อาหารภาคเหนือ - ภาคใต้ อะไรเด็ดสุดมาดูกัน..
ข้าวแช่.... อาหารคนภาคเหนือเจ้า...
ระยะเวลาที่ใช้ในการประกอบ น้ำลอยข้าวแช่ ใช้เวลาประมาณ 1 คืน
ส่วนตัวข้าวแช่ใช้เวลาประกอบประมาณ 45 นาที
1. ข้าวสารเก่า 1 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 1 ซีก
3. น้ำฝนหรือน้ำประปา กรองทิ้งไว้1คืน
วิธีทำข้าวแช่
1. ซาวข้าวผึ่งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำพอเดือด ใส่ข้าว มีหน้ามะนาว ปิดฝาพอเดือด ลดไฟรอให้เมล็ดข้าวรอบนอกสุกแต่ยังไม่บานข้างในเป็นแกนอยู่เล็กน้อย เทใส่ตระแกรงมาวางบนอ่างน้ำเย็นแช่เมล็ดข้าว ให้ลอยอยู่ในตระแกรง ใช้มือขัดสีเมล็ดข้าวกับตะแกรงเบาๆให้ข้าวหมดเมือก ล้างน้ำเปล่าจนหมดเมือกจึงนำไปนึ่งในลังถึง ปูผ้าขาวบางที่ใส่น้ำกั้นรังถึงที่ใส่น้ำใส่ใบเตย 4-5ใบหรือไม่ใส่ก็ได้ นึ่งข้าวให้สุกไม่เป็นไต พอระอุดียกลง นึ่งให้เย็นจึงเก็บใส่กล่องไว้ในตู้เย็น
2.ข้าวยำ...ภาคใต้..จ้า
1. ข้าวสวย ปกติข้าว ที่นำมาใช้ทำข้าวยำใช้ข้าวสวยธรรมดา แต่ปัจจุบันมีการเพิ่มสีสันให้กับข้าวยำด้วยการนำสีของพืชมาช่วยสร้างสีสัน อาทิ ดอกอัญชัน คั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำมาใช้หุงข้าวแทนน้ำธรรมดา ถ้าไม่มีดอกสด ใช้ดอกตากแห้งได้ ถ้าเป็นดอกตากแห้งควรต้มก่อน แล้วกรองเอาแต่น้ำทิ้งไว้ให้เย็น นำไปหุงข้าวจะได้ข้าวสีม่วง ขมิ้น ใช้หัวขมิ้นสด ๆ ปั่น แล้วเติมน้ำ กรองเอาแต่น้ำมาหุงข้าว จะได้ข้าวสีเหลือง ใบเตย คั้นเอาแต่น้ำมาหุงข้าวแทนน้ำธรรมดา ได้ข้าวสีเขียว เท่าที่เห็นในปัจจุบัน มีสามสีเท่านั้น
2. ผักสดสำหรับข้าวยำ มีดังนี้ ถั่วงอกดิบ แตงกวา ถั่วฝักยาว หรือถั่วพู ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบชะพลู ใบยอ ใบกระพังโหม และดอกดาหลา (ถ้าไม่มีใช้แครอตแทนเพื่อเพิ่มสีสัน) นำทั้งหมดมาหั่นฝอย ซึ่งก่อนที่จะนำมาหั่น ต้องล้างให้สะอาด และผึ่งให้แห้ง นำมาจับเรียงกันให้ดี แล้วหั่น หากผักไม่แห้งจะทำให้ข้าวแฉะ นอกจากนี้ยังมี มะนาวผ่าซีก ส้มโอ มะม่วงดิบ หรือผักอื่น ๆ ได้แก่ ใบบัวบก ถั่วงอก ผักแพว กะหล่ำปลีม่วง
3. น้ำบูดู ปรุงจากน้ำบูดู กะปิ เนื้อปลาอินทรี เคี่ยวกับน้ำตาลโตนด ข่า ตะไคร้ มะกรูด และกระเทียม
4. มะพร้าวคั่ว งาดำ และกุ้งแห้งป่น บ้างก็ใส่ข้าวพอง หรือข้าวตังทอด
5. พริกป่น หรือพริกขี้หนูสดซอยละเอียด
สีรุ้งมีทั้งหมด 7 สี ใช้ผักสายรุ้งอันได้แก่
ม่วง - กระหล่ำปลีม่วง
คราม - ข้าวสวยดอกอัญชัน
น้ำเงิน - ถ้วยน้ำยำบูดู
เขียว - ถั่วฝักยาว ใบชะพลู แตงกวา ใบมะกรูด
เหลือง - มะม่วงดิบ
แสด - แครอต
แดง - หัวบีทรูท
ส่วนผสมน้ำบูดู
นำน้ำบูดู 1/2 ถ้วยตวง
ผสมกับน้ำ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
ขอเพิ่มกะปิเจลงไป 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ในหม้อต้ม ใส่สมุนไพรด้านบนทั้งหมดลงไป ยกเว้นน้ำตาลทราย และใบมะกรูด
เมื่อเดือดแล้วค่อนใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ใส่ใบมะกรูด ปล่อยให้เดือดสุด ๆ
เมื่อเย็นแล้วกรองเอาสมุนไพรออกให้หมด แล้วเก็บบรรจุขวดแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อ
ควรเอาขวดหรือภาชนะบรรจุลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อเก็บรักษาให้น้ำบูดูใช้งานได้นาน
หมายเหตุ - สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ หากท่านใดไม่ปลื้มน้ำยำบูดู ไม่ชอบกลิ่นของเค้า
ขอแนะนำให้ใช้น้ำจิ้มเมี่ยงคำนี่หล่ะ ปรุงให้ใส ๆ ใส่กะปิหอมเพิ่มเข้าไปใส่ข่าลงไปต้มด้วย
เพียงแค่นี้เราก็ได้น้ำกะปิหอม ๆ ใช้ราดข้าวยำ ปราศจากน้ำกลิ่นของน้ำปราร้าบูดูที่ท่านไม่ปลื้ม
ผิดพลาดประการใดขออภัย ณ ที่นี้ ขอให้อิ่มทุกนาที ขอให้อ้วนทุกเวลา
แหล่งที่มา: