แชร์สูตรเด็ด แกงฟักเขียวใส่ไก่ (แกงแบบทางเหนือ)
แกงฟักเขียวใส่ไก่ (แกงไก่ใส่ฟักหม่น) แกงแบบทางเหนือ
ได้ฟักเขียวลูกกลมใหญ่มาจากน่าน เพิ่งเคยเห็นลูกกลมๆแบบนี้
เนื้อแน่นกว่าฟักแบบยาวๆที่เคยกิน เลยจะเอามาแกงสักหน่อย ตอนแรกจะแกงเขียวหวานใส่ฟัก
แต่พยามลดกระทิอยู่เลยลองแกงแบบนี้ดู แบบทางเหนือ
หาสูตรจากในเน็ตนี่แหละ ถือเป็นการทำครั้งแรก ตำพริกแกงเองด้วย ถือโอกาสซื้อครกมาไว้ที่ห้องเลย
ก็ยังคงทำอาหารจากเตาปิ้งย่างตัวเดิม ใช้คุ้มเกินหน้าที่มากๆ
ก็จะร้อนช้าหน่อย ต้องปิดฝาตลอด
เอาหน้าตาที่เสร็จแล้วมาให้ชมกันก่อน
ส่วนผสม
1. ฟักเขียว
2. เนื้อน่องไก่ (ซื้อแบบหั่นแล้วจากแม็คโคร)
3. เครื่องในไก่ กึ๋น ตับ หัวใจ
4. น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
5. ใบมะกรูด
6. น้ำมันพืช
7. กะปิ
8. น้ำเปล่า
เครื่องแกง
1. พริกแห้ง (แช่น้ำ)
2. หอมแดง
3. กระเทียม
4. ตะไคร้ซอย
5. ข่าซอย
6. รากผักชี
7. มะแขว่น
8. เกลือ
มาเริ่มทำกันเลย
ส่วนผสมทั้งหมด
เนื้อไก่ ลอกหนังออก (ขอไม่กินหนังนะ)
เครื่องในผ่าล้างให้สะอาด เอาทั้งหมดหมักใส่น้ำปลาพริกไทยไว้นิดหน่อย
ผ่าฝัก ปลอกเปลือก หั่นสี่เหลี่ยม
พริกแห้งแช่น้ำพอนิ่มสะเด็ดน้ำ
ล้างผัก หั่น ข่า ตะไคร้ รากผักชี ปลอกพริกกระเทียม นำไปตำรวมกัน
อย่าลืมใส่มะแขว่นพระเอกของงานนี้ลงไปด้วยเพื่อความหอม
(มะแขว่น เราใช้แค่เปลือกของมันนะ เมล็ดสีดำไม่ต้องใส่ไป)
พริกแกงที่ได้ ตำพอหยาบไม่ต้องละเอียดมาก
ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
(ขอใส่น้ำมันนิดเดียว น้ำมันจากไก่จะออกมาอีก
ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
ใส่ฟักลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย
ลืมใส่กระปิในพริกแกงเลยละลายใส่เพิ่มไปตอนนี้
เติมน้ำเปล่า ปิดฝาต้มไปจ๊ะ
ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม
ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี มันจะหอมมะแขว่นมากเลย
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ทอดไข่เจียวอีกสักใบกินคู่ก็จะฟินเพิ่มไปอีกนะ