หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

ประเพณีปอยหลู่ข้าวหย่ากู๊

ประเพณีปอยหลู่ข้าวหย่ากู๊เหลินสามมนต์ (ทำบุญข้าวเหนียวแดง)ในเดือนสาม “ข้าวมธุปายาส”

ประเพณีปอยหลู่ข้าวหย่ากู๊ในเดือน 3 หรือเดือนกุมภาพันธ์พันธุ์ 

ประวัติความเป็นมาของปอยหลู่ข้าวหย่ากู๊ เหลิน สาม มนต์

ประเพณีการหลู่ข้าวหย่ากู๊เป็นประเพณีหนึ่งที่จัดขึ้นทุกปี และเป็นประเพณีที่มีความผูกพันกับชาวบ้านผู้ทำการเกษตรมาช้านาน ถือว่าเป็นประเพณีของชาวไทใหญ่จัดขึ้นและสืบทอดแก่ลูกหลานสืบมา โดยมีความเชื่อว่าหลังจากทำนาหรือหลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จต้องมีการระลึกถึงบุญคุณของข้าว(พระแม่โพสพ) ที่ได้คุ้มครองไร่นาหรือให้ชาวนามีข้าวไว้หล่อเลี้ยงชีวิต และเมื่อได้ข้าวมาก็จะนำไปถวายวัดเพื่อเป็นศิริมงคล และข้าวนั้นต้องเป็นข้าวใหม่ ในวัน “เหลินสาม” หรือเดือนสามซึ่งตรงกับเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีชาวไทใหญ่จึงประเพณีถวายข้าวหย่ากู้สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

ความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีการทำข้าวหย่ากู๊

เมื่อ ถึงเดือน 3 หรือ เดือนกุมภาพันธ์ (เหลิน สาม มนต์) บรรดาพุทธบริษัทชาวไทใหญ่ทั้งหลายจะนิยมทำบุญหลู่ข้าวหย่ากู๊ หรือถวายข้าวเหนียวแดง เพราะเชื่อกันว่าการหลู่ข้าวหย่ากู๊นี้จะได้บุญกุศลทำให้ได้ไปจุติบนสวรรค์ เสวยผลบุญอย่างเป็นสุข เช่นเดียวกับนางสุชาดา ซึ่งนิยมทำติดต่อกัน 3 ปี เป็นประเพณีที่ทำกันสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันการจัดงานประเพณี “ปอยหลู่ข้าวหย่ากู๊”(หลู่ หมายถึง ถวายหรือให้ทาน)หรือการถวาย ข้าวเหนียวแดง คือ กิจกรรมประเพณีที่เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวบ้านได้เก็บเกี่ยวผลผลิตจาก การทำไร่ทำนา และได้ผลผลิต หรือเรียกว่า ได้ข้าวใหม่ ก็จะเอาข้าวใหม่นี้ไปทำบุญในรูปข้าวหย่ากุ๊ ในการหลู่ข้าวหย่ากู๊นั้นชาวบ้านจะแบ่งส่วนหนึ่งไปถวายพระภิกษุ สามเณร และส่วนที่เหลือทั้งหมดจะนำไปตาน (ให้ทาน ) คนเฒ่าคนแก่ที่บุคคลนั้นๆ ให้ความเคารพนับถือหรือ แจกเป็นทานในหมู่บ้านหรือตามบ้านญาติสนิทมิตรสหาย เพราะเชื่อกันว่าการหลู่ข้าวหย่ากู๊มีนี้จะได้บุญกุศล ซึ่งนิยมทำติดต่อกัน 3 ปี บางแห่งจะรวมตัวกันจัดงาน ในสมัยก่อนมีการแห่ขบวนข้าวหย่ากู๊ โดยใช้เกวียนบรรทุกข้าวหย่ากู๊แห่ไปทั่วหมู่บ้าน ซึ่งเกวียนจะประดับตกแต่งขบวนอย่างสวยงาม มีการละเล่นดนตรีพื้นบ้านและการฟ้อนรำเพื่อเพิ่มความสนุกสนานแต่ปัจจุบันนิยมใช้รถยนต์บรรทุก 4 ล้อแทนเกวียนในการให้ทานข้าวหย่ากู๊แทน( สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน

วัตถุประสงค์ในการตานข้าวหย่ากู๊

- เพื่อเป็นการขอบคุณพระแม่โพสพที่ช่วยปกปักดูแลรักษาข้าวของชาวนา

- เพื่อสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน

- เพื่อนำไปบูชาพระพุทธเจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก ศศิธร  ทองสีขาว , Tai Story Online

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ใหม่สูงค่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, ฮั่วชวี่ปิ้ง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สรุป! หลอนกัญชา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จ่อนอนคุก! "ครอบครัวหัวร้อน" ถูกคุมฟ้องศาล ผัวเครียดจัด โดนเอาผิด 3 ข้อหาหนักอึ้งทั้งสตูฯ!! หนุ่มพูดชัด อดีตขายขนมลำบากที่สุด คือ "การชุมนุม ชัตดาวน์กรุงเทพ"สรุป! หลอนกัญชาดราม่าดุเดือดจนได้ โพสต์หวานล่าสุดก่อนคำพิพากษาจำคุก – นุสบา ปุณณกันต์ ภรรยา ที่โพสต์หวานกับสามีด่ายับ! หลังแฟนคลับพูด "ปาย" สวยกว่า "ลิซ่า"อินโดฯน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านต้องจับปลาที่มากับน้ำท่วมกินขำขันก่อนบ่ายพม่าวุ่น! มือที่ 3 ป่วนม็อบ เผย เป็นนักฆ่าจากฝั่งรัฐบาล“ดร.แรมโบ้” โชว์ใบรับรอง ปริญญาเอก เป็นด๊อกเตอร์เต็มตัว จบสาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาตลาดแทบแตก! ครอบครัวหัวร้อน โผล่วุ่น ภาค 3ผัวทหาร เคลื่อนไหวแล้ว ลั่น "ไม่คิดจะกลับไป ถ้ารักคงอยู่กับมันไปแล้ว"‘ล้มเลือกตั้ง’ ติดคุกแล้ว แต่ ‘ผู้ก่อการรัฐประหาร’ ยังลอยนวลขอบคุณชีวิตที่ไม่มีคู่ เพราะทำให้รู้ว่าเราอยู่คนเดียวได้เปิดภาพ อดีตแกนนำ กปปส. ออกจากห้องควบคุมศาล เปลี่ยนเสื้อผ้า เดินขึ้นรถคุมขังไปยังเรือนจำพิเศษกรงเทพฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
20 ภาพถ่ายของความอดอยากครั้งใหญ่เมื่อปี 2485 ในประเทศจีนในหลวง​โปรดเกล้าฯ รับโรงพยาบาล ของเรือนจำทั่วประเทศ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ดีมาก ความเท่าเทียม และความหลากหลาย จะถูกใช้คำว่า "มนุษย์" เข้ามาแทนที่อนุสรณ์สถานผู้ประสบภัยจากสงครามเด็กใน Lidice
ตั้งกระทู้ใหม่