หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักพัฒนาที่ดินนอกตลาดฯ ใกล้สูญพันธุ์?

           เหลือเชื่อ บริษัทพัฒนาที่ดินนอกตลาดเปิดตัวโครงการใหม่ในปี 2559 เพียง 17,825 หน่วย หรือเพียง 16% ของทั้งตลาดเท่านั้น ที่เหลือเป็นของบริษัทมหาชน ต่อไปบริษัทพัฒนาที่ดิน SMEs คงไม่เหลือแล้วหรือไร


           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยถึงสัญญาณอันตรายที่มีแนวโน้มว่าบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์จะครองส่วนแบ่งในตลาดแบบเบ็ดเสร็จ โดยบริษัทมหาชนครองส่วนแบ่ง 54% และบริษัทในเครือมหาชนอีก 30% ในแง่จำนวนหน่วย หรือรวมแล้วเท่ากับ 84% ของหน่วยขายเปิดใหม่ในปี 2559 เหลือเพียง 16% หรือ 17,825 หน่วยที่พัฒนาโดยบริษัทนอกตลาดฯ


           ในแง่มูลค่าพบว่าบริษัทมหาชนและบริษัทในเครือครองส่วนแบ่งในตลาดถึง 81% ที่เหลืออีก 19% หรือ 74,265 ล้านบาทจากทั้งหมดที่เปิดตัวในปี 2559 จำนวน 198,682 ล้านบาท เป็นของบริษัทพัฒนาที่ดิน SMEs ปรากฏการณ์นี้แปลกกว่าในอดีต กล่าวคือเมื่อปี 2546 หรือ 14 ปีก่อน บริษัทมหาชนมีการเปิดตัวเพียง 9,503 หน่วย ในขณะที่บริษัทนอกตลาดเปิดตัวถึง 42,802 หน่วย เทียบเป็นสัดส่วน 18% และ 82% ตามลำดับ แต่แค่ 14 ปีผ่านไป เหตุการณ์กลับตาลปัตร ในสมัยก่อนบริษัทมหาชนมีราว 15 บริษัท แต่หลังจาก บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เข้าตลาดฯ ในปี 2548 สถานการณ์ก็เปลี่ยนมาเป็น 50% ต่อ 50% และมีบริษัทเพิ่มเข้ามาจนปัจจุบันมากกว่า 40 แห่งแล้ว


           แต่เดิมบริษัทมหาชนจะพัฒนาที่อยู่อาศัยในราคาสูงเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันราคาเฉลี่ยของที่อยู่อาศัยที่สร้างโดยบริษัทมหาชนกับมีราคาถูกกว่าคือเฉลี่ย 3.312 และบริษัทในเครือขายในราคา 3.332 ล้านบาท แต่ที่อยู่อาศัยของบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์กลับขายในราคาสูงกว่าคือเฉลี่ย 4.166 ล้านบาท กรณีนี้สะท้อนให้เห็นว่าบริษัทมหาชนมุ่งสู่ตลาดล่างมากขึ้น ไม่ได้จับเฉพาะตลาดบนเช่น บมจ.แลนด์แอนด์เฮาส์ในยุคก่อน


           ภายในปีแรกที่เปิดตัวคือปี 2559 นั้นพบว่า สินค้าเหลือขายทั้งตลาดมีมูลค่า 220,188 ล้านบาท จากมูลค่าทั้งหมด 382,110 ล้านบาทที่เปิดตัวในปี 2559 อย่างไรก็ตามบริษัทมหาชนเหลือมากที่สุดคือ 60% บริษัทในเครือข่ายเหลือ 56% ส่วนบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ขายเหลือ 53% แสดงว่าสินค้าของบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์กลับขายได้ดีกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบอัตราการขายต่อเดือนจะพบว่า สินค้าที่เพิ่งเปิดขายในปีแรกนี้ ขายได้เดือนละ 10.15% บริษัทมหาชนขายได้ 8.56% ต่อเดือน บริษัทในเครือขายได้ 9.55% ต่อเดือน ซึ่งก็ใกล้เคียงกัน ส่วนสินค้าของบริษัทนอกตลาดกับขายได้สูงถึง 16.63% ต่อปี


           ปรากฏการณ์ที่สินค้าของบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ขายได้ดี ได้เร็วกว่าสินค้าของบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์นั้น แสดงว่าบริษัทนอกตลาดเหล่านี้เป็นบริษัทมืออาชีพ ที่แม้ไม่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ ก็มีประสบการณ์อันยาวนาน มีความสามารถในการพัฒนาโครงการได้ดี จึงกลับขายได้ดีกว่า ดังนั้นบริษัทนอกตลาดที่มีคุณภาพ ที่มีการบริหารจัดการที่ดี ก็ยังสามารถดำรงอยู่ได้ โอกาสที่จะหายสาบสูญไป ตลาดจะถูกครอบงำโดยบริษัทมหาชนไม่กี่แห่งก็คงเป็นไปไม่ได้


           แนวโน้มในอนาคต จะพบว่า บริษัทมหาชนจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขณะนี้มีราว 40 บริษัท ในอนาคตบริษัทนอกตลาดยังอาจจะเข้าตลาดไปอีก 5 แห่ง ทำให้สัดส่วนของบริษัทมหาชน จะเติบโตไม่หยุดยั้ง แต่ก็ไม่มีใครครองส่วนแบ่งสำคัญในตลาดได้ เช่น แม้ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท จะมีส่วนแบ่งในตลาดถึง 18% ในแง่จำนวนหน่วย แต่ก็ยังมีคู่แข่งรายใหญ่อื่น ๆ อีกมาก


           ในทางตรงกันข้าม บริษัทเล็ก ๆ ต่าง ๆ จะเกิดขึ้นมาอีกมากในอนาคต หากสถานการณ์เอื้ออำนวย ก็น่าจะมีผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินหน้าใหม่เข้ามาในตลาดมากขึ้น ทำให้การทำโครงการของบริษัท SMEs ขยายตัวเพิ่มจากแต่เดิมเสียอีก หากเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น มีกำลังซื้อมากขึ้น โอกาสของผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินแบบ SMEs ก็จะกลับมาใหม่ หรืออาจมีกลุ่มทุนไทยรายใหญ่ที่ไม่ได้มีประสบการณพัฒนาที่ดินมาก่อน โดดเข้ามาในวงการมากขึ้น


           โดยสรุปแล้ว ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ คงไม่มีบริษัทใดสามารถครอบครองส่วนแบ่งตลาดได้คนเดียว เพราะอสังหาริมทรัพย์ติดตรึงด้วยที่ดินเป็นทำเลต่าง ๆ ไม่มีนักพัฒนาที่ดินรายใหญ่ใดที่จะสามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ โอกาสยังเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนาที่ดินรายกลาง-ใหญ่ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรสำคัญในการพัฒนาประเทศ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (4.3/5 จาก 4 คน)
VOTED: doctorsopon, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวถึงกับงง เดทแรก ผู้ชายพาไปกินข้าวโพด แบบนี้ สภาพพพน่ากลัวมาก เคยเห็นแต่ในหนัง พายุฝนถล่มกรุงโซล น้ำท่วมสูงจมรถยนต์-ทะลักลงรถไฟฟ้าใต้ดินแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก""เบิร์ด ธงไชย" พูดแล้ว สาเหตุที่ไม่มีแฟน จนถึงอายุ 63 ปีทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการแห่แชร์!! หนุ่มเผยคลิป "วิธีการล้างแตงกวา" ด้วยน้ำแร่ธรรมชาติกรมอุตุฯ เตือน! "พายุดีเปรสชัน" เตรียมรับมือฝนตกหนักกรี๊ดดดด อนันดาคุกเข่าขอสาวแต่งงานท่ามกลางสายฝนอาหารเช้าควรกินอะไรเพื่อสุขภาพ?"กัมพูชา" เปิดตัวรถไฟฟ้าเมื่อ 9 ปีก่อน ปัจจุบัน ยังไม่มีขายสักคันแฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย""แรมโบ้" เย้ย "ทักษิณ" คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้แล้วเปิดใจเจ้าสาว 2022 แห่ขันหมากสู่ขอแฟนหนุ่มอายุ 19 ปี สินสอดหลักล้านทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ตัวอย่างการเช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องถึง 99 ปีทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติราชการประเมินที่ดินสีลมแพงสุด. . .ไม่จริงมาแล้ว อัตราดอกเบี้ยบ้านอัปเดตเดือน สิงหาคม 2565 มาดูกันว่าธนาคารไหนให้ดอกเบี้ยต่ำสุด
ตั้งกระทู้ใหม่