโดย New Delight
นานมากเลยไม่ได้มาเที่ยวภาคเหนือ ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดี โชคดีที่ได้เดินทางมาเยือนภาคเหนืออีกครั้ง แน่นอนภาคเหนือมีสถานที่เที่ยวสวยงามและเป็นสถานที่อันดับต้นๆ ที่หลายๆคนอยากเดินทางมาท่องเที่ยว แต่ครั้งนี้ทางผู้เขียนไม่ได้ตั้งโปรแกรมไว้ก่อนว่าอยากไปที่ไหน 555+
คิดเพียงแค่ว่า เดียวไปแล้วก็นึกออกเองแหละว่าจะไปไหน อิอิ
และแน่นอน พอ
ไปถึงเชียงใหม่ จุดแรกที่แวะนั้นก็คือร้านกาแฟ แถวฟ้าฮ้าม และก็นึกขึ้นมาได้ ว่าปีนี้ ตรงกับ ปีจอ งั้นก็น่าจะไปกราบ พระธาตุประจำปีจอ สักหน่อยดีกว่า พระธาตุประจำคนเกิดปีจอ ก็คือ วัดเกตการาม ตั้งอยู่ ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่
หากลองสังเกตไปยังยอดเจดีย์พระธาตุวัดเกตาราม จะเห็นว่าเอียงเล็กน้อย ซึ่งความเป็นตั้งใจของผู้สร้าง ตามความเชื่อโบราณที่ว่าการสร้างเจดีย์ที่มียอดชี้ไปยังสวรรค์อันเป็นที่ตั้งของพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีนั้นเอง ผู้ที่เกิดปีจอกำหนดให้ไปไหว้พระธาตุวัดเกตุการาม เพราะเชื่อว่าพระธาตุวัดเกตุการาม เป็นพระธาตุที่บรรจุเส้นพระเกศาของพระพุทธเจ้า ซึ่งมีชื่อพ้องกับพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ เมื่อมาสักการะจะนำพาซึ่งสิ่งดีงามเข้ามาในชีวิต เคยมากันยังละ แต่ถ้ายังไม่เคยมาก็ไม่เป็นไรนะครั้งนี้ ทางผู้เขียนได้ขอพรเผื่อทุกๆท่านแล้ว พรที่ขอ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่ขอให้ ทุกๆคนบนโลกใบนี้ จงมีความสุข สุขภาพแข็งแรง คิดการอันใดก็ขอให้สมดั่งใจ ปรารถนาทุกประการ และหากใครเอ๋ยคำว่า สาธุ ก็ขอให้ พรอันนั้น สำเร็จไม่มีอุปสรรคใดๆราบรื่นทุกๆอย่างเจอแต่ เฮงๆ รวยๆ ทุกคนทุกท่าน สาธุๆ .. “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ไม่เชื่อต้องพิสูจน์”.. ลองดู ไม่เสียหาย
พอถึงวันกลับ ก็ได้ขับรถลงมาตามเส้นทาง ริมถนนสาย ลำพูน-เชียงใหม่ มองเห็นองค์ครูบาศรีวิชัย ณ วัดพระธาตุดอยติ จ.ลำพูน ในท่านั่งขัดสมาธิ ก่อด้วยปูนซีเมนต์ องค์ใหญ่มากๆ ตรงบริเวณ คาง คอ ของครูบาศรีวิชัย จะมีรังผึ้ง ชาวบ้านบริเวณนั้นเล่าให้ฟังว่า รังผึ้งที่เห็นคือผึ้งหลวงเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ได้มีใครนำไปไว้ ได้ยินดั่งนั้นชวนให้สาธุ สาธุ สาธุ คงมีสักวันคงมีโอกาสได้ไปกราบนมัสการท่าน ให้ได้
ว่าแล้วก็แวะหาของฝากกันดีกว่า นี่เลย ร้านเจ๊น้อยเป็นร้านริมทางอยู่ฝั่งทางกลับ พอดี ดูผลไม้เยอะดี ก็เลือกหาซื้อกันสักหน่อย เจ๊น้อย ใจดีมากๆมีแถมให้ทางทีมงาน และลดราคาให้ด้วยใจดีอ่ะ ประทับใจ ใครผ่านไป ผ่านมา ก็ลองแวะทักทายเจ๊แกหน่อยนะ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"
กินเห็ดดีจริงไหม ประโยชน์ที่หลายคนรู้ แต่ข้อควรระวังสำคัญกว่าที่คิด
จังหวัดที่มีข้าราชการมากที่สุด
ทรัมป์เผย "ต้องการคุยกับผู้นำไต้หวัน"
โรงเรียนที่ถูกพูดถึงบ่อยเรื่องนักเรียนสอบชิงทุนต่างประเทศ
ฟินแลนด์ถึงญี่ปุ่น ทำไมวัฒนธรรมกินจืดถูกโยงกับสุขภาพ
สกัดคาสนามบิน! ลอบขน “สัตว์ป่ามีชีวิต” ซุกกระเป๋า เตรียมบินนอก มูลค่ากว่า 2 แสน
วัดเจ้าอาม ตำนานรัก โศกแห่งกรุงธนบุรี สู่ศรัทธาหลวงพ่อโตศิลาแลง ขอพรกลางกรุง
วันที่ไทย "รีเซ็ตประเทศ" จากสายน้ำเจ้าพระยาสู่มหานครแห่งอนาคต—เมื่ออดีตไม่เคยหยุดกำหนดวันพรุ่งนี้
คืนชีพ "งานคร่ำ" ศิลป์แผ่นดินที่เกือบสาบสูญ! จากหนามเหล็กสู่ลวดลายทองคำอันวิจิตร





















































