ไขข้อข้องใจ "รังนกแท้ 100%" แต่มีคุณค่าทางสารอาหารแค่ไหน???
จากเหตุที่ผมเคยโพสเกี่ยวกับรังนัก ไปก่อนวันแม่ แล้วมีคนคอมเม้นท์ว่า เห็นเอามาโพส มาไรกันประจำ แต่ไม่เห็นมีข้อมูลอะไรมายืนยันเลย.. วันนี้เรามาไขความกระจางกัน เอาให้หายข้องใจกันเลย!!!
รังนกแท้ 100% แต่มันมี รังนกแท้ ในขวดแค่ 1%
ที่จริงแล้วฉลากของผลิตภัณฑ์รังนกก็ได้ระบุด้วยตัวอักษรเล็กๆ ไว้แล้วว่า ใส่รังนก 1% แต่ประเด็นมันอยู่ที่ รังนกบางยี่ห้อใส่ข้อความสะดุดตารังนกแท้ 100% จนทำให้ผู้บริโภคส่วนหนึ่งสับสนและเข้าใจผิด
“รังนกแท้ 100%” หมายถึง ผลิตภัณฑ์นี้ใส่รังนกของจริง เป็นรังนกที่นกสร้างจริงๆ ไม่ได้ปลอมปนวุ้นเส้น หรือองค์ประกอบอื่นๆ ให้ดูเหมือนรังนก สรุปคือ ไม่ได้ใส่รังนกปลอมนั่นเอง แต่ใส่แค่ 1% นะ
ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคสับสน ทาง อย. จะดำเนินการพิจารณาทบทวนข้อความการโฆษณาอีกครั้ง แต่ผู้ค้าบางส่วนเลี่ยงในส่วนนี้ด้วยการ ระบุด้วยตัวอักษรเล็กๆ ไว้แล้วว่า ใส่รังนก 1% ลองไปสังเกตุดู นั่นก็เป็นเรื่องของการโฆษณาที่ต้องพิจารณาความเหมาะสมกันต่อไป
สิ่งสำคัญกว่าคือ คุณค่าของรังนกนั้นมีมากแค่ไหน? มันเป็นสุดยอดอาหารบำรุงร่างกาย มีสรรพคุณสารพัด ทั้งป้องกันโรค บำรุงปอดและทางเดินหายใจ บรรเทาอาการภูมิแพ้ ฯลฯ เป็นของหายากและมีราคาแพง ชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะมีโอกาสได้ลิ้มรส จนรังนกถูกขนานนามว่า ทองคำขาวแห่งท้องทะเล หรือ คาร์เวียแห่งตะวันออก ตามคำเล่าลือหรือไม่? ควรพิจารณาให้เห็นจริงถึงคุณโทษก่อนจะเชื่อ
น้ำลายนกนางแอ่นที่คายออกมาสร้างรังเพื่อวางไข่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยเคยวิเคราะห์ส่วนประกอบของตัวรังนกแล้วพบว่าประกอบด้วย โปรตีน 60.9% แคลเซียม 0.58% โปแตสเซียม 0.03% น้ำ 5.11% ดังนั้นสารอาหารหลักที่ได้จากการบริโภครังนกก็คือโปรตีน
ส่วนรังนกสำเร็จรูปทั่วๆไป ที่ใส่รังนก 1% นั้น สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล วิเคราะห์ได้องค์ประกอบดังตาราง
จะเห็นว่ารังนกสำเร็จรูป 1 ขวด มีสารอาหารน้อยกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง มีโปรตีนเพียง 0.25 กรัม หากต้องการโปรตีนให้ได้เท่ากับไข่ไก่ต้องกินรังนกสำเร็จรูปถึง 26 ขวด
หรือหากเทียบเป็นปริมาณกับถั่วลิสง ก็ทำกับคุณค่าจากถั่วลิสงเพียง 2 เมล็ด เพราะถั่วลิสง2เมล็ดก็มีโปรตีน 0.25 กรัม เท่ากับรังนกแล้ว ทั้งที่เป็นโปรตีนเหมือนกัน คุณภาพของโปรตีนแทบไม่ต่างกัน (คุณภาพโปรตีนพิจารณาจากสัดส่วนกรดอะมิโนที่จำเป็น) แต่ราคารังนกกลับสูงลิ่ว
ในแง่โภชนาการ สิ่งที่บำรุงร่างกายได้ดีที่สุดคือ อาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ในรังนกมีโปรตีนเป็นส่วนใหญ่ สารอาหารอื่นมีเพียงเล็กน้อย ยังห่างไกลจากการเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และสารอาหารแทบทั้งหมดสามารถหาได้จากอาหารอื่นที่ราคาถูกกว่าด้วย
แล้วรังนกก็มีอันตราย
อีกประเด็นหนึ่งที่มีงานวิจัยออกมา แต่ไม่ค่อยมีใครนำมากล่าวถึงเพราะไม่เป็นผลดีกับการค้า คือ รังนกก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้
หลายคนคงคุ้นเคยกับอาการแพ้อาหารทะเล เช่น กุ้งหรือปู เพราะมีคนเป็นภูมิแพ้ลักษณะนี้ค่อนข้างมาก แต่ทราบหรือไม่ว่า มีจำนวนผู้แพ้รังนกมากกว่าแพ้อาหารทะเลเสียอีก! มากกว่าผู้แพ้ไข่และนมถึง 3 เท่า
แถมยังเป็นอาการแพ้แบบรุนแรง (Angioedema) ซึ่งจะทำให้ร่างกายบวม หลอดและปอดบวมจนหายใจไม่ออก เป็นอันตรายถึงชีวิต เพราะฉะนั้นที่บอกว่ารังนกมีสรรพคุณรักษาโรคภูมิแพ้ได้ก็ไม่น่าจะเป็นความจริง
ที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้มีจุดประสงค์ เพื่อต่อต้านการบริโภครังนกแต่อย่างใดไม่ได้เป้าหมายที่จะโจมตีผู้ผลิตภัณฑ์รังนก บทความนี้เพียงแต่นำเสนอข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับรังนก
เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทราบถึงคุณประโยชน์ก่อนตัดสินใจ หากทราบข้อมูลในหลากหลายแง่มุมแล้ว ยังเห็นว่ารังนกคุ้มค่าที่จะจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อบริโภคก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ในฐานะผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อเพียงพอ หากชื่นชอบในรสชาติ
สรรพคุณรังนก
ที่จริงแล้วความเชื่อนับพัน
งานวิจัยที่ใกล้เคียงที่สุด
ผลการค้นพบเรื่องนี้ถูกนำไป
งานวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณขอ
วิธีการทดสอบสรรพคุณของสารส
ผู้วิจัยสรุปว่า "สารสกัดจากรังนกสามามารถยั
หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การทดลองนี้เป็นงานขั้นพื้น
ทั้งนี้ทั้งนั้น... ข้อมูลนี้เป็นเพียงการวิเคราะห์คุณค่าทางด้านสารอาหารเท่านั้น หากจะมองไปถึงคุณค่าทางจิตใจที่สืบเนื่องมาจากค่านิยม ก็แล้วแต่จะพิจารณากันล่ะเด้อ
เครดิตที่มา :ผลงานการวิจัยสถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล...
- สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
https://www.facebook.com/Bookcafeoriginal/photos/pcb.889371347892374/889371227892386/?type=3&theater