หน้าแรก Hot Topic Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เว็บบอร์ด พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

6 ภาพเจ็บๆตีแผ่ 'คำด่า' ที่คนพูดไม่รู้ตัวว่ามันได้เชือดเฉือนคุณค่าความเป็นมนุษย์!!


กระดานสนทนา หมวด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิตโพสท์โดย Joytotheworld

คำด่า คำนินทา’ คือสิ่งที่หมีขาวว่ามีให้เห็นกันอยู่ทุกวัน ซ้ำร้ายบางครั้ง ‘เราเอง’ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำร้ายคนอื่นแบบไม่รู้ตัวด้วยเช่นกัน…และอาจไม่ทันได้คิดว่า ‘สิ่งที่พูดออกไป’ มันลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์แค่ไหน

Katarzyna Babis นักเรียนศิลปะจากโปแลนด์ก็ประสบกับคำด่าเหล่านี้ลอยผ่านหัวซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเขาอยากจะตีแผ่ความจริงอันปวดร้าวออกมา เพื่อให้สังคมได้ตระหนักว่าเฮ้ย! ที่พูดกันอยู่น่ะมันเลวร้ายนะรู้มั้ย

นักเรียนศิลปะรายนี้เปิดใจว่า “เพื่อนผมหลายคนเจอกับประสบการณ์แบบนี้ และผมต้องการช่วยพวกเค้า ที่สำคัญผมอยากให้สิ่งที่ผมสื่อเปี่ยมไปด้วยความหมาย เพราะผมต้องการให้ทุกคนได้ตระหนักว่าแม้คุณจะมีปัญหา แต่คุณไม่ใช่คนที่ตกเป็นเหยื่อแต่เพียงผู้เดียวหรอกนะ คุณไม่ได้โดดเดี่ยวแบบที่คิด”

“อย่าทำตัวเหมือนหญิงสิวะ!”

นี่คือคำด่าที่หลายคนมักใช้ประณามผู้ชายที่มีลักษณะอ่อนแอ ไม่แมน แต่อันที่จริงเราควรตระหนักว่าคำว่า ‘ผู้หญิง’ มันไม่ใช่คำที่ควรเอามาใช้เป็นคำด่าเลย เพราะพูดยังงั้นมันไม่ต่างอะไรกับการเหยียดเพศ อีกทั้งผู้ชายเองก็ไม่จำเป็นต้องเข้มแข็งตลอดเวลา พวกเค้าก็เป็นคนเหมือนกัน และทุกคนก็ล้วนมีมิติของนิสัยแตกต่างกันไป

“หนังหน้าแบบงี้ยังมีคนข่มขืนเรอะ!? บุญแค่ไหนแล้วนั่น”

นี่เป็นอีกคำประณามที่เกิดขึ้นจริงในทุกสังคม และผู้พูดมักเจตนาขำๆล้อเลียนเหยื่อถูกข่มขืนที่อาจไม่ได้มีรูปลักษณ์ฮอตนัก แต่อันที่จริงนี่คือการเหยียดยามความเป็นมนุษยือย่างรุนแรง ซ้ำร้ายมันยังเป็นตรรกะที่เสื่อมถอย เพราะแทนที่จะไปด่าคนข่มขืน แต่ผู้คนกลับหันมาทำตลกกับเหยื่อที่ถูกข่มขืนแทน…ฉะนั้นใครเคยมีความคิดลักษณะนี้ โปรดเลิกเสียเถิด เพราะความคิดแบบนี้ทำให้พวกจอมข่มขืนได้ใจ และทำให้คนถูกข่มขืนรู้สึกตกต่ำสุดขีด

“อย่าทำตัวกากได้ปะ!!”

ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่อยากเป็น ‘ลูซเซอร์’ เพราะในความเป็นจริงนั้นผู้ชายไม่ได้เข้มแข็งตลอดหรอก เผลอๆพวกเขาเองก็เคยประสบกับเรื่องเลวร้าย และตกเป็นเหยื่อของการถูกกระทำเช่นกัน อีกอย่างคือการร้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นในบางครั้งก็ถือเป็นความกล้าหาญ แล้วมันก็ไม่ได้ทำให้คุณดูอ่อนแอกิ๊กก๊อกหรอกนะ

“ยัยนี่เนี่ยนะเป็นโรคคลั่งผอม? ตลกละ…ไม่เห็นเหมือนเลยสักนิด”

‘อะนอเร็กเซีย’ (Anorexia) หรือที่เรียกเป็นไทยว่า ‘โรคคลั่งผอม’ คือสิ่งน่ากลัวที่กำลังเกิดขึ้นทั่วทุกสังคมโลก และในระยะแรกมันยังไม่ออกฤทธิ์หรอก ซึ่งนั่นก็ทำให้หลายคนไม่เชื่อว่าคนที่อยู่ตรงหน้าเป็นโรคคลั่งผอม เพราะรูปร่างของพวกเค้าดูปกติโคตรๆ แต่อันที่จริงคุณควรตระหนักว่าโรคคลั่งผอมเป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่ง และเมื่ออาการรุนแรงขึ้นก็จะส่งผลให้เกิดภาวะอยากอดอาหารขั้นรุนแรงจนซูบแทบไม่เหลืออะไร อย่างไรก็ตามหากตรวจพบไวก็ยังสามารถรักษาทันได้ ดังนั้นหากเห็นว่าใครเป็นโรคคลั่งผอมอย่าไปล้อเขา แต่ช่วยแนะนำเขาว่าควรไปพบแพทย์ เพราะถ้าอาการนี้ลุกลามบานปลาย มันน่ากลัวกว่าที่ใครคิด

“ผ้าพันคอเกย์โคตร”

นี่คือคำแซวที่หลายคนน่าจะเคยได้ยิน และอันที่จริงการนำคำว่า ‘เกย์’ มาล้อ มันไม่ตลกเลย เพราะมันก็ไม่ต่างอะไรกับการมีเจตนาดูถูกเหยียดหยามเพศที่สาม นอกจากนี้การแต่งตัวยังเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัวด้วย ซึ่งไม่ควรใช้เรื่องเพศสภาพมาตัดสิน

“มีสติหน่อยน่า ทำงานให้เต็มที่ เแปปๆดี๋ยวก็หายเศร้าเอง”

คำพูดนี้หลายคนมักใช้กับคนที่มีอารมณ์หม่นหมอง หลายคนเชื่อว่า ‘อาการซึมเศร้า’ เป็นอะไรที่จางหายไปเองได้ ขอแค่ตั้งสติไว้ ใช้ชีวิตให้เต็มที่เดี๋ยวมันก็ดีขึ้นเอง แต่ความจริง ‘อาการซึมเศร้า’ ไม่ใช่สิ่งที่เกิดจากความเบื่อหน่ายเท่านั้น แต่ในขั้นที่เริ่มเรื้อรังถือเป็นการป่วยทางจิต ซึ่งการปล่อยทิ้งไว้ถือว่าเป็นอันตรายได้เนื่องจากอาจนำไปสู่การคิดฆ่าตัวตายได้ และทางที่ถูกต้องคือควรเข้ารับการรักษา ตลอดจนรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก่อนคิดจะด่าหรือนินทาใครก็ควรคำนึงให้ดี  เพราะบ่อยครั้งคำพูดของคุณก็พุ่งเข้าไปทำร้ายคนอื่นได้อย่างมหาศาลเลย

Tags ที่เกี่ยวข้อง : คำด่า!!
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Joytotheworld
5M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
30 VOTES
 
Voted By: พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, เทียร์, เหม่ง เหม่ง, zerotype

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

6 ภาพเจ็บๆตีแผ่ 'คำด่า' ที่คนพูดไม่รู้ตัวว่ามันได้เชือดเฉือนคุณค่าความเป็นมนุษย์!!

Top Comment

+61 BIG CAT

ไม่เคยได้ยินใครใช้เพราะ ๆ ด่ากันเลย โดยมากมีแต่คำหยาบ ๆ ทั้งนั้นแหละ

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง, โคโมรินค่ะ, Dadjarit, cutiebarbie, Joytotheworld
ตอบความคิดเห็นนี้
+19 ผมเป็นไอดอล

โรคซึมเศร้า แค่ให้กำลังมันไม่พอจริงๆค่ะ ต้องเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกของเค้า ถึงจะเข้าใจจริงๆ 

LIKE: Joytotheworld
ตอบความคิดเห็นนี้
+28 แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ

   คุยกันดีๆดีที่สุด

อย่าเสียดสีเหน็บเเนมคนอื่น 

LIKE: Joytotheworld, เหม่ง เหม่ง
ตอบความคิดเห็นนี้
+37 edoktong

บางคำมันก็ดูธรรมดามาก ๆ สำหรับคนพูดนะคะ แต่ว่าคนฟังไม่ได้รู้สึกแบบนั้นแน่นอนค่ะ  เราห้ามไม่ให้ใครด่าว่าเรา  หรือว่าเหยียดเราไม่ได้หรอก  ทางที่ดีอย่าไปสนใจพวกปากฮี๋ ๆ แบบนี้เลยค่ะ    รักษาใจเราไว้ดีกว่านะคะ   อย่าให้คำพูดคนอื่นมามีอิธพลกับเราเลยค่ะ

LIKE: Joytotheworld, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง
ตอบความคิดเห็นนี้
+16 เจ้าน่ะตายไปแล้ว

ฟังไอเหิ้ย ไอสัส สบายใจกว่าเยอะ

LIKE: Joytotheworld
ตอบความคิดเห็นนี้
+25 เหม่ง เหม่ง

กระทู้ดีค่ะ

LIKE: Joytotheworld, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
ตอบความคิดเห็นนี้
+44 cutiebarbie

บางครั้ง คำด่าหยาบๆ มันไม่ซึมเข้าก้านสมองของคนแย่โดยสันดาน ... ไม่มีใครหรอกที่คิดจะว่ากล่าวให้ใครดูตกต่ำจนไม่มีที่ยืน  แต่บางครั้ง คนที่โดนด่าก็ควรจะย้อนมองตัวเองบ้างว่า ไปทำอะไรไว้ ขนาดไหน เขาถึงได้ตราหน้าขนาดนั้น ... ดังนั้น ก่อนจะขอให้ใครหยุด คุณก็ต้องหัดมองย้อนพฤติกรรมตัวเองด้วย ... ยกเว้น คนที่ ป่วยจริงๆ ซึ่งเรื่องนี้ บางครั้งมันก็สุดวิสัยจะแยกแยะ ยกเว้นคนๆ นั้นเป็นคนที่เราสนิทจริงๆ

LIKE: Joytotheworld, ผมเป็นไอดอล, เหม่ง เหม่ง, crazy2kill34
เรื่องข่มขืนนี่พูดยากหน่อย บางครั้งคนที่ไม่สวย ก็แต่งตัวล่อแหลมเอง ซึ่งเดี๋ยวนี้คนประเภทนี้เยอะมา ถ้าไม่อยากโดน อย่าเอาตัวเองเข้าไในภาวะสุ่มเสี่ยงในทุกกรณี ก็พอ
ส่วนพวกแต่งเรียบร้อยแล้วโดน คือ ก็ต้องมองพื้นที่แวดล้อมด้วย ทางเปลี่ยวงิ ทางมืดงี้ พื้นที่อโคจรงิ ก็ต้องหัดใช้สมองคิดเยอะๆ ด้วย ใช้ชีวิตให้มันมีสติ เรื่องก็ไม่เกิดหรอก
ตอบความคิดเห็นนี้
+33 Dadjarit

ได้ชื่อว่า ด่า

ไม่มีคำไหนดีหรอก

LIKE: Joytotheworld, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, Spore
ตอบความคิดเห็นนี้
+12 crazy2kill34

Whatever, if you are weak or too weak, you'll extinct that the truth of nature. The strong one survive, can't stand for these kinds of insults.... You should go F..k yourself

LIKE: cutiebarbie, Joytotheworld
ตอบความคิดเห็นนี้
+61 BIG CAT

ไม่เคยได้ยินใครใช้เพราะ ๆ ด่ากันเลย โดยมากมีแต่คำหยาบ ๆ ทั้งนั้นแหละ

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง, โคโมรินค่ะ, Dadjarit, cutiebarbie, Joytotheworld
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ Joytotheworld


20 ภาพเด็กน้อย ก่อน VS หลัง ไปโรงเรืยนวันแรก จะแตกต่างกันแค่ไหน

ความสุดยอดเมื่อตระกูลนอร์เวย์ 'ขอสโลว์ไลฟ์' ย้ายไปสร้างบ้านอยู่เองในเขตขั้วโลกเหนือ!!

หัวอกคนจน!! พ่อแบก 'ร่างไร้ชีวิต' ของลูกเดินไกล 15 กิโล เพราะไม่มีเงินจ่ายค่ารถบรรทุก

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


นายกฯ เยอรมนีระบุ ยุโรปไม่สามารถพึ่งพิงสหรัฐและสหราชอาณาจักรได้อีกต่อไป

รองผบ.ตร. แบ่งงานทีมคลี่คลายระเบิดรพ. ยังไม่ชี้ชัดผู้ก่อเหตุ พอใจคดี20%

วิระธู ฝืนคำสั่ง มส. พม่า! เดินหน้าจัดประชุมใหญ่ในย่างกุ้ง สายฮาร์ดคอร์ศาสนาจ้องตาเป็นมัน?

Pic Post เด็ด

Fan Bingbing @Cannes Film Festival 2017 แม่ฟ่านมาแล้ว ฆ่าได้ฆ่าใครตายช่างมันเดียร์น่า ฟลีโป @ MiX Magazine no.126 May 2017บอล-ภราดร ศรีชาพันธุ์ ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการกีฬาไทยและอดีตนักเทนนิสมือ 9 ของโลกชีวิตดูดีมีความสุข!! บอล ภราดร ศรีชาพันธุ์ สุดยอดนักเทนนิสอันดับหนึ่งของไทย
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา