หน้าแรก เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด Hot Topicค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

พระราโชวาทในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร


บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้เรียบเรียงโดย vview

ในมหามงคลอภิลักขิตกาลที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุครบ 62 พรรษาในวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 นี้เพื่อ เฉลิมพระเกียรติอันเป็นการแสดงออกถึงความรักภัทดีและน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ขอน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคลแด่พระองค์ให้ทรงพระเจริญ ด้วยจตุรพิธพรชัย และพระพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ทรงสถิตเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดมา

ตลอดระยะเวลาที่ทรงดำรงตำแหน่งสยามกุฎราชกุมาร สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประกอบพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่อันเป็นประโยชน์แก่อาณาประชาราษฎร์ เพื่อให้ราษฎร์มีความเป็นอยู่ที่ดี ในการเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรในท้องถิ่นทุรกันดาร เสด็จฯ พระราชทานสิ่งของแก่ราษฎร์ในคราวที่ประสบภัยธรรมชาติ และพระราชทานโครงการต่างๆ มากมาย ให้แก่ราษฎร์ ด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่เพื่อดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เพื่อบ่งเบาพระราชภารกิจของทั้งสองพระองค์ พระราชกรณียกิจต่างๆ ที่ทรงปฎิบัติแสดงให้เห็นถึงน้ำพระทัยที่ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตากรุณา

ด้านการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงให้ความสำคัญด้านการศึกษา ทรงก่อตั้งโรงเรียนในพระราชูปถัมภ์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ขึ้นและทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งมูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทานใน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนไทยที่เรียนดี มีความขยันหมั่นเพียร และความประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อได้ศึกษาต่อจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยไม่มีภาระผูกผันในการใช้ทุนคืน

ในส่วนการศึกษาระดับอุดมศึกษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตรแก่สถาบันอุดมศึกษาหลายสถาบันด้วยกัน เช่น มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย สุโขทัยธรรมาธิราช และมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ ซึ่งในการพระราชทานปริญญาบัตรในแต่ละครั้งมีบัญฑิตที่สำเร็จการศึกษาหลายพันคนในแต่ละปี พระองค์มิเคยทรงย่อท้อ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยพระวิริยอุตสาหะ ในพิธีการพระราชทานปริญญาทุกครั้งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้พระราชทานพระราโชวาท แก่บัณฑิต ด้วยความลึกซึ้งประกอบด้วยคำชี้แนะที่เป็นแนวทางในการประกอบสัมมาชีพ และส่งเสริมจริยธรรม คุณธรรมที่ดี จึงขออัญเชิญพระราชโชวาทมากล่าวถึงในส่วนที่พระราชทานแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ

ที่มาข้อมูล : หนังสือ 62 พรรษามหาวชิราลงกรณ

เครดิตภาพ : (สำนักราชเลขาธิการ)

เรียบเรียงโดย: vptogether
แหล่งที่มา: http://google.co.th
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: vview
1Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
25 VOTES
 
Voted By: zerotype

แชร์ใน Facebook Tweet

กระทู้ล่าสุด

ตำนานฟุตบอล ลูกฟุตบอลโลก 2014 Adidas Brazuca อาดิดาส บาซูกาอยากหาคนขับรถชั่วคราว หาจากที่ไหนดีสามารถทำบุญข้ามศาสนากันได้ไหมแชร์สนั่น "เบลล่า ราณี คัฟเวอร์เป็น "กิ๊ก สุวัจนี" เหมือนเป๊ะ(คลิป)ลูกค้าถูกหลอกให้เข้าร้านเหล้าเพราะเห็นขาสาวสวย!

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


จัดไป!! แคมเปญรณรงค์ ป้าทุบรถ: รณรงค์ปิดตลาดและร้านอาหารในที่ห้ามเปิด หยุดการเอารัดเอาเปรียบคนในสังคมได้แล้ว

แท่นปูนโครงการก่อสร้างหล่นทับรถย่านพัฒนาการ รถหน้ายุบพังเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

ตะลึง ตึงๆ !! ทุน40ล.!เปิดตัวธุรกิจ 'พัชรี เจียรวนนท์'เจ้าของตลาดยิ่งนรากรณีป้าทุบรถ โชว์รายได้แค่18บ./ปี

แม่ค้าเชื่อ ป้าจัดฉากทุบรถ ห่วงปิดตลาดไม่มีกิน ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว แล้วก็ไม่รู้จะไปขายที่ไหน

ลูกค้าถูกหลอกให้เข้าร้านเหล้าเพราะเห็นขาสาวสวย!

ป้าทุบรถเพราะกฏหมายล้าหลัง-ขาดผังเมือง-CSR

Hot Topic อื่นๆของ vview


"ต้นรวงผึ้ง" ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10

พระราชดำรัส เรื่องความรู้ ของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐

พระราชดำรัส เรื่องการทำงาน ของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา