หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กฎหมู่อย่าหือ เจ้าพ่อเขาตกยังถูกเวนคืน!

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon


 
             ศาลเจ้าพ่อเขาตกแห่งอำเภอพระพุทธบาท สระบุรี ยังต้องถูกย้ายไปอยู่ข้างๆ ที่เดิม ข้างถนนเส้นใหม่ที่ตัดผ่าศาลเจ้ามาแล้วในอดีต แต่ปัจจุบัน พวก NGOs กลับพยายามทำให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่ม "กฎหมู่" กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ห้ามย้าย ห้ามแตะต้องในการเวนคืนทรัพย์สินเพื่อประโยชน์ของประชาชนและสังคมส่วนรวม
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอยกตัวอย่างศาลเจ้าพ่อเขาตก ซึ่งเป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอพระพุทธบาทมาเป็นตัวอย่างให้เห็นว่าโบราณสถานต่างๆ หากมีความจำเป็นต้องย้ายเพื่อสร้างประโยชน์ต่อสาธารณะ ก็สามารถย้ายได้ ไม่ใช่ต้องติดตรึงอยู่เช่นนั้น ศาลแห่งนี้ตั้งอยู่ ณ เชิงเขาหรือริมภูเขาตก ริมถนนฝรั่งส่องกล้อง (ทล.3022) ในท้องที่ตำบลพุกร่าง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ห่างจากโบราณสถานพระพุทธบาท 3
           ในสมัยพระเจ้าทรงธรรม (http://bit.ly/2jtrcVy) ที่ครองราชย์อยู่ในช่วงปี 2154 - 2171 หรือราว 400 ปีก่อน พระองค์ทรงรับสั่งให้ชาวฝรั่งสัญชาติฮอลันดาส่งกล้องตัดป่าเป็นถนน (พ.ศ.2176เริ่มจากอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยามายังอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี เมื่อครั้งพบรอยพระพุทธบาท ได้ใช้เป็นถนนพระราชดำเนินเสด็จมานมัสการรอยพระพุทธบาท ระยะทางของถนนประมาณ 20 กิโลเมตร ถนนได้ตัดผ่านทางศาลเจ้าพ่อเขาตกอันเป็นสถานที่ตั้งศาลเจ้าพ่อเขาตกหลังเก่า และศาลได้ย้ายมาอยู่ข้างถนนจนถึงปัจจุบัน (http://bit.ly/2jM4jxK)
           การไม่ย้ายต่างหากจะเป็นอันตราย ตัวอย่างเช่นมีภาพหนึ่งที่น่าสนใจมากภาพหนึ่งแต่เป็นภาพจินตนาการที่ดูน่าทึ่ง คล้ายกับการเคารพธรรมชาติแทบล้มประดาตาย แต่ภาพดรามานี้แสดงให้เห็นถึงความเขลาที่ไม่เข้าใจการออกแบบถนนที่มีความปลอดภัย การหักโค้งแบบนี้ จะทำให้ประชาชนผู้สัญจรไปมาเสียชีวิตทุกปีเดือนเป็นแน่นอน หรือคนจิตนาการภาพนี้คงเห็นชีวิตของคนน้อยกว่าชีวิตของต้นไม้ และมีการเผยแพร่ภาพนี้ประหนึ่งเป็นเรื่องจริงก็ไม่ปาน
        การอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นสิ่งพึงทำ แต่ต้องชั่งน้ำหนักให้สมเหตุสมผล ไม่ใช่ค้านการพัฒนาแบบตะพึดตะพือ เพราะเป็นการทำลายผลประโยชน์ของประชาชน การย้ายสิ่งที่เป็นโบราณสถานหรือศาสนสถานสามารถทำได้หากเป็นความจำเป็น เพื่อประโยชน์สาธารณะ แต่ที่ผ่านมา การเวนคืนต่าง ๆ มักถูกต่อต้านเพราะเป็นการกระทำที่ "ต่ำช้า" ซึ่งเป็นคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอง เพราะในการเวนคืน มักจ่ายค่าทดแทนต่ำ ๆ และจ่ายช้า ๆ มากจนชาวบ้านเดือดร้อนไปทั่ว หากมีการเวนคืนที่เป็นธรรม ย่อมได้รับการต่อต้านน้อยลง และทำให้กิจกรรมเพื่อสาธารณะต่าง ๆ ดำเนินการไปได้โดยไม่ติดขัด
           อย่างไรก็ตามอาจมีบางคนวิตกว่าการโยกย้ายเหล่านี้จะทำให้วัฒนธรรมสูญสลายไปหรือไม่ ซึ่งก็คงไม่เป็นเช่นนั้น ดูอย่างวัฒนธรรมจีน อินเดีย ก็กระจายไปทั่วโลก ตามการอพยพของประชาชน ไม่ได้สาบสูญไปไหน แม้แต่คนไทยในต่างแดน ก็ยังมี "Thai Town" หรือย่านคนไทย (เช่น ที่นครลอสแองเจลิส http://bit.ly/2jHVLKM เป็นต้น)ที่สืบต่อวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศเช่นกัน ข้ออ้างที่พวก NGOs หรือคน "ดื้อแพ่ง" ไม่ยอมโยกย้ายจากการเวนคืนจึงเป็นเท็จ
           อย่าให้พวก NGOs อ้างกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายกีดขวางความเจริญของชาติ ทำลายประโยชน์ประชาชนส่วนใหญ่อย่างเด็ดขาด
ที่มา: http://area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1795.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: doctorsopon, ประแสร์
 
 
ชื่อ
กฎหมู่อย่าหือ เจ้าพ่อเขาตกยังถูกเวนคืน!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

Zozibini Tunzi จาก South Africa ครองตำแหน่ง Miss Universe 2019

วิจารณ์ยับ! ลูกค้าร้านชาบูทิ้งเนื้อหมูเป็นกิโลฯ ร้านแจงไม่มีเจตนาว่าร้าย อยากให้สั่งแต่พอดี

สาวโพสต์ เจอแบงค์ 100 มีข้อความเขียนไว้

ฟ้าใสทำดีที่สุดแล้ว TOP5 MISS UNIVERSE 2019

ด่วน! กำลังจะไปอีกราย! เทสโก้ กำลังตัดสินใจขายทิ้งโมเดิร์นเทรดในไทยและมาเลเซีย!

จา พนม ประกบนางเอกจากผีชีวะใน Monster Hunter

เผยการออกแบบเฟลๆ ในบ้านที่พวกเราต้องเกลียด

สาวๆกรี๊ดห้างแทบแตก เจอหนุ่มผมทองนึกว่าโอปป้าเกาหลี ก่อนเปิดหน้าจริงวิ่งเผ่นป่าราบ

GIFT V.38

ทดลองเล่น Xiaomi Mi Note 10 มือถือกล้อง 108 ล้านพิกเซล

20 ของ ที่ดีไซน์ออกมาบอกได้ว่า "ไม่เอานะ"

ว่าที่เจ้าบ่าว ไอซ์ อภิษฎา อวดภาพรอยสักทั่วตัว จนเจ้าสาวอดใจไม่ไหวต้องคอมเม้นต์

อึ้งกันทั้งงาน กล้วยใบเดียวมูลค่า 3.6 ล้าน ถูกชายนิรนามคว้าไปกินหน้าตาเฉย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เปิดไอเดียโต๊ะทำงาน ท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้า ถูกใจคนรักธรรมชาติเรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ! กับไอเดียห้องนอนในโทนสีขาว-เทา-ดำอยู่ตรงไหนก็ดูสดใสกับไอเดียตกแต่งบ้านด้วยสีเหลือง มองแล้วสดชื่นไปหมดเปิดไอเดีย แต่งห้องนอนให้สวยย้อนยุคแบบ VINTAGE STYLE
ตั้งกระทู้ใหม่