English ภาษาไทย ພາສາລາວ 中文 日本語 (にほんご) Tiếng Việt ဗမာစာ ភាសាខ្មែរ Pilipino(Tagalog) Bahasa Indonesia русский français Español Português हिन्दी বাংলা العربية بهاس ملايو‎
หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

คิดผิดแน่ๆ บ้านประชารัฐ ซ.พหลโยธิน 11


บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดินเนื้อหาโดย doctorsopon

     

   ดร.โสภณ ตีแสกหน้า "บ้านประชารัฐ" ที่คิดสร้างในซอยพหลโยธิน 11 พร้อมยกข้อมูลบ้านเช่าราคาถูก มีอีกเพียบ คือ 861 หน่วย จะสร้างอีก 432 หน่วยขึ้นมาทำไม เตือนรัฐอย่า "เสียค่าโง่" เลย

           ต่อกรณีที่ทางราชการจะสร้างบ้านประชารัฐในซอยพหลโยธิน 11 นั้น ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ให้ความเห็นว่าการสร้างบ้านประชารัฐในโครงการนี้เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของทางราชการโดยตรง แสดงชัดว่ารัฐบาลไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนก่อสร้าง ถ้าเป็นภาคเอกชนชนก็คง "เจ๊ง" ไปแล้ว

           รายละเอียดของบ้านประชารัฐบนถนนซอยพหลโยธิน 11 นั้นจะสร้างอยู่บนเนื้อที่ดิน 2 ไร่ 1 งาน 48 ตารางวา (948 ตารางวา) โดยจะสร้างเป็นอาคารสูง 8 ชั้น 2 อาคาร 432 หน่วย พื้นที่ใช้สอย 25 ตร.ม. ค่าเช่า 4,000 บาท/เดือน (http://bit.ly/2jIzTeI) ดร.โสภณ เคยประมาณการว่าโครงการนี้มีมูลค่า 539.4 ล้านบาทนี้ หากนำมาให้เช่า ควรเช่าได้ผลตอบแทนปีละ 8% (รวมค่าใช้จ่าย) หรือ เดือนละ 8,300 บาทต่อหน่วย แต่กลับจะให้เช่าเพียง 4,000 บาท เท่ากับขาดทุน (http://bit.ly/2l10OnX)

           บริเวณแถวนั้นยังมีห้องเช่า ห้องชุดให้เช่าราคาถูกกว่า 4,000 บาท ตามซอยต่าง ๆ อยู่เป็นจำนวนมาก และใช่ว่าจะเต็ม ยังมีเหลืออยู่ การสร้างบ้านประชารัฐในลักษณะนี้จึงเป็นการทำลายธุรกิจ SMEs โดยเฉพาะ และเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะมีอุปทานห้องเช่าในบริเวณใกล้เคียงนับพันๆ หน่วยอยู่แล้ว จากการสำรวจของศูนย์ข้อมูลฯ ในท้องตลาดยังมีเหลือห้องเช่าอยู่ประมาณ 861 หน่วยเฉพาะที่เช่าไม่เกิน 5,000 บาท ดังนั้นจึงถือว่าขาดหลักการและเหตุผลเพียงพอที่จะสร้างอีก 432 หน่วยในโครงการนี้

 

           หากนำที่ดินแปลงนี้มาพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้สูง หรือปานกลางค่อนข้างสูงซึ่งเหมาะสมสำหรับพื้นที่นี้ ก็จะไม่ทำให้สภาพแวดล้อมบริเวณนี้ทรุดโทรมลง และทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มแก่ที่ดิน นำเงินจากการให้เช่าที่ดินเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยคุณภาพมาใช้พัฒนาประเทศ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ในทางอื่นได้ การที่ไม่ควรพัฒนาที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีรายได้น้อยในย่านนี้นั้น เพราะมีที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยจัดหากันเองโดยภาคเอกชนอยู่แล้ว และไม่ได้มีราคาแพงเกินกว่าที่ผู้มีรายได้น้อยจะหาซื้อได้

           ยิ่งกว่านั้นยังเกรงว่าการสร้างที่อยู่อาศัยประเภทนี้ จะกลายเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบุคคลอื่น เช่น ข้าราชการที่มีสวัสดิการดีอยู่แล้ว มีบ้านอยู่แล้ว ไม่ได้ยากจน แต่อาศัยความเป็นข้าราชการมาอยู่ มาแย่งผู้มีรายได้น้อยจริง และบางส่วนอาจมาเช่าเพื่อปล่อยเช่าทำกำไรส่วนตัว เพราะจะสามารถได้กำไรจากการให้เช่าได้นับเท่าตัวทีเดียว หากมีการสร้างตามที่วางแผนไว้

           ก่อนที่รัฐบาลจะดำเนินการใด ๆ สมควรสำรวจตลาดให้ชัดเจน ไม่ใช่ทำตามนโยบายที่อาจไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จนนำไปสู่ความเสียหายต่อประเทศชาติ
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: doctorsopon
1Y

 
คิดผิดแน่ๆ บ้านประชารัฐ ซ.พหลโยธิน 11
5 แจ๋วยูนิเวอร์ส

เขาบอก "มีเหตุผลหน่อยครับผม"

.

.

แต่ต้องมีเหตุผลเข้าข้างด๊อกฯ นะโว้ย

ตอบความคิดเห็นนี้
+14 bgs

วิเคราห์แบบนี้สาวก ปชป จะต้องมีประโยคดี ๆ นำเสนอแน่นอน

LIKE: เค็ดยี่
ตอบความคิดเห็นนี้
+13 ulon

อย่ามัวแต่วิเคราะห์ ฉลาดขนาดนี้ทำไมไม่สมัครนายกไปเลยล่ะลุง 

LIKE: Kinnies, ulon, ธิดาพญายม
ผบ.ทบ เค้าก็ประชดครับ
โดนครับ :) ในทัศนะผม คนที่มีศักยภาพ มีความสามารถมากกว่าท่านประยุทธในการบริหารประเทศมีอีกจำนวนมากในปัจจุบัน แต่ต้องยอมรับความจริงว่าท่านเหล่านั้นขาดคุณสมบัติสำคัญคือไม่เคยเป็นผบ.ทบ.
ต้องยอมรับว่านายกดำรงค์ตำแหน่งอยู่ได้ในปัจจุบันเพราะทหารหนุนอยู่ เพราะเป็นอดีตผู้บังตับบัญชา เพราะเป็นผู้ที่แต่งตั้งท่านเหล่านั้นขึ้นมาใกญ่ในกองทัพ ถ้าไม่มีทหารหนุน สถานการณ์ปัจจุบันไม่มีทางเป็นนายก
แหม แค่ประชดด้วยคำว่า"ทำไมไม่สมัครนายกไปเลย" แค่นี้ ไปกันไกลเลยเนอะ จริงจังไปป่ะวะ
มีเหตุผลหน่อยครับผม เจ้าของกระทู้
ตอบความคิดเห็นนี้
1 redqueendevil

  ดร.โสภณ 

LIKE: Kinnies, ธิดาพญายม
มีเหตุผลหน่อยครับผม เจ้าของกระทู้
เหตุผลคือ ถ้ารัฐสร้างมาแบ่งเบาภาระประชาชนผู้มีรายได้ต่ำล่ะมันไม่สมควรตรงไหน อย่าคิดเอาแต่กำไรเอกชน+ค่าไฟฟ้า+ค่าน้ำเค้าไปแล้วไม่ใช่น้อยๆเลยสำหรับผู้มีรายได้น้อยมาจากต่างจังหวัด
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ล่าสุด
ภูเขาไฟระเบิดที่ฮาวาย น่ากลัวมาก•ตึกสร้างเสร็จใหม่ๆแต่ผิดกฏของทางการผู้ว่าฯลุย!! ตรวจโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนดังเมืองโคราช พบนักเรียนอนุบาลฯกินแกงฟัก ราดข้าว มีผลไม้ตบท้าย กับงบหัวละ 20 บาท!!นี่แหละเพื่อนแท้ !หญิงถูกพ่อจับล่ามโซ่-ขังลืม 20 ปี จนกลายเป็นบ้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวเน็ตแฉ! หนุ่มแต่งหญิงรอดเกณฑ์ทหาร แต่แต่งชายลงประกวดเวทีชาย

หญิงถูกพ่อจับล่ามโซ่-ขังลืม 20 ปี จนกลายเป็นบ้า

วิกหมอชิตเตรียมดัน "เนย ปภาดา" ขึ้นแท่นนางเอกหัวแถว อึ้ง! เจ้าตัวยอมรับเต็มปากสวยด้วยมีดหมอ

ผู้ว่าฯลุย!! ตรวจโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนดังเมืองโคราช พบนักเรียนอนุบาลฯกินแกงฟัก ราดข้าว มีผลไม้ตบท้าย กับงบหัวละ 20 บาท!!

รูปที่เซฟไว้ดูตอนเครียด IV

ฮือฮาวงการลูกทุ่ง!! “เบิ้ล ประทุมราช” เปิดตัวแฟนสาว ลูกครึ่งสุดหวาน
Hot Topic อื่นๆของ doctorsopon

เก็บสลัมไว้ดีหรือไม่

เสียดายการท่องเที่ยวไทย

"กรุงเทพฯ จมบาดาล?" เรื่องเท็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ไอเดียสุดเก๋ ตกแต่งคอนโดให้สวยโมเดิร์น เหมาะกับวัยรุ่นทำงานไอเดียตกแต่งคอนโด ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ สไตล์ญี่ปุ่นไอเดียตกแต่งผลังด้วยอิฐเปลือย และไม้อัดลายสวยไอเดียแต่งห้อง ให้สีสันสดใส สวยหวานน่าอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่