วิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน เก็บไว้ทานเอง ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ
จะทำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ให้ออกมาดีๆ มันต้องได้สูตรดีๆ เครื่องปรุง เครื่องเทศ ส่วนผสมถึงๆ
และที่สำคัญมันต้องตำด้วยครกหินหนักๆ มันถึงจะละเอียดสุดๆ ว่าไหม?
วันนี้เราขอแนะนำวิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน โดยสมาชิกเว็บไซต์ Youtube ชื่อ Tukata Hemphill
ซึ่งได้สอนทำน้ำพริกแกงเขียวหวานเก็บไว้ทานเองแบบง่ายๆ แถมยังอร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้ออีกด้วย
ส่วนผสมเครื่องแกง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย
พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย
ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
หอม 6 หัว
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย
พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน โดย Tukata Hemphill
ทิป: สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 เม็ด แกะเอาเม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียว
ที่มา - Tukata Thai Kitchen