หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

พระราโชวาทในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย vview

ในมหามงคลอภิลักขิตกาลที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุครบ 62 พรรษาในวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 นี้เพื่อ เฉลิมพระเกียรติอันเป็นการแสดงออกถึงความรักภัทดีและน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ขอน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคลแด่พระองค์ให้ทรงพระเจริญ ด้วยจตุรพิธพรชัย และพระพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ทรงสถิตเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดมา

ตลอดระยะเวลาที่ทรงดำรงตำแหน่งสยามกุฎราชกุมาร สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประกอบพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่อันเป็นประโยชน์แก่อาณาประชาราษฎร์ เพื่อให้ราษฎร์มีความเป็นอยู่ที่ดี ในการเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรในท้องถิ่นทุรกันดาร เสด็จฯ พระราชทานสิ่งของแก่ราษฎร์ในคราวที่ประสบภัยธรรมชาติ และพระราชทานโครงการต่างๆ มากมาย ให้แก่ราษฎร์ ด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่เพื่อดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เพื่อบ่งเบาพระราชภารกิจของทั้งสองพระองค์ พระราชกรณียกิจต่างๆ ที่ทรงปฎิบัติแสดงให้เห็นถึงน้ำพระทัยที่ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตากรุณา

ด้านการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงให้ความสำคัญด้านการศึกษา ทรงก่อตั้งโรงเรียนในพระราชูปถัมภ์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ขึ้นและทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งมูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทานใน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนไทยที่เรียนดี มีความขยันหมั่นเพียร และความประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อได้ศึกษาต่อจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยไม่มีภาระผูกผันในการใช้ทุนคืน

ในส่วนการศึกษาระดับอุดมศึกษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตรแก่สถาบันอุดมศึกษาหลายสถาบันด้วยกัน เช่น มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย สุโขทัยธรรมาธิราช และมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ ซึ่งในการพระราชทานปริญญาบัตรในแต่ละครั้งมีบัญฑิตที่สำเร็จการศึกษาหลายพันคนในแต่ละปี พระองค์มิเคยทรงย่อท้อ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยพระวิริยอุตสาหะ ในพิธีการพระราชทานปริญญาทุกครั้งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้พระราชทานพระราโชวาท แก่บัณฑิต ด้วยความลึกซึ้งประกอบด้วยคำชี้แนะที่เป็นแนวทางในการประกอบสัมมาชีพ และส่งเสริมจริยธรรม คุณธรรมที่ดี จึงขออัญเชิญพระราชโชวาทมากล่าวถึงในส่วนที่พระราชทานแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ

ที่มาข้อมูล : หนังสือ 62 พรรษามหาวชิราลงกรณ

เครดิตภาพ : (สำนักราชเลขาธิการ)

เรียบเรียงโดย: vptogether
แหล่งที่มา: http://google.co.th
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: vview

กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เอาไปขำ V2
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน บอกไม่ไว้อาลัยให้ กรณีบิ๊กไบค์ยกล้อเสียชีวิต ลั่นไม่สมควรได้รับ!

น้องเอมคุยกับใคร? ทั้งที่ไม่มีเด็กสักคน เมื่อคุณเจอแบบนี้คุณจะหลอนไหม?

วินาทีชวนขนลุก ชายอินเดียเจองูตัวใหญ่นอนนิ่งอยู่หน้าบ้าน แต่ถึงกับอึ้งเมื่อเห็นสิ่งที่มันขย้อนออกมา (มีคลิป)

เผยคลิปชัดๆ ดาราซิ่งบิ๊กไบค์+ยกล้อ ชน จยย. ดับ 2 ศพ กลางสะพานพุทธ

สำเร็จ!! Backpackerคนไทย ที่โคตรฮอตตอนนี้ ทริปเดินทาง312วัน กับเวฟ100i...คลิป
Hot Topic อื่นๆของ vview
"ต้นรวงผึ้ง" ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10ภาพท้องสนามหลวงถ่ายบนอาคารกระทรวงกลาโหมในสมัยร.๕พระราชดำรัส เรื่องความรู้ ของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐พระราชดำรัส เรื่องการทำงาน ของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฮือฮา พบซากสัตว์ประหลาดล็อคเนส โผล่ชายหาด สหรัฐฯทำผิดอย่าคิดร้ายใส่ตำรวจ แล้วมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมรถไฟฟ้าดันอสังหา โซนสะพานใหม่คึกรวม4ครีมกันแดดทาตัวกันน้ำขั้นเทพประสิทธิภาพแน่นเวอร์เทียบให้เห็นชัดๆยี่ห้อไหนต้องโดน
ตั้งกระทู้ใหม่