การรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด!!
กรุ๊ป A มักมีปัญหาของระบบย่อยอาหารที่ไม่ดี มีกรดในกระเพาะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ และยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งสูงกว่ากรุ๊ปอื่น เนื่องมาจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง
ควรรับประทาน
– อาหารประเภทเส้นใย ผักผลไม้ ธัญพืช เพราะจะช่วยในระบบขับถ่าย
– วิตามินและเกลือแร่ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านโรคหัวใจและมะเร็งได้
– โปรตีนจากพืชเพราะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ เช่น เต้าหู้ ถั่วชนิดต่างๆ
– ไม่ควรรับประทานอาหารประเภทนมและที่ทำจากนม ผลิตภัณฑ์จากนมจะทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน หากต้องการทานควรทานเล็กน้อยหรือเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลือง
กรุ๊ป B ส่วนใหญ่มีปัญหามักมีปัญหารูปร่างไม่ได้สัดส่วน มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ดังนั้นจึงเหมาะกับอาหารไขมันต่ำ และมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย
ควรรับประทาน
– ผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักชีฝรั่ง พาสเลย์ ผักโขม ผักบุ้ง เป็นต้น ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
– สมุนไพรชนิดต่างๆ ช่วยบรรเทาโรค
– คาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง ควรรับประทานข้าวเจ้ามากที่สุด
– โปรตีน ควรเป็นโปรตีนที่มีไขมันต่ำอย่างเนื้อปลา
– ไม่ควรรับประทาน เนื้อไก่ เนื้อเป็ด และสัตว์ปีกเพราะอาหารประเภทนี้ทำให้คุณปวดตามข้อ
กรุ๊ปAB เป็นคนที่ผสมระหว่าง กรุ๊ป A และ B จึงผสมผสานการกินระหว่ากรุ๊ป A และ B
ควรรับประทาน
– ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะยม มะนาว มะกอก สับประรด ส้ม มะขาม เพราะจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเพาะอาหารให้มีประสิทธิภาพ
– ควรทานผักที่มีเส้นใยสูง เช่นคะน้า ผักโขม ผักบุ้ง หน่อไม้ เพื่อช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น
– คาร์โบไฮเดรตควรทานที่มีเส้นใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด เผือก มันเทศ จมูกข้าวสาลี มัน ฝักทอง
– ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงๆ อาหารจากแป้งสาลี ถั่วที่มีไขมัน นม เพราะจะทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน
กรุ๊ป O เป็นกรุ๊ปที่สามารถกินได้แทบทุกชนิด เนื่องจากกรุ๊ปOมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่ค่อยเป็นโรค แต่มักมีปัญหาเกี่ยวกับการอักเสบและแผลเน่าเปื่อยได้ง่าย
ควรรับประทาน
– แนะนำว่าควรเป็นอาหารที่ไม่มีกรดมากเกินไปอย่างกล้วย เงาะ ฝรั่ง แตงโม ขนุน มังคุด ผลไม้เหล่านี้จะไปทำให้คุณแสบกระเพาะหรือเกิดกระเพาะอักเสบ
– ผักควรทานผักวิตามินKอยู่สูง เช่น กุยช่าย ผักโขม สาหร่าย ผักบุ้ง และถั่วต่างๆ
– คาร์โบไฮเดรตควรกินในปริมาณที่น้อยเพื่อไม่ให้น้ำหนักมาก
– โปรตีนสามารถรับประทานได้ทั้งสัตว์บก สัตว์ปีก สัตว์น้ำ นมและไข่ แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป โปรตีนที่ดีที่สุดคือโปรตีนจากพืช
– ไม่ควรรับประทานโปรตีนที่มีไขมันสูงๆอย่าเนื้อหมู ปลาทูน่า ปลาแซลมอล ปลาบึก ปลาดุก รวมถึงผลไม้รสเปรี้ยวที่ทำให้แสบกระเพาะ เช่น มะนาว มะขาม มะเฟือง มะม่วงเปรี้ยว ส้ม เป็นต้น