หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เลิกดูงานต่างประเทศ แก้ปัญหาแบบโง่ๆ

           การที่มีข้าราชการไปดูงานต่างประเทศกันมากมาย และปรากฏว่าไปเที่ยวเล่นมากกว่า รัฐจึงคิดสั่งเลิกดูงาน "ยกแผง" ไปเลย นี่เป็นการแก้ปัญหาแบบโง่ๆ หรือไม่ การดูงานไม่มีความจำเป็นเลยหรือไง

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าที่ผ่านมา การดูงานที่สิ้นเปลืองงบประมาณมีมากมาย ได้แก่:

  1. เน้นการเที่ยวมากกว่าดูงาน
  2. พักที่พักหรูหราเกินจำเป็น
  3. ค่าเครื่องบินชั้นประหยัดก็ไม่อาจใช้ได้ ต้องชั้นหนึ่งหรือชั้นธุรกิจ
  4. ขนลูกเมียหรือบริวารไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

           ฯลฯ

           กรณีนี้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของระบบราชการไทยที่หน่วยงานหนึ่งทำผิด หน่วยงานอื่น ๆ ก็ทำตาม ๆ กันไป แบบนี้คือการทุจริตและประพฤติมิชอบโดยข้าราชการโดยแท้ และมีมานานแล้ว แต่ไม่ได้รับการแก้ไขเท่าที่ควร อย่างไรก็ตามการดูงานที่ดีก็มีความจำเป็น และหากเป็นไปได้ ก็ควรที่จะส่งคนไปฝึกงาน ไปเรียนรู้ให้รู้จริง ไม่ใช่เพียงแค่การไปดูงานประเดี๋ยวประด๋าว

           ดร.โสภณ ก็เคยพาข้าราชการทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นไปดูงานมากมาย แต่เป็นการไปดูงานจริงๆ คือมีการประชุมนานาชาติ และพาไปหน่วยงานต่าง ๆ เยี่ยมชมโดยตรง เช่น ไปสำนักงานท้องถิ่น สำนักงานจัดเก็บภาษี สำนักงานบริหารการประเมินค่าทรัพย์สินเป็นต้น ปรากฏว่าได้ประโยชน์มากมายเพื่อใช้ในการวางแผนด้านภาษี ด้านการประเมินค่าทรัพย์สิน ด้านการจัดการอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

           ดร.โสภณ เห็นว่า การดูงานที่เหมาะสมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตรวจสอบ หากจำเป็นก็ต้องไปดูงาน แต่ต้องมีการตรวจสอบการดูงานที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ใช่ไปห้ามเสียทั้งหมด กลายเป็นการ "ฆ่าตัดตอน" การพัฒนาความรู้ของข้าราชการไป และกลายเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด การแก้ไขปัญหาในลักษณะที่เลิกการดูงานไปเลย จึงเป็นการสร้างปัญหามากกว่าแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

           การพาไปดูงานของ ดร.โสภณ อาศัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในฐานะประธานสมาคมอสังหาริมทรัพย์สากล (FIABCI) ซึ่งมีอยู่ทั่วโลก และในฐานะที่เกี่ยวข้องกับนักวิชาชีพในหลายประเทศเป็นสำคัญ เช่น

           17 ธันวาคม 2547 กรณีศึกษา "นอร์ฟอล์ก" การบริหารเมือง-อสังหาฯ-ภาษี http://bit.ly/2u5TwDo

           18 กันยายน 2548 ลัดฟ้าประชุมอลาสก้า มูลนิธิประเมินฯ ได้สิทธิ์แปลตำรามาด้วย http://bit.ly/2u5pwr5

           21 มีนาคม 2549 มูลนิธิประเมินฯ, ประตูสู่โลกกว้าง: ว่าด้วยโอแลงโด (ฟลอริดา สหรัฐอเมริกาhttp://bit.ly/2sclI6b

           12 มีนาคม 2555 พารัฐมนตรีและอธิบดี ไปดูงานด้านการประเมินค่าทรัพย์สินเพื่อภารกิจของรัฐในนิวซีแลนด์ http://bit.ly/1hMZjGV

           11 กันยายน 2555 การประชุมการประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ http://bit.ly/1hMZrWW

           ฯลฯ

           และถึงปัจจุบัน ดร.โสภณ ได้พาคณะไปดูงานต่างประเทศโดยตลอด แต่ไม่ได้ทำธุรกิจทางด้านนี้ เพียงแต่อำนวยความสะดวกและให้ความรู้ โดย ดร.โสภณ ยืนยันว่าไม่ได้มีผลประโยชน์ได้เสียกับการนี้ แต่การปิดโอกาสไปเลย ก็เท่ากับทำให้ "มืดบอด" ได้

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1992.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: doctorsopon
 
 
ชื่อ
เลิกดูงานต่างประเทศ แก้ปัญหาแบบโง่ๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กู้ ยืมเงิน สินเชื่อ จาก 4 ธนาคาร กสิกร กรุงไทย กรุงศรี ออมสิน ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเปิดตัวแล้ว ? “แต้ว-ไฮโซณัย” ดินเนอร์หวานฉ่ำเเชทขำๆฮาๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เหตุผลว่าทำไมคนเรามักจะต่อเติมบ้าน : มาดูซิว่าวัตถุประสงค์อะไรที่คนเขาต้องการต่อเติมบ้านรีโนเวทบ้านไม้ของคุณปู่คุณย่า อายุบ้านไม้เก่าราวๆ30 ปี ด้วยงบ 860,000บาทการแจงนับการจราจรเพื่อการวางแผนพัฒนาที่ดินราคาบ้านจะตกต่ำลงอีกไหม
ตั้งกระทู้ใหม่