หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ถึงเวลาเอาจริง!! พงศ์พร สั่งการ ทำบัญชีวัด รูปแบบใหม่ จัดระเบียบถึง 6 รายการ มส.ลงมติ เห็นชอบ ..เริ่มที่วัดดาวดึงษาราม!!

บอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ โพสท์โดย Fuckyou

(10 ตุลาคม 2560) พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นประธานในการประชุมผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ส่วนกลาง) ครั้งที่ ๗ / ๒๕๖๐ ณ ห้องประชุมชั้น ๓ อาคารหลวงพ่อวัดปากน้ำ หลังที่ ๒ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

จากที่ประชุม เห็นชอบรูปแบบการจัดทำบัญชีวัด ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เสนอ รูปแบบบัญชีครัวเรือน รับเงินเกิน 3,000 บาทต้องส่งส่วนเกินเข้าวัด


โดยวัดจะต้องทำบัญชี 6 ส่วน ได้แก่ สมุดบัญชีรายรับรายจ่ายรายวัน สมุดบัญชีเงินฝาก สมุดบัญชีแยกรายรับ สมุดบัญชีแยกรายจ่าย สมุดบัญชีงบประจำปี และเล่มรายงานงบประจำปี

และหลังประชุมมหาเถรสมาคม(มส.) ซึ่งการประชุมครั้งนี้เป็น การประชุมที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ เข้าร่วมประชุมมส.เป็นครั้งแรก จากการประชุมครั้งนี้้ นายสมเกียรติ ธงศรี รักษาการผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ที่ประชุมมส.ได้เห็นชอบรูปแบบการจัดทำบัญชีวัด ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ(ก.พ.ร.) เสนอ

โดยจะเริ่มนำร่องที่วัดดาวดึงษาราม กรุงเทพฯ ในปีงบประมาณ 2561 จากนั้นจะดำเนินการให้ครอบคลุมทุกวัดทั่วประเทศ

สำนักงานพระพุทธศาสนา จะจัดทำหนังสือคู่มือ การจัดทำบัญชีวัดรูปแบบใหม่ พร้อมดำเนินการจัดอบรม พระสังฆาธิการให้ครอบคลุมทั่วประเทศด้วย เพื่อจะได้มีความพร้อม และมีแนวทางปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน


การรับและการเก็บรักษาเงินของวัดและการทำบัญชี เป็นงานการศาสนสมบัติของวัดงานหนึ่ง ซึ่งอยู่ในความดูแลและจัดการของเจ้าอาวาส ในกฎกระทรวงข้อ 5-6 ได้ระบุไว้โดยชัดเจน กำหนดวิธีปฏิบัติเป็น 3 วิธี คือ 1. วิธีรับและเก็บรักษาเงินของวัด 2. วิธีทำบัญชีรับจ่าย 3. วิธีทำบัญชีงบปีของวัด

วิธีรับและเก็บรักษาเงินของวัด ....การรับเงินผลประโยชน์ไม่ว่ากรณีใด ๆ วัดจะต้องออกใบเสร็จรับเงิน (ศบว.7 ) แสดงการรับทุกครั้ง แล้วนำยอดเงินตามใบเสร็จนั้น เข้าบัญชีรับและลงเลขที่ใบเสร็จไว้ ในบัญชีรับอีกครั้ง แม้การรับดอกเบี้ยเงินฝาก ธนาคารเข้าบัญชีรับ ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน สำหรับอนุโมทนาบัตรจะมีหรือไม่ก็ได้

การรับเงินการกุศล เมื่อออกอนุโมทนาบัตรแล้วลงบัญชีรับและอ้างเลขที่อนุโมทนาบัตร ในบัญชีรับอีกครั้งหนึ่ง

วิธีเก็บรักษาเงินของวัด..... วัดจะเก็บรักษาเงินผลประโยชน์ของวัดเองได้เพียง 3 ,000 บาท ส่วนที่เกิน 3,000 บาท ให้นำฝากกรมการศาสนา จังหวัด อำเภอ ธนาคาร หรือนิติบุคคล ที่กรมการศาสนาให้ความเห็นชอบ ทางปฏิบัตินั้น ต้องฝากธนาคารโดยระบุชื่อบัญชีว่า “วัด .” หรือ “เงินของวัด. .” ห้ามฝากเป็นชื่อเจ้าอาวาส หรือใคร ๆ การเบิกเงินจากธนาคาร ควรกำหนดเงื่อนไข ให้ลงนามร่วมกัน 3 คน คือ เจ้าอาวาส 1 ไวยาวัจกรหรือผู้จัดประโยชน์ 1 ผู้ที่เจ้าอาวาสเห็นควร 1 จึงถอนได้ หรือเมื่อฝากลงนามร่วมกัน 3 คน เมื่อจะถอนลงนาม 2 ใน 3 มีเจ้าอาวาสเป็นหลัก

ส่วนเงินการกุศล ให้เก็บรักษา ตามความประสงค์ของผู้บริจาค ถ้าผู้บริจาคมิได้แจ้งความประสงค์ไว้ ควรอนุโลมตามการเก็บรักษาเงินผลประโยชน์ของวัด

วิธีทำบัญชีรับจ่าย ให้เจ้าอาวาสมอบให้ไวยาวัจกรหรือผู้จัดประโยชน์ของวัด จัดทำบัญชีรับจ่ายประจำเดือน โดยใช้แบบกรมการศาสนา (ศบว.๕) ทุกสิ้นเดือน ให้รวบรวมยอดรับจ่ายหักยอดคงเหลือ และยอดยกไปเดือนต่อไป ผู้ทำบัญชีลงนามรับรองแล้ว เสนอเจ้าอาวาสตรวจ และให้ตรวจทุกเดือน

ขอบคุณที่มา: Siriwanna Jill - New
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Fuckyou

 
ถึงเวลาเอาจริง!! พงศ์พร สั่งการ ทำบัญชีวัด รูปแบบใหม่ จัดระเบียบถึง 6 รายการ มส.ลงมติ เห็นชอบ ..เริ่มที่วัดดาวดึงษาราม!!
Top Comment
+62 f u n g

เยี่ยมยอด 

LIKE: LukAor, crazy2kill34, เพ้อไรเยอะเเยะรำคาญ, Leoboi, ไทยเฉย, ปุ้ม
ตอบความคิดเห็นนี้
7 แสร์

เปลืองทรัพยากร

ตอบความคิดเห็นนี้
+15 ว้าเหว่

จัดชุดใหญ่ไฟกระพรึ่บกระเพรือเลยคับผม!!

LIKE: เพ้อไรเยอะเเยะรำคาญ
ตอบความคิดเห็นนี้
+24 อาฆาตตราบชั่วโคตร

คนเอาจริง ยังมีอยู่ 

เอาให้จีวรบินกันไปเลยครับ

LIKE: crazy2kill34, เพ้อไรเยอะเเยะรำคาญ
ตอบความคิดเห็นนี้
+13 PMAlone

ทุกอย่างเห็นด้วยนะ ยกเว้น เก็บรักษาเงินของวัดเองได้ 3000 บาท  สมัยนี้ 3000 บาท โดนมีดบาดนิ้วก็หมดแล้ว

LIKE: Dadjarit
หมายถึง ทุกรายรับหรือเปล่าครับ เช่นวันนี้ รับ 3500 6000 10000 ให้หักได้ 3000 ไหมครับ
ตอบความคิดเห็นนี้
+62 f u n g

เยี่ยมยอด 

LIKE: LukAor, crazy2kill34, เพ้อไรเยอะเเยะรำคาญ, Leoboi, ไทยเฉย, ปุ้ม
ตอบความคิดเห็นนี้
+11 RedDemon

แล้วพระที่ชอบโพสเรื่องการเมือง 

พระที่ชอบ ทำตัวเป็นพระมาเฟียละครับท่าน เราจะทำอย่างไรกันดี 

LIKE: Leoboi, ปุ้ม
อิสระชิมิ
ท่านอิสระจากพุทธ :)
ช่ายย
ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จบไหม? วัยรุ่นแต่งตัวไปเดินสยามแค่ไม่ถึงแสน มาดูพี่คนนี้ก่อน แล้วค่อยคิดใหม่

ผู้บริหารโรงพยาบาลพระพุทธชินราช พิษณุโลก แถลงกรณีคลิปพยาบาลปฏิบัติต่อคนไข้ไม่เหมาะสม ยัน ย้ายออกจากแผนกแล้ว

"เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์" กับวิถีเกษตรแบบพอเพียง บนเนื้อที่ 100 ไร่...

จรรยาบรรของ พยาบาล แบบนี้หรอ ?

แถลงข่าวแล้วกรณี "พยาบาลสาว" กระทำไม่เหมาะสมกับคนไข้‼คลิป...
Hot Topic อื่นๆของ Fuckyou
อ่วม!! เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำน่าเป็นห่วงแฉพ่อแท้ๆ เลี้ยงลูกด้วยลำแข้งจนใบหน้าเขียวช้ำ ป้าโวยจิตใจทำด้วยอะไร ไหนบอกดูแลอย่างดี!ซื้อรถถัง VT4 จีน คันละ 172 ล้านเอง....ถูกสุดๆ!!งานบันเทิงก็มา!!! ฟ้องมา-ฟ้องกลับ 'เสก โลโซ' ลั่น เตรียมฟ้อง10ล้าน ยันไม่ได้เบี้ยวคอนเสิร์ตจริงๆนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
หมดปัญญายื้อหอศิลป์? ภาระล้วนๆ​ ลั่น​ อุดหนุนปล่อยงบให้ได้แต่ขัดต่อกฎหมาย​โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลกแถลงด่วน!!! กรณีพยาบาลกระทำไม่เหมาะสมกับคนไข้จบไหม? วัยรุ่นแต่งตัวไปเดินสยามแค่ไม่ถึงแสน มาดูพี่คนนี้ก่อน แล้วค่อยคิดใหม่“บิ๊กตู่” ยัน สบายใจ หลังประกาศอนาคตทางการเมือง ชี้ ผมต้องสบายใจ"
ตั้งกระทู้ใหม่