English ภาษาไทย ພາສາລາວ 中文 日本語 (にほんご) Tiếng Việt ဗမာစာ ភាសាខ្មែរ Pilipino(Tagalog) Bahasa Indonesia русский français Español Português हिन्दी বাংলা العربية بهاس ملايو‎
หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

มาร์ติน วีลเลอร์ บอกเลยคนไทย คุณมี3สิ่งที่คนทั่วโลกไม่มี

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต โพสท์โดย ิทาสแมว
 

คุณโชคดีมากๆที่เกิดในไทย คุณมี3สิ่งที่คนทั่วโลกไม่มี”ข้อคิดจากหนุ่มอังกฤษปริญญาตรีเกียรตินิยมที่ผันตัวมาเป็น

มาร์ติน วีลเลอร์  ชายชาวอังกฤษอายุ 42 ปี ที่เลือกโบกมือลาประเทศบ้านเกิดมาใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรรมในไทยนานกว่า 10ปี ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่ จ.ขอนแก่นพร้อมภรรยาและลูกๆ เป็นเจ้าของที่ดินเกษตรเล็กๆ 6ไร่

วีลเลอร์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยลอนดอนตามที่พ่อแม่คาดหวัง และทำงานอยู่ในสังคมทุนนิยมที่คนส่วนใหญ่วัดกันที่เงินตรา แต่หลังจากที่ได้เดินทางมาประเทศไทยชีวิตก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

เขาบอกว่าวันนี้ไม่ต้องการอะไรแล้ว เพราะปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 ได้ทำให้เขารู้ซึ้งถึงความพอดีในการใช้ชีวิต

เขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและได้ให้ข้อคิดหลายอย่างไว้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือมุมมองที่มีต่อประเทศไทยและคำเตือนถึงคนไทยจำนวนมากที่ยังไม่ตระหนักในสิ่งที่มีอยู่ในประเทศ

    “คุณโชคดีมากๆ ที่เกิดในประเทศไทยที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ต้องไปรบกับใคร ไม่ต้องไปเอาน้ำมัน จากใคร ไม่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่น ประเทศไทยอยู่ได้ กินอิ่ม มีเหลือแจกด้วย อย่าไปคิด เรื่องเงินอะไรมาก อย่าลดคุณค่าความเป็นไทยของตัวเองลง คนไทยส่วนมาก นิสัยดีจริงๆ คนไทยมีน้ำใจ หายากนะ คนไทยมีพระเจ้าอยู่หัว มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีศาสนาพุทธ ที่ดีมากทั้ง 3 อย่างนี้พยายามรักษาเอาไว้ให้ได้ ชีวิตที่ไม่ทะเยอทะยานเกินไป คือชีวิต ที่มีคุณภาพ ชาวบ้านทุกคนทำได้”

ผมเองถึงยังทำไม่สำเร็จ แต่มั่นใจว่าจะทำได้แน่ในอนาคต ถ้าผมทำได้ คนอื่นก็คงทำได้ง่ายกว่าผมเยอะ ทุกอย่างอยู่ที่เรา ถ้าเราไม่อยากได้อะไร มากเกินไป ในชีวิต ชีวิตมันก็ง่าย พยายามทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้น อย่าให้มันสับสน อย่าให้มันลำบาก พยายามรักษา สิ่งแบบนี้ให้ดี และอย่าเชื่อฝรั่งมากเกินไป

ผมคิดว่าคนไทยส่วนมากยังไม่เข้าใจระบบทุนนิยม เห็นฝรั่งที่ไหน ก็คิดว่ารวยหมด คิดว่าการพัฒนา ในระบบทุนนิยมจะทำให้ทุกคนมีเงิน ไม่เข้าใจว่าประเทศที่พัฒนา ระบบทุนนิยม นานแล้วเช่น อังกฤษ สหรัฐ มีปัญหาเยอะมาก แต่คนไทยก็คิดว่า เมืองนอก ดีกว่า อันนี้จุดอ่อนครับ คือคนไทยสนใจเมืองนอก ไม่ได้สนใจ ประเทศไทย

จุดแข็งของประเทศไทยคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แผ่นดินประเทศไทย อุดมสมบูรณ์มากๆ ที่ดินเยอะมาก น้ำเยอะมาก แสงแดดเยอะมาก ทำเกษตรอยู่รอดแน่ เป็นพลังแผ่นดิน ใครๆก็อยากได้ประเทศไทย ผมก็ได้ถึง 6 ไร่ คนไทยโชคดีมากๆ ที่ได้ในหลวง เป็นผู้นำ พระองค์ท่านเป็นคนที่ทำงาน หนักมาก เพื่อช่วยให้คนคิดได้ ช่วยให้คนอยู่ได้ จะหากษัตริย์ ในประเทศอื่นไม่ค่อยมีแบบนี้ ปัญหาคือคนไทยส่วนมากนับถือในหลวง แต่ไม่ยอมปฏิบัติ ตามคำสอนของในหลวง

พระองค์ท่าน บอกมา 70 ปีถึงเศรษฐกิจพอเพียง แต่คนไทย ก็ไม่รู้จักพอเพียง เอาอย่างเดียว ถึงยกมือไหว้ในหลวง แต่เวลาดำรงชีวิต ไม่ได้ทำตามในหลวง ก็ในหลวงบอกไว้แล้วว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเสือ ขอให้มีอยู่มีกินไว้ก่อน ถ้าทุกคนเริ่มคิดจริงๆ ถึงสิ่งที่ในหลวงพูด เราน่าจะช่วยให้ประเทศไทยอยู่ได้ เพราะความคิด ของในหลวง เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ต้องอาศัยพลังแผ่นดิน ทำได้เฉพาะประเทศไทยนะ เศรษฐกิจพอเพียง ที่อื่นทำไม่ได้หรอก เพราะเขาไม่มีที่ดิน ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเยอะ เหมือนประเทศไทย

พวกคุณโชคดีที่ได้แผ่นดินดีๆ ได้ผู้นำที่ดีด้วย และเรื่องที่ 3 เรื่องศาสนา ผมคิดว่าศาสนาพุทธ มีความสำคัญมากๆ สำหรับคนไทย ไม่ใช่แค่นับถือไหว้พระ แค่นั้นไม่พอ แต่อยู่ที่การปฏิบัติด้วยนะ มักน้อย สันโดษ พอเพียง ธรรมะคือธรรมชาติ เป็นเรื่องง่ายๆ พึ่งตนเองก็ได้ ปรัชญาของ ศาสนาพุทธ ทำได้นะ แต่คนไทยจำนวนน้อยที่เข้าใจ จริงๆ แล้วศาสนาพุทธ เป็นศาสนาที่ออกแบบให้เหมาะสม สำหรับคนบ้านนอก ให้ใช้ชีวิตร่วมกับ ธรรมชาติโดย ไม่ทำลาย ไม่เอาเปรียบ แต่ให้เราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

รับชมแนวคิดที่น่ายกย่องของเขาคนนี้ได้ตามวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลย


Report เนื้อหา


โพสท์โดย: ิทาสแมว
9M

 
มาร์ติน วีลเลอร์ บอกเลยคนไทย คุณมี3สิ่งที่คนทั่วโลกไม่มี
Top Comment
+151 โยนี เมาาาาเร่อออออ

เรื่องจริง

LIKE: เทียร์, เจ้านางเรณุมาศ, Padmee, สแมวกาเร, Dadjarit, Sabaitour, Rohm the Teacher, ชายในชุดดำ, cutiebarbie, easternseaguy, redqueendevil, Kingmax, tangays, lLuCiFeR, พี่ใหญ่ ใจดี
ตอบความคิดเห็นนี้
+76 ภูติบูรพา

เพราะประเทศเรามีทกอย่าง พระเจ้าเลยส่งนักการเมืองลงมาใช่มั้ยคะ เพื่อพิสูจน์ความอดทนของเรา 

LIKE: เทียร์, เจ้านางเรณุมาศ, Six Pack, 0160, โยนี เมาาาาเร่อออออ, cutiebarbie, HARD
ตอบความคิดเห็นนี้
+37 cutiebarbie

พระองค์ท่าน บอกมา 70 ปีถึงเศรษฐกิจพอเพียง แต่คนไทย ก็ไม่รู้จักพอเพียง

LIKE: คำผาด, เทียร์, สแมวกาเร, โยนี เมาาาาเร่อออออ
ตอบความคิดเห็นนี้
-212 NBgirl

เราว่า...ทุกประเทศมีดีและร้าย หากเราเจอสิ่งดีมากกว่าร้าย เราจะรักและเทิดทูนประเทศของเรามากจนไม่อยากไปเหยียบประเทศอื่น แต่หากเราเจอร้ายมากกว่าดี เราจะเกลียด คอยด่าว่า และมองทุกอย่างในแง่ลบ อยากออกปให้พ้นๆ จากประเทศนี้ แต่มันทำไม่ได้ไง ซึ่งเรามองว่ามันคือมุมมองของแต่ละคนมากกว่า

ตอบความคิดเห็นนี้
-311 tritonb

ฝรั่งที่มาอยู่ไทยส่วนมากคนคนที่ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับประเทศตนเองได้ ความมีระเบียบ การเคารพสิทธิ์ของกันและกัน ความโปร่งใส ไม่ขี้โกง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คนไทยไม่มี เขาจึงชอบอยู่ที่นี่ คนไทยไร้ระเบียบ มือใครยาวสาวได้สาวเอา คดโกงเป็นนิสัย คอรัปชั่น ฝรั่งพวกนี้ชอบแบบนี้

ตอบความคิดเห็นนี้
-310 bgs

ทำไมไม่ไปบอกคนประเทศคุณให้ทำตามแบบเราละ ใน3สิ่งที่คุณไม่มี

LIKE: โยนี เมาาาาเร่อออออ, Kies
อ่านเยอะไปป่าวครับ เลยเข้าใจไม่เกิน3บรรทัด ทุกประเทศมีที่ทำกินทั้งนั้น แต่จะมีปัญญามองออกหรือไม่ว่าตัวเองมีที่ทำกิน เฟซบุ๊ก เนตก็เป็นที่ทำกินได้ อธิบายหยาบๆได้แค่นี้
ไหดิน บาย
ตอบความคิดเห็นนี้
+19 CLeaR

รุนะ แต่อดไม่ได้ บ้างทีชีวิตก้ต้องการดิ้นรณ พอแก่ตัวก้คงจะทำอะไรแบบนั้นแระ ฝันว่าอยากมีที่ดินสัก ไร่ 2 ไร่ แล้วทำตามเศรษกิจพอเพียง แต่ตอนนี้ต้องทำงานเก็บตังซื้อที่ดินก่อน

LIKE: Kies
ไอโฟน x สวยมาก
โน็ต 8 สวยกว่า
ตอบความคิดเห็นนี้
8 MessiJibi

พูดเอาใจ พูดให้ตรงกับความคิดคนไทยก็เท่านั้นเอง

ผลลัพท์  คือ ได้รับการยกย่องจากคนไทย 

LIKE: วัวน้อย, Truth, bgs
และตามเเนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ก็ไม่ได้ทำได้ แค่ภาคการเกษตร ด้านอื่นๆก็ใช้ได้ เพราะว่าด้วยเรื่อง สมดุล การใช้จ่ายอย่างมีเหตุมีผล ไม่ฟุ้งเฟ้อเกินฐานะ และอยู่บนบรรทัดฐานของศีลธรรม
ขอให้ไทยอยุ่กะความจริงละกัน
แหง
555
ยาก ... คนส่วนมากชอบอยู่ใน Matrix .... ที่ไม่ใช่พวกที่เกิดใน Zion
ตอบความคิดเห็นนี้
+37 cutiebarbie

พระองค์ท่าน บอกมา 70 ปีถึงเศรษฐกิจพอเพียง แต่คนไทย ก็ไม่รู้จักพอเพียง

LIKE: คำผาด, เทียร์, สแมวกาเร, โยนี เมาาาาเร่อออออ
ตอบความคิดเห็นนี้
+76 ภูติบูรพา

เพราะประเทศเรามีทกอย่าง พระเจ้าเลยส่งนักการเมืองลงมาใช่มั้ยคะ เพื่อพิสูจน์ความอดทนของเรา 

LIKE: เทียร์, เจ้านางเรณุมาศ, Six Pack, 0160, โยนี เมาาาาเร่อออออ, cutiebarbie, HARD
5555 ถูกต้อง..คร๊าฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ
ตอบความคิดเห็นนี้
+25 EsanMan

พ่อใหญ่มาติน ความคิดดีอิหลี

LIKE: สแมวกาเร, cutiebarbie
ตอบความคิดเห็นนี้
-34 itee

สามสิ่งที่คนทั่วโลกไม่มี แต่คนกะลาแลนด์ส่วนใหญ่มี คือ โง่ เชื่อง่าย และ โกง

LIKE: takeshi89
อีกอย่างเมิงเป็นกะลาแลนด์รึ
สะกิดต่อมแล้วร้อนรึงัย
เพราะยิ่งเมิงมา ตองคอมเม้นท์แบบนี้ยิ่งเข้าทาง จข คอมเม้นท์มันชัดๆ สมควรแล้วควาย
เมิงเคยโดนควายเย้มาหรือ คำก็ควาย สองคำก็ควาย เหมือนมีปมกะควาย
ก็เมิงโชว์ความควายออกบอก ไม่ให้กุว่าควายจะให้เรียกอะไร ไม่ควายก็ได้ เอาไอ้โง่ละกัน
ตอบความคิดเห็นนี้
+151 โยนี เมาาาาเร่อออออ

เรื่องจริง

LIKE: เทียร์, เจ้านางเรณุมาศ, Padmee, สแมวกาเร, Dadjarit, Sabaitour, Rohm the Teacher, ชายในชุดดำ, cutiebarbie, easternseaguy, redqueendevil, Kingmax, tangays, lLuCiFeR, พี่ใหญ่ ใจดี
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ล่าสุด
คุณครู ไม่ไปได้ไหมคะลองเช็คดูว่ามีอยู่เท่าไหร่แล้ว !! เช็กสิทธิประกันสังคมของตัวเองผ่านเว็บไซต์ วิธีง่าย ๆ ที่ผู้ประกันตนควรรู้หนุ่มอินเดียตกจากน้ำตกสูง 170 ฟุตดับ หลังเพื่อนยุให้หามุมเจ๋งๆ ไปโพสต์ในโซเชียลมีเดียอย่าเพิ่งถอดใจ รัฐเล็งปรุงวิจัยให้กินได้ มั่่นใจประชาชนต้องได้ประโยชน์ !!!! 😊😊รพ.พญาไท ศรีราชา ต้อนรับบอลโลก กับทารกแรกเกิด ที่คลอดระหว่างวันที่ 15 มิ.ย.-15 ก.ค. 2561 ใส่ชุดนักฟุตบอลทีมชาติรุ่นจิ๋ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

คุณครู ไม่ไปได้ไหมคะ

รูปปัจจุบัน “ฟลุค วงไอน้ำ” นักร้องนำวงยุค 90 บอกเลยเปลี่ยนไปมาก!

หนุ่มอินเดียตกจากน้ำตกสูง 170 ฟุตดับ หลังเพื่อนยุให้หามุมเจ๋งๆ ไปโพสต์ในโซเชียลมีเดีย

สุดยอดเพื่อนแท้! กระโดดทับจระเข้ ช่วยเหลือเพื่อนที่กำลังว่ายน้ำหนี

ชาวเน็ตแขวะ! ความแตกต่างของ 2 นายกฯไทย ขณะเยือนลอนดอน
Hot Topic อื่นๆของ ิทาสแมว
ราคา iPhone X ของสิงคโปร์เคาะออกมาแล้ว แปลงเป็นเงินไทยเริ่มต้นที่ 40,000 บาทหมอนสำหรับคนรักจิ้งจก สนไหม?แบบบ้านดินด้วยงบ 60,000 บาท พร้อมขั้นตอนวิธีสร้างและรวมแบบไอเดียบ้านดินแบบต่าง ๆสูตรทำ “ปลาส้ม” ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
คุณครู ไม่ไปได้ไหมคะมีแฟนมีลูกแล้ว แต่แฟนบอกหมดรักกันแล้วที่อยู่ก็เพื่อลูก เราเลยอยากหาเพื่อนมาคุยมาปรึกษาย้อนความหลังกันหน่อย! คนที่เกิด 2500 – 2535 อยากให้อ่านดูโดนใจ ตรงเหลือเชื่อNikola Lapetus Sub Ohm Tank Review
ตั้งกระทู้ใหม่