แกงจืดเต้าหู้ยัดไส้หมูสับ
แกงจืดเต้าหู้ยัดไส้หมูสับ
เมนูอาหารไทยพื้นฐานที่คุณ ก็สามารถทำได้ เพราะทำง่ายมากและเป็นอาหารอ่อนๆ ที่สามารถรับประทานได้ มีประโยชน์รสชาติอร่อย วัตถุดิบเต้าหู้,หมูสับ หาได้ง่ายสุดๆวิธีทำก็แสนงาย
วัตถุดิบ
1.หมูสับ 120 กรัม
2.แครอทสับหยาบ 1 ช้อนชา
3.รากผักชี/ กระเทียม/ พริกไทย โขลกละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซอยทาคุมิ 1 ช้อนชา
5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ/ ครึ่งช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
8.ต้นหอมหั่นท่อน
9.แครอทหั่นท่อน
10.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
11.เต้าหู้ขาว
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดพักเตรียมไว้
2.ปรุงรสหมูสับ ใส่ซอยทาคุมิ ซีอิ้วขาวครึ่งช้อนชา สามเกลอที่โขลกไว้ แครอทสับหยายลงไปคลุกเล้าให้เข้ากัน พักไว้
3.ล้างแล้วหั่นเต้าหู้ขาวแข็งเป็นชิ้น ผ่าตรงกลางแต่ไม่ให้ขาดจากกัน นำหมูสับใส่ลงตรงรอยผ่าของเต้าหู้ หมูสับที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้
4.ตั้งน้ำให้ร้อนผงปรุงรสและแครอทลงไป น้ำเดือดใส่เต้าหู้และหมูสับที่ปั้นเป็นก้อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซีอิ้วขาว เดือดอีกครั้งใส่ต้นหอมหั่นท่อน ปิดไฟเป็นอันเสร็จ