หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยู่อย่างไร...ในวัยไม้ใกล้ฝั่ง


เขียนโดย babygen

ทุกวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปีถูกกำหนดให้เป็น วันผู้สูงอายุสากล มีขึ้นเพื่อให้เห็นคุณงามความดีของผู้สูงอายุที่สร้างสรรค์สิ่งดีงามและทำคุณประโยชน์มาค่อนชีวิต ซึ่งปัจจุบันนี้ "มนุษย์" มีอายุขัยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น เนื่องจากวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชากร "วัยสูงอายุ" ยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี

 

           ซึ่งในปัจจุบันหลายประเทศในเอเชียกำลังก้าวเข้าสู่การเป็น สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัว โดยผลวิจัยระบุว่าอีก 10 ปีข้างหน้า หรือในปี ค.ศ. 2027 จำนวนประชากรของเอเชียที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะเพิ่มจำนวนขึ้นจาก 365 ล้านคนในปัจจุบัน เป็นกว่า 500 ล้านคน คำถามคือ

  ประเทศไทยของเราวันนี้ มีแผนมาตราการรองรับกับจำนวนผู้สูงวัย

ที่จะเพิ่มขึ้นมากมายมหาศาลในอนาคตดีพอหรือยัง ? 

 

          

        จากผลการวิจัย ของ Dr.Ken Dychtwald ผู้บริหารสูงสุดของ Age Wave ร่วมกับ Merill Lynch ที่ได้ศึกษากลุ่มตัวอย่าง 3,300 คน ซึ่งเป็นคนเกษียณแล้วและใกล้เกษียณว่า ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสุขของคนสูงอายุ ก็พบว่า
       
       สุขภาพแข็งแรง (81%)
       ความมั่นคงทางการเงิน (58%)
       ความรักจากครอบครัวและเพื่อนฝูง (36%)
       การมีเป้าหมายในชีวิต (20%)

       จะเห็นได้ว่า คนส่วนใหญ่มีความเห็นว่า “สุขภาพที่แข็งแรง” มีผลต่อความสุขของคนวัยเกษียณมากกว่า “ความมั่นคงทางการเงิน”
       
       เพราะถึงจะมีความมั่นคงทางการเงิน แต่ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง ก็สร้างปัจจัยเสี่ยงจากโรคภัย หมดโอกาสในการใช้เงินซื้อความสุขได้ ดังนั้น จึงต้องสร้างวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสั่งสมความแข็งแกร่ง เตรียมตัวพร้อมอย่างมีคุณภาพและมีความสุขทั้งกายและใจ

 

     

        ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลมีแผนแม่บทผู้สูงอายุแห่งชาติระยะยาวปี พ.ศ. 2545-2564 ซึ่งได้มีมาตราการรองรับผู้สูงอายุและช่วยบรรเทาปัญหาสังคมผู้สูงอายุโดยร่วมมือกับภาคสังคมมาโดยตลอด อาทิ เช่น องค์กรพิทักษ์ผู้สูงอายุ ที่ทำงานร่วมกับท้องถิ่น เพื่อสร้างต้นแบบของพื้นที่ท้องถิ่นที่ออกแบบอย่างเหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุในการใช้ชีวิตในชุมชน หรือแม้แต่ด้านภาคธุรกิจเอกชนเองก็เช่นกัน ที่มีโครงการ csr ต่างๆเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อช่วยให้พนักงานมีส่วนร่วมในการตอบแทนสังคมด้วย

        อย่าง “โครงการกองทุน ซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย” ของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ที่เริ่มต้นการช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชนรอบสถานประกอบการ ของซีพีเอฟ ถือเป็นอีกแรงบันดาลใจที่จะกระตุ้นให้คนในสังคม ได้เห็นความสำคัญของผู้สูงวัย ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้สร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศ และนำมาสู่การรู้จักการกตัญญู เกื้อกูล และร่วมกันดูแลผู้สูงวัยในชุมชน ตลอดจนผู้ด้อยโอกาสในสังคม

        โดยการให้คนภายในชุมชน ช่วยดูแลผู้สูงอายุในชุมชนกันเองในลักษณะนี้ ผู้สูงอายุไม่ต้องเสียเงินจ้างใครมาดูแล ผู้สูงอายุไม่ต้องเข้าไปอยู่ในสถานดูแลของรัฐ แต่สามารถอยู่ที่บ้านตัวเองแล้วมีอาสาสมัครจากหน่วยงานต่างๆ หรือชมรมผู้สูงอายุ แวะเวียนไปดูแล

       หากยังนึกภาพไม่ออกว่าโครงการลักษณะนี้ เป็นอย่างไร แนะนำให้ชมเรื่องราวที่น่าประทับใจผ่านคลิปวิดีโอที่ถ่ายทอดเรื่องราวของนายสุดสันต์ ซึ่งปัจจุบันเป็นพนักงาน บริษัทซีพีเอฟ ที่คอยดูแลและช่วยเหลือ ยายปลอด ศิลปะ หญิงชราอายุ 81 ปี ที่อาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าๆทรุดโทรมเพียงลำพัง เรื่องราวความผูกพัน และการแบ่งปันความห่วงใยที่งดงามจะเป็นอย่างไร เราอยากให้คุณได้ดูเรื่องราวเหล่านี้

 

  

       คงไม่มีใครในโลกนี้ที่จะสามารถหลีกหนีความชราพ้น แต่ความแก่เป็นเรื่องของธรรมชาติตามวัย เราจึงต้องเรียนรู้อยู่กับสภาพความเป็นจริง ในวันนี้ที่เราหลายๆคนยังคงความหนุ่ม สาวกันอยู่ และมีกำลังมากพอที่จะเอื้ออาทรกับคนร่วมสังคมอย่างเช่น ผู้สูงอายุในสังคม ก็น่าจะดีไม่น้อยที่จะแบ่งปันความช่วยเหลือไปสู่ผู้สูงอายุเหล่านั้นได้สู้ชีวิตต่อไปอย่างมีความหวัง สิ่งเล็กๆที่เราร่วมกันช่วยเหลือเหล่านี้ จะกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ เพื่อต่อสู้ต่อไป.

เนื้อหาโดย: babygen
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
babygen's profile
เขียนโดย babygen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: แมวฝัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต"เทพทันใจ" ประทานโชค..เลขมงคล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 1 เมษายน 6910 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทย"ม้าสีหมอก" งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางเศรษฐีตัวจริง5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จัดฟันอย่างไรให้ไม่เสียใจทีหลัง? ความลับที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!เปิด 30 วิธีเลิกขี้เกียจ เปลี่ยนพฤติกรรมสู่ความสำเร็จทำไมบางคนรวยเร็ว บางคนไม่รวยเลยหลาน 19 ยิงลุงดับคาที่กลางทุ่ง ปมแค้นสะสมถูกด่ามานาน ปู่เผยขาดยาก่อนก่อเหตุสรุปดราม่า! เพื่อนบ้านย่านหรูเมิน "เจ้าชายฮาร์รี-เมแกน" เผยความจริงชีวิตในแคลิฟอร์เนียที่ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดวิธีตอบคำถาม "ช่วงว่างงาน" (Career Gap) ให้โปร! เคล็ดลับสัมภาษณ์งานที่ HR เทใจให้
ตั้งกระทู้ใหม่