แจกฟรี!! สูตรกุยช่ายตลาดพลู แป้งบางๆ อร่อยๆ (มีคลิป)
สูตรนี้เป็นของคุณตา tukata001ได้แบ่งปันสูตรไว้ให้ บอกการผสมแป้ง น้ำจิ้มแบบอร่อยเร่งด่วย เราไปดูกันเลย
กุ้ยช่ายเจ้าดังๆ ที่ขายอยู่ทั่วไปนั้นจะมีหลายแบบ ทั้งสูตรกุยช่ายดอกไม้ กุยช่ายสี่เหลี่ยม กุยช่ายกรอบ กุยช่ายแป้งสด หรือกุยช่ายปากหม้อ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำง่าย พร้อมขายได้ทันที
สูตรนี้เป็นของคุณตา tukata001 แห่งเว็บไซต์พันทิป ได้แบ่งปันสูตรไว้ให้ เราไปดูกันเลยค่ะว่าวิธีทำกุยช่ายตลาดพลูนั้นทำกันยังไง ไม่ยากเลยค่ะ ไม่เคยทำก็ทำได้ คุณตาเธอได้ถ่ายทุกขั้นตอนไว้ให้เราสามารถนำไปทำกินเองที่บ้านได้สบายๆ
วัตถุดิบและส่วนผสม
- ผักกุยช่าย 500 กรัม
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- ผงฟู (baking powder) ครึ่งช้อนชา
- น้ำเปล่าต้มเดือด 1 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมัน 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- ซีอิ้วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำกุยช่ายตลาดพลูแป้งบาง 1. สำหรับกุยช่ายไส้ผัก ให้นำผักกุยช่ายมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในชาม
แจกฟรี!! สูตรกุยช่ายตลาดพลู แป้งบางๆ อร่อยๆ
กุยช่ายเจ้าดังๆ ที่ขายอยู่ทั่วไปนั้นจะมีหลายแบบ ทั้งสูตรกุยช่ายดอกไม้ กุยช่ายสี่เหลี่ยม กุยช่ายกรอบ กุยช่ายแป้งสด หรือกุยช่ายปากหม้อ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำง่าย พร้อมขายได้ทันที
สูตรนี้เป็นของคุณตา tukata001 แห่งเว็บไซต์พันทิป ได้แบ่งปันสูตรไว้ให้ เราไปดูกันเลยค่ะว่าวิธีทำกุยช่ายตลาดพลูนั้นทำกันยังไง ไม่ยากเลยค่ะ ไม่เคยทำก็ทำได้ คุณตาเธอได้ถ่ายทุกขั้นตอนไว้ให้เราสามารถนำไปทำกินเองที่บ้านได้สบายๆ
วัตถุดิบและส่วนผสม
- ผักกุยช่าย 500 กรัม
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- ผงฟู (baking powder) ครึ่งช้อนชา
- น้ำเปล่าต้มเดือด 1 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมัน 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- ซีอิ้วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำกุยช่ายตลาดพลูแป้งบาง
1. สำหรับกุยช่ายไส้ผัก ให้นำผักกุยช่ายมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในชาม
2. ใส่ผงฟู (Baking Powder) และเกลือ ลงไป แล้วขยำให้เข้ากัน จนผักนิ่ม
3. ใส่น้ำมันพืชตามลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นเทผักใส่กระชอน เพื่อให้ผักสะเด็ดน้ำมัน เวลาใส่แป้งน้ำมันจะได้ไม่เยิ้ม
4. เอาแป้งข้าวเจ้ามาผสมกับแป้งมันในชาม แล้วคนให้เข้ากั
5. ต้มน้ำร้อนจนเดือดจัด แล้วนำมาเทลงนแป้ง เล็กน้อย คนแป้งไปเรื่อย ๆ จนแป้งเริ่มเหนียว แล้วจับตัวกันดี
6. นำแป้งมานวดมือต่อ เอาแป้งมันมาโรยบนเขียง ทามือ เพื่อไม่ให้แป้งติดมือ ค่อยๆ นวดไปเรื่อยๆ
7. เมื่อนวดจนแป้งเนียนดีแล้ว ดึงแป้งออกมาตามขนาดที่เราต้องการ บีบ หรือใช้ไม้รีด ให้เป็นแผ่น แบนๆ กลมๆ
8. จากนั้นนำผักกุยช่ายที่เราเตรียมไว้ มาวางลงตรงกลางแผ่นแป้ง แล้วห่อแบบจีบด้านหน้า หรือแบบรวบก้น แล้วคว่ำเป็นก้อนกลมๆ ด้านบน ก็ได้ตามสะดวก
9. นำซึ้งเตรียมไว้แล้วเอาใบตองมารองกุยช่าย จัดเรียงกุยช่ายให้ห่างกันเล็กน้อย เพราะเวลากุยช่ายจะขยายตัวนิดหน่อย จากนั้นนึ่งประมาณ 15 นาที กุ่ยช่ายตอนสุก ร้อน ๆ
วิธีทำน้ำจิ้มกุยช่าย
1. เทซีอิ้วดำรสหวานใส่ถ้วย
2. ใส่น้ำส้มสายชูลงไป
3. เติมน้ำตาลทรายลงไป
4. ใส่พริกขี้หนูตำละเอียด
5. คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส
เราก็จะได้ขนมกุยช่ายร้อนๆ แป้งบางๆ นุ่มๆ รสชาติอร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้ม สามารถทำขายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ หรือจะทำทานกันในครอบครัวก็ได้ ทำง่ายมากค่ะ
http://www.senesouk.com/2017/08/blog-post_679.html