ครัวคุณหมอ ตอนที่ 6 สะเลิ้มหมูมะกอก
โพสท์โดย chumpornza
วิธีทำ สะเลิ้มหมู หรือยำหมูมะกอก
อาหารพื้นบ้านของคนล้านนา ปกติแล้วจะใช้หมูดิบ ยำ กับพริกแห้ง หรือพริกสดต้นหอมผักชี มะกอก มะนาว และตะใคร ปรุงรส ให้มี เปรียวเค็มเผ็ด..ครบ เรื่อง
แต่สำหรับวันนี้ เพื่อให้ถูกสุขอนามัย ขอใช้เป็นหมูย่างไฟ ให้สุกค่ะ หรือใครจะใช้วิธีอบก็ได้ค่ะ
เครื่องปรุง
1 พริกชี้ฟ้าซอย น้ำปลา น้ำตาล ( ผงชูรส ถ้าใครชอบ)สัดส่วนไม่ตายตัว ปรุงรสตามชอบใจ
2เนื้อหมู400 กรัม ย่างไฟให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง
3 มะกอกป่าสุก 2-3ลูก ถ้าไม่มีใช้มะนาวแทนได้
4 ต้นหอมผักชี อย่างละ 2ต้น
5 หอมแดงซอย ฝานเป็นแว่น 10หัว
วิธีทำ
นำ เครื่องปรุงและส่วนผสมทั้งหมด คลุกเคล้ารวมกัน ปรุงรส ตามชอบ
ขอบคุณที่มา: https://www.facebook.com/doctor.maew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: Varg Vikernes
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น