English ภาษาไทย ພາສາລາວ 中文 日本語 (にほんご) Tiếng Việt ဗမာစာ ភាសាខ្មែរ Pilipino(Tagalog) Bahasa Indonesia русский français Español Português हिन्दी বাংলা العربية بهاس ملايو‎
หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

พระราโชวาทในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร


บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้เรียบเรียงโดย vview

ในมหามงคลอภิลักขิตกาลที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุครบ 62 พรรษาในวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 นี้เพื่อ เฉลิมพระเกียรติอันเป็นการแสดงออกถึงความรักภัทดีและน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ขอน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคลแด่พระองค์ให้ทรงพระเจริญ ด้วยจตุรพิธพรชัย และพระพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ทรงสถิตเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดมา

ตลอดระยะเวลาที่ทรงดำรงตำแหน่งสยามกุฎราชกุมาร สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประกอบพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่อันเป็นประโยชน์แก่อาณาประชาราษฎร์ เพื่อให้ราษฎร์มีความเป็นอยู่ที่ดี ในการเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรในท้องถิ่นทุรกันดาร เสด็จฯ พระราชทานสิ่งของแก่ราษฎร์ในคราวที่ประสบภัยธรรมชาติ และพระราชทานโครงการต่างๆ มากมาย ให้แก่ราษฎร์ ด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่เพื่อดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เพื่อบ่งเบาพระราชภารกิจของทั้งสองพระองค์ พระราชกรณียกิจต่างๆ ที่ทรงปฎิบัติแสดงให้เห็นถึงน้ำพระทัยที่ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตากรุณา

ด้านการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงให้ความสำคัญด้านการศึกษา ทรงก่อตั้งโรงเรียนในพระราชูปถัมภ์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ขึ้นและทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งมูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทานใน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนไทยที่เรียนดี มีความขยันหมั่นเพียร และความประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อได้ศึกษาต่อจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยไม่มีภาระผูกผันในการใช้ทุนคืน

ในส่วนการศึกษาระดับอุดมศึกษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตรแก่สถาบันอุดมศึกษาหลายสถาบันด้วยกัน เช่น มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย สุโขทัยธรรมาธิราช และมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ ซึ่งในการพระราชทานปริญญาบัตรในแต่ละครั้งมีบัญฑิตที่สำเร็จการศึกษาหลายพันคนในแต่ละปี พระองค์มิเคยทรงย่อท้อ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยพระวิริยอุตสาหะ ในพิธีการพระราชทานปริญญาทุกครั้งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้พระราชทานพระราโชวาท แก่บัณฑิต ด้วยความลึกซึ้งประกอบด้วยคำชี้แนะที่เป็นแนวทางในการประกอบสัมมาชีพ และส่งเสริมจริยธรรม คุณธรรมที่ดี จึงขออัญเชิญพระราชโชวาทมากล่าวถึงในส่วนที่พระราชทานแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ

ที่มาข้อมูล : หนังสือ 62 พรรษามหาวชิราลงกรณ

เครดิตภาพ : (สำนักราชเลขาธิการ)

เรียบเรียงโดย: vptogether
แหล่งที่มา: http://google.co.th
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: vview
1Y

กระทู้ล่าสุด
ผดส.คู่รักหื่นจัด จัดหนักบนเครื่องบินตู่ไฟเขียวแล้ว!! หลัง “น้องเพลง” เปิดตัวแฟนหนุ่ม ฝ่ายพ่อ รับ หวงลูกสาวรวมกันแดดให้สาวๆ ไปตามสอยไอเดียสุดชิค ตกแต่งภายในบ้านด้วยโทน "สีเหลือง"ไอเดียตกแต่งคอนโดสวย ด้วยโทนสีฟ้าขาว!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

พีคในพีค! เวรกรรมติดจรวด จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อผัวนางรู้ความจริงว่าภรรยาสุดที่รักมาเป็นชู้กับแฟนเรา #รักนอกใจ

สาวสวย ไฮโซเที่ยวต่างประเทศใช้ของแบรนด์ แต่โพสท์ขอคนละ 1 บาทผ่อนเบนซ์หรู

ทำยังไงดีกับพวกนิสัยแชร์กันจ่ายแต่กินเยอะกว่าเพื่อนเลย

ว่อนเน็ต! ภาพ"เจ้าคุณแป๊ะ" สวมชุดฆารวาส นั่งข้างหญิงสาว ลือสนั่น! สึกแล้ว?

ผดส.คู่รักหื่uจัด จัดหนักบนเครื่องบิน
Hot Topic อื่นๆของ vview

"ต้นรวงผึ้ง" ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10

พระราชดำรัส เรื่องความรู้ ของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐

พระราชดำรัส เรื่องการทำงาน ของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ของมันต้องมี! อุปกรณ์เบบี๋ที่ต้องมีติดบ้านเลือกนมกล่อง UHT นมกล่องแรกสําหรับลูกน้อยแม่ท้าลูกชายว่า ถ้าคนรีทวิต ครบ 1 ล้าน จะยอมให้เลี้ยงลูกหมา และโชคก็อยู่ข้างเค้าซะด้วยรถยนต์ HYBRID ประหยัดกว่า คุ้มกว่า ในราคาที่ไม่ได้แพงอย่างที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่