น้ำเงี้ยวเชียงราย ใครว่ายาก?
ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารของชาวเหนือมานานแสนนาน แต่สำหรับชาวเชียงรายแล้วถือเป็นอาหารประจำที่สามารถหารับประทานได้แทบทุกมุมถนนเลยทีเดียว แต่การที่จะไปนั่งกินที่ร้านในปัจจุบันนี้อาจจะไม่ค่อยจุใจเท่าไร ดังนั้นผมจะมาสอนวิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบชาวเชียงรายให้ด้วยวิธีการที่แสนจะง่าย แล้วคุณจะพบว่า คุณเองก็ทำได้ !!!
ส่วนประกอบ
กระดูกหมู 1 กก.
เนื้อหมูบด 1 กก.
เลือดหมูหรือ เลือดไก่ก้อน สัก 2 ก้อน
มะเขือเทศลูกเล็ก 1 กก.
ดอกงิ้วแห้ง 2-300 กรัม (แช่น้ำ 3-4 ชั่วโมงก่อน)
พริกน้ำเงี้ยว 1/2 กก. แนะนำ พริกน้ำเงี้ยว โดย พริกแกงแม่น้อย ครับซึ่งหาซื้อได้ง่ายๆ จาก อินเตอร์เน็ต
ผักโรย และ ผักประกอบ
กระเทียมเจียว
ผักชี ต้นหอมซอย
ถั่วงอกดิบ หรือ กะหล่ำซอยละเอียด
ผักกาดดอง (ตามชอบ)
พริกทอด หรือ พริกคั่ว
วิธีทำ
- นำกระดูกหมูลงไปเคี่ยวจนได้ซุปใส แล้วนำพริกน้ำเงี้ยว (ชนิดผัดสำเร็จ) เทลงไปในหม้อได้เลย
- นำเนื้อหมูบดใส่ลงไปเป็นก้อนๆ เลย พร้อมๆกับ เลือดไก่ก้อน มะเขือเทศ และ ดอกงิ้วแห้ง
- ต้มต่อจนเดือนสักพัก ก็จะได้น้ำแกงสำหรับราดลงบนเส้นขนมจีน หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วครับ
เคล็ดลับความอร่อย - อยู่ที่ตอนเคี่ยวกระดูกหมู ตรงนี้สำคัญมาก จะต้องเคี่ยวจนเนื้อร่อนออกจากระดูก และพริกน้ำเงี้ยวต้องใส่ให้ถึง อย่ากลัวเปลืองมากเพราะความอร่อยมันอยู่ที่ความหวานจากน้ำต้มกระดูก และ ความเข้มข้นจากพริกน้ำเงี้ยว
เวลาจะรับประทานก็เพียงตักน้ำแกงราดลงไปบนขนมจีน หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักชีต้นหอม และมีถั่วงอกจัดข้างจาน หากชอบเปรี้ยวก็สามารถรับประทานร่วมกับผัดกาดดอง หากคิดว่ายังเผ็ดไม่พอก็เติดพริกคั่วน้ำมันเข้าไปด้วย เท่านี้ท่านก็จะได้ ขนมจีนน้ำเงี้ยว รสชาติเชียงรายที่เข้มข้นสะใจ