หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดเชตวันมหาวิหาร ในสมัยพุทธกาลมีมูลค่าเท่าไหร่ในวันนี้

           ท่านทราบไหม วัดเชตวันมหาวิหารที่พระพุทธจำพรรษาอยู่นานถึง 19 พรรษาจาก 45 พรรษานั้น มีค่าสูงมาก ว่ากันว่ามีค่าเท่ากับทองที่ปูบนพื้นเลย ถ้าเป็นวันนี้ราคาเท่าไหร่ แน่นอนว่าแพงกว่าวัดพระธรรมกายแน่นอน!!!

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะที่เป็นผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน ได้ทดลองประเมินค่าวัดเชตวันมหาวิหารที่สร้างในสมัยพุทธกาล เพราะหลายท่านว่ามีมูลค่าสูงมาก แต่ไม่มีการประมาณการว่ามูลค่าควรเป็นเงินประมาณเท่าไหร่ ในที่นี้ ดร.โสภณ ได้ทดลองประเมินเพื่อประโยชน์ทางการศึกษา และหากเทียบกับวัดพระธรรมกายแล้ว แพงกว่ามาก สาเหตุที่เทียบกับวัดพระธรรมกายนั้น ดร.โสภณ ไม่เคยเป็นศิษย์หรือเกี่ยวข้องกับวัดดังกล่าว เพียงแต่เป็นวัดที่มีสิ่งก่อสร้างมาก ราคาสูงมาก จึงนำมาเปรียบเทียบเพื่อการศึกษานั่นเอง

           สำหรับวิธีการประเมิน บ้างก็อาจใช้ค่าของเงินในสมัยก่อนผมเมื่อ 2500 ปีที่แล้วเทียบกับปัจจุบันแต่ก็น่าจะมีความคลาดเคลื่อน สูงเพราะเวลาผ่านไปเนิ่นนานเกินไป อย่างไรก็ตามตามพระไตรปิฎกระบุว่าอนาถบิณฑกเศรษฐี ใช้ทองคำปูบนที่ดิน ในที่นี้จึงใช้เหรียญสลึงซึ่งมีขนาด 2.011 ตารางเซนติเมตรซึ่งในพื้นที่หนึ่งตารางเมตรต้องใช้เหรียญสลึงถึง 4,972 เหรียญ สำหรับวัดเชตวันมหาวิหาร มีขนาด 129,499 ตารางเมตร ในที่นี้ประเมินว่าเป็นน้ำเสีย 40% ดังนั้นจำนวนเหรียญสลึงที่ต้องใช้ปูบนพื้นดินที่ไม่รวมน้ำจึงควรเป็น 386,290,800 เหรียญ

           เหรียญสลึงเหรียญหนึ่งมีน้ำหนัก 1.9 กรัมในขณะที่ราคาทองคำแท่งปัจจุบันเป็นเงินบาทละ 19,850 บาท ทองคำ 1 บาทมีน้ำหนัก 15.244 กรัม ดังนั้นทองคำ 1 กรัมจึงเป็นเงิน 1302 บาท อย่างไรก็ตามทองในสมัยก่อนคงไม่บริสุทธิ์แบบทองแท่งและเป็นทองรูปพรรณจึงให้ค่าทองที่เพียง 40% = มูลค่าประมาณ 34% ของทองคำแท่งดังนั้นทองคำ 1 กรัม ที่ 40% จึงมีราคา 448 บาท ดังนั้นท้องขนาดเท่าหนึ่งเหรียญสลึงจึงควรมีราคา 850.29 บาท

           ดังนั้นมูลค่าของที่ดินของวัดเชตวันมหาวิหารที่ไม่รวมสิ่งก่อสร้าง จึงเป็นเงิน 328,459 ล้านบาท แต่เมื่อคำนวณตามนี้ปรากฏว่าที่ดินตกเป็นเงินตารางวาละ 10.14 5,000,000 บาทซึ่งแพงเกินกว่าที่จะเป็นไปได้ในประเทศไทยถึง 5 เท่า (คงเป็นเพราะเจ้าเชตุได้เรียกร้องเอาไว้) แต่อาจใกล้เคียงกับเมืองที่เจริญที่สุดในอินเดีย แต่ก็ยังถือว่าแพงเกินไปอยู่ดี อย่างนั้นจะอย่างไรเสียราคาที่ดินของวัดนี้กินไม่น่าจะเกินที่คำนวณไว้ข้างต้น

           ถ้าเทียบกับในปัจจุบันโดยเฉพาะวัดที่มีมูลค่าสูงสุดคือวัดพระธรรมกาย จากข้อมูลระบุว่ามีมูลค่า 284,400 ล้านบาทแสดงว่าวัดธรรมกายยังมีมูลค่าเพียง 87% ของเฉพาะที่ดินของวัดเชตวันมหาวิหาร ยิ่งถ้าเทียบกับความมั่งคั่งของตระกูลเศรษฐีไทยอันดับหนึ่ง (เจียรวนนท์) ปรากฏว่ามีสินทรัพย์สูงถึง 741,700 ล้านบาทก็แสดงให้เห็นว่าอนาถปิณฑิกเศรษฐีมีทรัพย์สินมหาศาลจริงๆ

           โดยสรุปแล้วมีความเป็นไปได้ที่วัดเชตวันมหาวิหารหรือมีมูลค่าสูงมากจริงๆเนื่องจากเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาที่พระศาสดาประทับอยู่ถึง 19 พรรษาจาก 45 พรรษา

  ลองช่วยกันทบทวนดูว่าบ้านประเมินนี้สอดคล้องกับความเป็นจริงหรือไม่

 

เนื้อหาโดย: doctorsopon
ที่มา: http://bit.ly/2uFmQ3h
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
VOTED: ประแสร์, kleoland, XxICExX, doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดังจวก! "สลัมเซ็นเตอร์" ขายอยู่ใต้สะพาน สภาพแบบนี้อึ้งทั้งโซเชียล!! หนุ่มเผยใบหน้า ตอนถอดแมสก์ อ้าปากค้างเลยร่างกาย​ต้องการปะทะ!?! ยายวรนาถ​ ปรี้ดแตก​ สับ​ 2 สื่อยักษ์ใหญ่​ ปมออกโรงเตือนลูกศิษย์ “ครูบาบุญชุ่ม”ไวรัลสุดปลื้ม! สาวต่างชาติ โพสต์คลิป เมื่อ 20 ปีก่อน ที่หน้าวัดพระแก้วรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรจำแทบไม่ได้! "เจมส์ ธีรดนย์" ยอมลดน้ำหนัก 7 โล เพื่อหนัง 13 หมูป่าหนุ่มเปิดกล่องสุ่ม "ลีน่าจัง" 300 บาท ผิดคาดมาก ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ความน่ารักระหว่างแท๊กซี่และผู้โดยสาร อยากกินทะเลถังมาก เคยไปแต่ทางร้านไม่รับลูกค้าที่มาคนเดียว พี่แกจึงไม่ได้กินขำๆยามเที่ยง!!นอร์เวย์สั่ง การุณยฆาต "วอลรัส" หลังเตือนคนอย่าเข้าใกล้ แล้วไม่มีใครฟังWow “นักชิมขนม” เงินเดือนเริ่มต้น 230,000 บาท แถมไม่จำกัดวุฒิและอายุ ขอเพียงแค่…⁉️ค่าไฟขึ้นชัวร์ 4.72 บาท/หน่วย สินค้าแห่ปรับราคารอบ 2 ผงชูรสขึ้น 10 บาท ซีอิ๊วขวดละ 20หัวกระต่ายต้มพริก! เมนูยอดฮิตของชาวจีนจริงๆ แล้ว ‘เผ็ด’ ไม่ใช่รสชาติ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีวิวบ้านสไตล์ Modern Resource สำหรับผู้ชอบความเป็นส่วนตัว บนทำเลติดเมือง นครราชสีมาตัวอย่างการเช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องถึง 99 ปีทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติราชการประเมินที่ดินสีลมแพงสุด. . .ไม่จริง
ตั้งกระทู้ใหม่