หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กรณีคลิปรถชนวัว การปล่อยสัตว์มาเดินบนถนนโดยไม่ดูแล โทษปรับไม่เกิน 500 บาท

 

เพจ  สายตรงกฎหมาย  โพสต์กรณี เห็นคลิปรถชนวัวแล้ว สงสารวัวเหมือนกัน วัวมันก็คือสัตว์ มันไม่รู้หรอกว่าตรงไหนเดินได้ ตรงไหนคือถนน ดังนั้น เจ้าของวัวมีหน้าที่ต้องดูแลไม่ให้เดินเพ่นพ่าน

.
การปล่อยสัตว์มาเดินบนถนนโดยไม่ดูแล ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 111 บัญญัติห้ามมิให้ผู้ใด จูง ไล่ต้อนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทางในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ หากฝ่าฝืนก็อาจต้องรับโทษปรับไม่เกิน 500 บาท (มาตรา 148)
.
อกจากนั้น หากคนขับรถได้รับบาดเจ็บ เจ้าของวัวก็อาจมีความผิดข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย ซึ่งมีโทษปรับและจำคุก แล้วแต่ความร้ายแรงของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ
.
ส่วนการเรียกค่าเสียหาย เจ้าของวัวคงต้องชดใช้ให้เจ้าของรถ แต่ถ้าเจ้าของรถขับรถเร็วหรือประมาท ก็ชดใช้ตามส่วนแห่งความประมาท คือ ดูว่าใครประมาทมากจ่ายมาก ใครประมาทน้อยจ่ายน้อย แต่ดูแล้ว เจ้าของวัวจ่ายมากกว่าแน่ๆ เพราะไม่มีคนจูงเลย
.
เคยมีคดีลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งศาลพิพากษา ให้เจ้าของสัตว์รับผิดชอบ (ฎ 6088/2559)
.
เลี้ยงสัตว์ต้องคอยดูแล จะปล่อยปะละเลยไม่ได้ หากไปก่อความเดือดร้อน เจ้าของมีโอกาสที่จะต้องรับผิดสูง
.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ซาอิ, อัญญาท้าว
 
กรณีคลิปรถชนวัว การปล่อยสัตว์มาเดินบนถนนโดยไม่ดูแล โทษปรับไม่เกิน 500 บาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวรทำเนียบขาวป้องกันเข้มข้น ประธานาธิบดีพร้อมครอบครัวอยู่ข้างใน ได้รับการคุ้มครองอย่างดีรื้อหาทั้งคัน สาวโพสต์ภาพงูเข้าไปอยู่ในรถ สุดท้ายหาช่างรื้อเอางูออกWizard's Way อาณาจักรเวทมนตร์ให้เช่า เอาใจสาวกแฮร์รี่พอตเตอร์ (Harry Potter)ฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563น่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนลงทุน 10 บาท!!! ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าวแกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่เฮราคลิออน (Heracleion) เมืองโบราณใต้น้ำที่หายไป 1,200 ปี เพราะถูกทะเลกลืนกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด กฎหมายน่ารู้
ผิดกฏหมาย โพสต์"ภาพถ่ายที่เห็นหน้าชัดเจน" โดยไม่ได้รับอนุญาตกระจ่าง!! ระวังไว้!! มีคลิปโ.ป๊ไว้ในครอบครอง หรือส่งต่อ ผิดกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญาโฆษกตร. แจงแนวทางปฏิบัติช่วงเคอร์ฟิว ฝ่าฝืนโทษหนัก จำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับยังไม่โดนข้อหานี้!! หลังเจอ ผอ.กอล์ฟ วางยาในการบอกจุดทิ้งอาวุธและท่อเก็บเสียง(Silencer)
ตั้งกระทู้ใหม่