หอยแครงลวกสดๆ กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บทะเลแตก ทำเองได้ประหยัด ไม่ต้องกลัวท้องเสีย
คุณ Guyama สมาชิกเวบไซต์พันทิป เผยเคล็ดลับการลวกหอยแครงให้แสนอร่อยและน้ำจิ้มสุดแซ่บ ไว้ทำทานเองได้ประหยัดเงินและไม่ต้องกลัวท้องเสียอีกด้วย โดยโพสท์ระบุว่า...
...เมนูอาหารทะเลเป็นเมนูโปรดที่เราชอบมากๆโดยเฉพาะเมนูหอย!!!(สารพัดหอย)แต่เวลาไปกินก็จะต้องเลือกร้านที่มั่นใจว่าได้ของสด สะอาด เพราะที่สังเกตร้านขายหอยแครงลวกตามข้างทางหลายร้าน มักจะไม่สะอาด ไม่ค่อยมีการแช่น้ำให้หอยคายโคลนออกมาคือแค่ล้างผ่านๆน้ำเดียวแล้วก็ลวกไปเลย!!
น้ำที่ลวกก็เป็นน้ำขุ่นๆใช้ซ้ำๆคือเอาหอยลงน้ำปุ๊ป!แล้วหอยหายไปกับน้ำขุ่นๆเลยยยจ้า 555+ อีกทั้งน้ำจิ้มซีฟู๊ดเกือบร้อยเปอร์เซนต์แต่ละร้านใช้น้ำมะนาวเทียม(ที่เป็นขวดๆ)กินแล้วท้องเสีย ปั่นป่วนเวอร์! นี่จะกินทะเลแต่ละครั้งทำไมเราต้องเสียเงินแล้วยังต้องเสี่ยงตายขนาดนี้ 555
...ได้มีโอกาสไปเดินซื้ออาหารทะเลสดๆทีตลาดคลองเตย เห็นหอยแครงหน้าตาจิ้มลิ้มกำลังอ้าฝาโชว์เนื้อสีแดงสดยั่วยวนมากเลยจัดมาสัก 1 กิโลกะจะกินให้สะใจ (เราเลือกหอยแครงตัวน้อยโลละ 160.-) ที่สำคัญเราจะทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดเองโดยใช้มะนาวแท้ๆจะได้กินหอยแครงลวกแบบสบายใจไม่ต้องนั่งรอลุ้นเอฟเฟกต์สองชั่วโมงหลังจากกินอีกแล้ววว XD
::วัตถุดิบ:::
• หอยแครง
• พริกสด กระเทียม มะนาว
• น้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่า
• ผงน้ำซุปหรือน้ำสต๊อก (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
• ผักชี ต้นหอม
::วิธีทำหอยแครง:::
• แช่หอยแครงในน้ำเปล่าประมาณ 1-2 ชั่วโมงโดยใส่เกลือลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะเพื่อให้หอยคายโคน จากนั้นล้างหอยแครงให้สะอาด(ใช้หลายน้ำหน่อยเพื่อให้หอยสะอาด) แล้วลวกในน้ำร้อน 30 วินาที จากนั้นแช่น้ำเย็นทันทีแล้วนำมาพักไว้
::วิธีทำน้ำจิ้ม:::
• โขลกหรือปั่นพริกกระเทียมให้เข้ากัน โดยน้ำจิ้ม 1 ถ้วยใช้พริกประมาณ 1 กำมือ และกระเทียมครึ่งนึงของพริก
จะใช้พริกแดง พริกเขียว หรือจะทูโทนได้ตามใจชอบจ้า
• บ้านใครมีครกก็ใช้ครกโขลกเข้าไปแต่ถ้าใครอยากทุ่นแรงใช้เครื่องปั่นก็ปั่นโลด! แต่การโขลกจะได้ความหอมและรสสัมผัสดีกว่าปั่น ขั้นตอนนี้ปั่นแค่กระเทียมกับพริกอย่างเดียวนะ ห้ามใช้ทางลัดบีบมะนาว น้ำตาล น้ำปลา แล้วปั่นไปพร้อมกันเป็นสมูทตี้ 555+
• เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเปล่า ผงน้ำซุป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันกะเอาตามใจชอบว่าจะหนักเปรี้ยวหรือเผ็ดแต่โดยรวมน้ำจิ้มซีฟู๊ดจะต้องมีรสชาติที่เป็น เปรี้ยวนำ เค็มตาม แล้วปิดท้ายด้วยเผ็ด จากนั้นโรยผักชี ต้นหอม ให้สวยงามเก๋ๆ (จากภาพสีพริกมีความสะพรึง)
**เคล็ดลับ
• แนะนำให้ใช้พริกชี้ฟ้าหรือผสมกับพริกขี้หนูเล็กน้อย ใช้ปริมารพริกมากกว่ากระเทียมเวลาโขลกรวมกันสีจะสดและสวย สามารถใช้พริกสีแดงล้วนหรือเขียวได้ตามใจชอบ หากใช้พริกขี้หนูล้วนน้ำจิ้มจะรสชาติเผ็ดจัดจนเกินไป
• วิธีล้างหอยแครง ให้นำหอยแครงแช่ไว้ในน้ำสะอาดแล้วโรยด้วยเกลือให้ทั่วแช่ไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อให้หอยคายดินทิ้งจากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาดอีก 4-5 น้ำหรือจนกว่าจะไม่มีเศษตะกอนหลุดออก (การแช่น้ำเกลือไว้ ตอนลวกเนื้อหอยแครงจะมีรสชาติเค็มนิดๆอร่อยมาก)
• การใช้ผงน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกผสมในน้ำจิ้มจะช่วยเพิ่มรสชาติเข้มข้นหากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้
• ระยะเวลาการลวกหอยแครงขึ้นอยู่ตามความชอบ หากชอบแบบสดมากให้ลวกเพียง 15-20 วินาที ส่วนเวลาที่ 30-40 วินาที จะได้หอยที่เนื้อเริ่มตึงแต่มีน้ำชุ่มอยู่ หากเกิน 60 วินาทีหอยแครงจะแห้ง ไม่อร่อย
• วิธีเก็บรักษาหอยแครงข้ามวัน ให้นำหอยแครงใส่ภาชนะสะอาดไม่ต้องล้างโคลนออก นำผ้าชุบน้ำบิดหมาดแล้วเปิดคลุมเอาไว้ในอุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น หอยแครงจะยังคงความสดและไม่ตาย
...หอยแครง 1 กิโลกรัมที่ซื้อมาจัดการกินคนเดียวเพลินๆอร่อยจุใจมาก! 555+ น้ำจิ้มยังเหลือไว้เอาไปทำน้ำยำเมนูอื่นๆได้อีก เมนูทำง่ายทำได้ไม่ยากและไม่ต้องเสียงตังค์มาก ทำกินเองปลอดภัยหายห่วง!!
#Dekcooking สนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!
https://pantip.com/topic/37383390