สุกี้น้ำหมูนุ่ม
สุกี้น้ำหมูนุ่ม
วัตถุดิบหมูหมัก
1.หมูสันนอก 350 กรัม
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยป่น
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.แป้งมัน 1 ช้อนชา
วัตถุดิบ
1.ผักบุ้งหั่นท่อน 10 ต้น
2.ผักกาดขาวหั่นท่อน 3 ใบใหญ่
3.ข้าวโพดอ่อน 3 ต้น
4.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 ต้น
5.ต้นหอมหั่น 4 ต้น
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.ไข่ไก่ 2 ฟอง
9.น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
10.วุ้นเส้น 60 กรัม
11.น้ำจิ้มสุกี้ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ล้างแล้วหั่นเนื้อหมูสันในเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ไม่บางมาก นำมาหมักด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งมัน พริกไทยป่น ไข่ไก่ ขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูหมักไว้ 30 นาทีขึ้นไป
2.นำผักต่างๆไปล้างให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนสั้นๆ นำวุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 คืบ พักเตรียมไว้
3.นำน้ำเปล่าตั้งให้ร้อนเติมเกลือและผงปรุงรส น้ำเดือดดีแล้วใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไป
4.ใส่ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ผักกาดขาว กดผักให้จมน้ำซุป ตีไข่ไก่ให้แตกเทราดลงในหม้อคนให้ไข่กระจายไม่จับตัวเป็นก้อน
5.ผักและหมูสุกใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย น้ำจิ้มสุกี้ และวุ้นเส้นลงไป คนให้เข้ากันเดือดอีกครั้งปิดไฟได้
6.ตักใส่ถ้วยราดน้ำจิ้มสุกี้เพิ่มในถ้วยหรือแยกน้ำจิ้มอีกถ้วยก็ได้ เป็นอันเสร็จ
*ปริมาณสำหรับ 3 ที่*