โรงเรียนการโรงแรม
ทำไมถึงต้องเรียนการโรงแรม?
(เรื่องทั้งหมดมาจากประสบการณ์ตรงจากเจ้าของกะทู้ และ ที่ได้ยินได้ฟังมาจากเพื่อนๆในวงการ)
แรกเดิมทีเลยนั้น เราเองก็เป็นคนที่ชอบบรรยากาศของสถานที่ทำงานของแม่มาก่อนเป็นต้นทุน คือแม่เปิดร้านอาหารตั้งแต่เราจำความได้ เริ่มจากรถเข็นขายอาหารจนเติบโตเป็นร้านอาหาร รู้สึกว่าได้พบปะพูดคุยกับคนมากหน้าหลายตา สนุกสนาน
เม้าท์มอยหลากหลายเรื่องราวชีวิตของแต่ล่ะคน รู้สึกว่ามันมีเสน่ห์มากๆ
หลงไปกับบรรยากาศของการสังสรรค์ว่างั้นเถอะ
จนกระทั้งวันหนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อปี คศ 2000 
ได้มีทีมสารสนเทศของโรงเรียนการโรงแรมมาบรรยายเชิญชวนบรรดานักเรียนมัธมปลาย โดยเฉพาะ ม.6 ที่จะต้องเลืกเส้นทางชีวิตการทำงานในอนาคตต่อไปว่าจะเรียนอะไรต่อ หรือเลือกสาขาอาชีพใดที่เหมาะกับตนเองต่อไป
เราก็นั่งคิดนอนคิดมาตลอดว่าเราจะเอายังไงกับชีวิตต่อไปดีนะ จนมันตกผลีึกได้ความอย่างที่แจ้งไปตอนต้นว่า เฮ้ย! ...นี่แหละที่เราชอบ เราอยากเป็นบาร์เทนเดอร์ ได้ชงเครื่องดื่มอร่อยๆ
ได้พบปะลูกค้ามากหน้าหลายตา
และที่สำคัญ ได้ฝึกภาษาต่อด้วย ซึ่งขณะนั้นเราเรียนศิลป์ภาษาอยู่ และชอบมาแต่เด็กในการสื่อสารภาษาอังกฤษ เพราะรู้ว่ามันต้องได้ใช้แน่ๆ ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องได้ใช้ ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น หากเลือกจะเดินทางสายนี้ เราจึงตั้งใจและบอกกับพ่อแม่ว่า ผมขอเลือกเรียนที่นี่ จึงเดินทางไปสมัครและสอบแข่งขันเพื่อเข้าเรียนให้ได้ เพราะในแต่ล่ะปี ที่โรงเรียนแห่งนี้จะรับทั้งหมดปีล่ะ 2 รุ่น คือต้นปีและกลางปี โดยสิ่งที่เราตัดสินใจเลือกที่แห่งนี้อีก 2 เหตุผลคือ
1 .ช่วงเวลาฝึกงานถึง 5 เดือน โดยเรียนทฤษฎีก่อน 5 และพัก 1 เดือนก่อนไปฝึกงาน ซึ่งนานมากกว่าโรงเรียนอื่นๆที่มัวแต่เอาเวลามาสอนทฤษฎี โดยอาจจะลืมว่า นี่คืองานสายอาชีพ จะมัวเสียเวลาสอนในห้องเรียนกันทำเกลืออะไร
ส่งเด็กไปฝึกงานให้ได้รับการสั่งสอนและรู้ระบบงานจริงๆจะดีกว่ามั้ย
2. ทางโรงเรียนมีการร่วมมือและประสานงานเพื่อให้นักศึกษาได้เข้าฝึกงานกับทางโรงแรมชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศด้วย แม้กระทั้ง สายการบินและเรือสำราญ
ผมจึงเลือกเรียนที่นี่ ซึ่งก็สนุกมากๆ และมีเพื่อนร่วมรุ่นที่ต่างทั้งวัยและเชื้อชาติภาษา แต่เราก็สื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษ
แบบงูๆปลาๆ
ภาษามือก็มาด้วย อิอิ
แต่นั้นกลับทำให้เราได้เรียนรู้มันอย่างถูกต้องแล้วหละ เพราะภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ หากคุณไม่ใช้มันทุกวันในช่วงเริ่มต้น คุณจะลืมมันไปเลยว่าต้องเรียบเรียงอย่างไรให้ได้ประโยคที่สื่อสารไปแล้วผู้ฟังเข้าใจตามที่เราตั้งใจสื่อสาร
ที่นั้นผมโชคดีที่มีเพื่อนรุ่นเดียวที่เก่งมากๆทั้งคนไทยแท้ทั้งลูกครึ่งทั้งต่างชาติและพี่ๆที่จบจากนอกมาแล้วและต้องการเรียนทางนี้โดยตรง เพื่อปต่อยอดธุรกิจครอบครัว หรืออื่นๆต่อไป
ฉะนั้น ในบทแรกนี้ หากใครคิดจะเดินทางสายนี้แล้วนั้น จงเลือกสถาบันการเรียนที่ดี มีช่วงฝึกงานยาวๆ และมีอนาคตให้คุณในการเข้าฝึกงานกับโรงแรม 5 ดาว เพราะหากเลือกผิดแต่แรก จะต้องใช้เวลายาวนานกว่าคนอื่นในการที่จะก้าวหน้าในสายงานนี้ครับ 
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ดราม่าข้ามพรมแดน! โซเชียลไทยตั้งคำถาม เหตุใดกัมพูชาจึงแสดงท่าทีรุนแรง ทั้งที่อดีตเคยมีกรณีทำลายศาสนสถานบนเกาะกง
ฌอง ฟรังซัวส์ ตัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อ้าง “กัมพูชาไม่มีวันแพ้ และไทยก็ไม่มีวันชนะ”
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันคริสต์มาส เทศกาลของชาวคริสต์ แต่ชาวพุทธเราขอแจมด้วยน๊า ^_^
ชายคนหนึ่งจับ "สัตว์ประหลาด" ในน้ำจืดขนาดมหึมาได้ 2 ครั้งในวันเดียว!!
เมียและลูกเล็ก 2 คนถูกฆ่ๅในชั่วข้ามคืน ผัวตกตะลึงเมื่อรู้ว่าคนร้ายคือใคร
นี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่
สาวสกอตวัย 25 หน้าอกโตไม่หยุดเพราะโรคหายาก หนักรวม 25 กิโล! แบกทุกวันเหมือนมีลูกน้อยเกาะอกตลอดเวลา 😱🍼
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
ป้าโกรธแค้นชายแดนเดือด! ฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นทิ้งซะเลย เพราะ "มันเขมรเว้ย!" เคสสุดโต่งที่ทำให้เน็ตฮาแตก
รมต.เขมร คุยโว! เหตุที่ "ไทย" ต้องใช้เครื่องบินรบ..เพื่อปกปิดความพ่ายแพ้ในสมรภูมิภาคพื้นดิน
รถยนต์ที่ติดป้ายฮานุกกะห์ถูกวางเพลิงในเมลเบิร์น
นี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่
ดราม่าข้ามพรมแดน! โซเชียลไทยตั้งคำถาม เหตุใดกัมพูชาจึงแสดงท่าทีรุนแรง ทั้งที่อดีตเคยมีกรณีทำลายศาสนสถานบนเกาะกง
หนุ่มรัสเซียฉีดวาสลีน 6 ลิตรเข้าแขนเพื่อ "กล้ามใหญ่ไว" สุดท้ายกลายเป็นป๊อปอายเวอร์ชั่นสยองขวัญ แขนเน่า-แข็งเหมือนไม้!