หน้าแรก Hot Topic Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เว็บบอร์ด พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

คิดผิดแน่ๆ บ้านประชารัฐ ซ.พหลโยธิน 11


กระดานสนทนา หมวด สาระ เกร็ดน่ารู้เนื้อหาโดย doctorsopon

     

   ดร.โสภณ ตีแสกหน้า "บ้านประชารัฐ" ที่คิดสร้างในซอยพหลโยธิน 11 พร้อมยกข้อมูลบ้านเช่าราคาถูก มีอีกเพียบ คือ 861 หน่วย จะสร้างอีก 432 หน่วยขึ้นมาทำไม เตือนรัฐอย่า "เสียค่าโง่" เลย

           ต่อกรณีที่ทางราชการจะสร้างบ้านประชารัฐในซอยพหลโยธิน 11 นั้น ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ให้ความเห็นว่าการสร้างบ้านประชารัฐในโครงการนี้เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของทางราชการโดยตรง แสดงชัดว่ารัฐบาลไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนก่อสร้าง ถ้าเป็นภาคเอกชนชนก็คง "เจ๊ง" ไปแล้ว

           รายละเอียดของบ้านประชารัฐบนถนนซอยพหลโยธิน 11 นั้นจะสร้างอยู่บนเนื้อที่ดิน 2 ไร่ 1 งาน 48 ตารางวา (948 ตารางวา) โดยจะสร้างเป็นอาคารสูง 8 ชั้น 2 อาคาร 432 หน่วย พื้นที่ใช้สอย 25 ตร.ม. ค่าเช่า 4,000 บาท/เดือน (http://bit.ly/2jIzTeI) ดร.โสภณ เคยประมาณการว่าโครงการนี้มีมูลค่า 539.4 ล้านบาทนี้ หากนำมาให้เช่า ควรเช่าได้ผลตอบแทนปีละ 8% (รวมค่าใช้จ่าย) หรือ เดือนละ 8,300 บาทต่อหน่วย แต่กลับจะให้เช่าเพียง 4,000 บาท เท่ากับขาดทุน (http://bit.ly/2l10OnX)

           บริเวณแถวนั้นยังมีห้องเช่า ห้องชุดให้เช่าราคาถูกกว่า 4,000 บาท ตามซอยต่าง ๆ อยู่เป็นจำนวนมาก และใช่ว่าจะเต็ม ยังมีเหลืออยู่ การสร้างบ้านประชารัฐในลักษณะนี้จึงเป็นการทำลายธุรกิจ SMEs โดยเฉพาะ และเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะมีอุปทานห้องเช่าในบริเวณใกล้เคียงนับพันๆ หน่วยอยู่แล้ว จากการสำรวจของศูนย์ข้อมูลฯ ในท้องตลาดยังมีเหลือห้องเช่าอยู่ประมาณ 861 หน่วยเฉพาะที่เช่าไม่เกิน 5,000 บาท ดังนั้นจึงถือว่าขาดหลักการและเหตุผลเพียงพอที่จะสร้างอีก 432 หน่วยในโครงการนี้

 

           หากนำที่ดินแปลงนี้มาพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้สูง หรือปานกลางค่อนข้างสูงซึ่งเหมาะสมสำหรับพื้นที่นี้ ก็จะไม่ทำให้สภาพแวดล้อมบริเวณนี้ทรุดโทรมลง และทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มแก่ที่ดิน นำเงินจากการให้เช่าที่ดินเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยคุณภาพมาใช้พัฒนาประเทศ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ในทางอื่นได้ การที่ไม่ควรพัฒนาที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีรายได้น้อยในย่านนี้นั้น เพราะมีที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยจัดหากันเองโดยภาคเอกชนอยู่แล้ว และไม่ได้มีราคาแพงเกินกว่าที่ผู้มีรายได้น้อยจะหาซื้อได้

           ยิ่งกว่านั้นยังเกรงว่าการสร้างที่อยู่อาศัยประเภทนี้ จะกลายเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบุคคลอื่น เช่น ข้าราชการที่มีสวัสดิการดีอยู่แล้ว มีบ้านอยู่แล้ว ไม่ได้ยากจน แต่อาศัยความเป็นข้าราชการมาอยู่ มาแย่งผู้มีรายได้น้อยจริง และบางส่วนอาจมาเช่าเพื่อปล่อยเช่าทำกำไรส่วนตัว เพราะจะสามารถได้กำไรจากการให้เช่าได้นับเท่าตัวทีเดียว หากมีการสร้างตามที่วางแผนไว้

           ก่อนที่รัฐบาลจะดำเนินการใด ๆ สมควรสำรวจตลาดให้ชัดเจน ไม่ใช่ทำตามนโยบายที่อาจไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จนนำไปสู่ความเสียหายต่อประเทศชาติ
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: doctorsopon
2M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
50 VOTES
 
Voted By: doctorsopon, zerotype, bgs, phakri, The Little Devil, โยนี หมีระบม, สมปอง หนองฮี

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

คิดผิดแน่ๆ บ้านประชารัฐ ซ.พหลโยธิน 11
5 แจ๋วยูนิเวอร์ส

เขาบอก "มีเหตุผลหน่อยครับผม"

.

.

แต่ต้องมีเหตุผลเข้าข้างด๊อกฯ นะโว้ย

ตอบความคิดเห็นนี้
+14 bgs

วิเคราห์แบบนี้สาวก ปชป จะต้องมีประโยคดี ๆ นำเสนอแน่นอน

LIKE: เค็ดยี่
ตอบความคิดเห็นนี้
+13 ulon

อย่ามัวแต่วิเคราะห์ ฉลาดขนาดนี้ทำไมไม่สมัครนายกไปเลยล่ะลุง 

LIKE: Kinnies, ulon, ธิดาพญายม
ผบ.ทบ เค้าก็ประชดครับ
โดนครับ :) ในทัศนะผม คนที่มีศักยภาพ มีความสามารถมากกว่าท่านประยุทธในการบริหารประเทศมีอีกจำนวนมากในปัจจุบัน แต่ต้องยอมรับความจริงว่าท่านเหล่านั้นขาดคุณสมบัติสำคัญคือไม่เคยเป็นผบ.ทบ.
ต้องยอมรับว่านายกดำรงค์ตำแหน่งอยู่ได้ในปัจจุบันเพราะทหารหนุนอยู่ เพราะเป็นอดีตผู้บังตับบัญชา เพราะเป็นผู้ที่แต่งตั้งท่านเหล่านั้นขึ้นมาใกญ่ในกองทัพ ถ้าไม่มีทหารหนุน สถานการณ์ปัจจุบันไม่มีทางเป็นนายก
แหม แค่ประชดด้วยคำว่า"ทำไมไม่สมัครนายกไปเลย" แค่นี้ ไปกันไกลเลยเนอะ จริงจังไปป่ะวะ
มีเหตุผลหน่อยครับผม เจ้าของกระทู้
ตอบความคิดเห็นนี้
+12 เสด็จฯป้าหญิงช้าง

ว้ายยย ชั้นมาที่ 2 หรือเนียะ โถๆๆ มาเยี่ยมล่ะน้าาา หนูค่างแว่นผู้ชอบห้อยโหน

LIKE: ธิดาพญายม
ตอบความคิดเห็นนี้
1 redqueendevil

  ดร.โสภณ 

LIKE: Kinnies, ธิดาพญายม
มีเหตุผลหน่อยครับผม เจ้าของกระทู้
เหตุผลคือ ถ้ารัฐสร้างมาแบ่งเบาภาระประชาชนผู้มีรายได้ต่ำล่ะมันไม่สมควรตรงไหน อย่าคิดเอาแต่กำไรเอกชน+ค่าไฟฟ้า+ค่าน้ำเค้าไปแล้วไม่ใช่น้อยๆเลยสำหรับผู้มีรายได้น้อยมาจากต่างจังหวัด
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ doctorsopon


เก็บสลัมไว้ดีหรือไม่

เสียดายการท่องเที่ยวไทย

"กรุงเทพฯ จมบาดาล?" เรื่องเท็จ

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


ชายนี้โชคจริงๆ!! สาวสวยผิวขาวอารมณ์ดี หลงรักชายธรรมดาๆผิวตำๆ เพราะอะไร?? ((ชมคลิป))

การ์ตูนเบาสมอง สะท้อนสังคมไทย

ปู จี้รัฐบาล ก่อนซื้อเรือดำน้ำนึกถึงปากท้องปชช. ถึงขนาดจะยอมยกเลิก 30 บาทซื้อเรือดำน้ำ ในภาวะเช่นนี้

พี่สะใภ้ยอมแต่งงานกับผมเพราะสถานการณ์บังคับ ผ่านมา 4 ปี เธอยังไม่ยอมพูดจา จนวันหนึ่งลูกชายมาพูดกับผม จึงได้เข้าใจทุกอย่าง

คุณตาถึงกับช็อก !!! เจอสาวชุดแดงขึ้น "รถเมล์" เห็นข้างหลังก็สวยดีแต่..พอหันมาข้างหน้าเท่านั้นแหละ ?! บ้าไปแล้ว มองวนเป็น 100 รอบ !!(ชมภาพ)

คลิปเต็ม! นิกกี้ 9 นิ้ว แถลงประกาศเลิกไลฟ์ ยืนยันที่ทำไม่อนาจๅร พร้อมขอโทษสังคม
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา