ครัวคุณหมอ ตอนที่ 5 ลาบเหนือ สูตรประจำครอบครัว
ลาบเหนือต่างกับลาบอิสานตรงการใส่เครื่องเทศ คนที่คุ้นเคยลาบอิสานอาจจะแปลกรสเล็กน้อย แต่พอเข้าปากสักคำสองคำก็จะชอบ เป็นอาหารรสลำ ไม่ใช่อาหารรสแซ่บ จึงกินได้อย่างสบายๆ ลองทำกินดูนะคะ สูตรน้ำพริกลาบลอกเขามาเคยทำแล้ว ลำแต้ๆค่ะ แต่ปกติ แม้วขี้เกียจทำเองจะซื้อสำเร็จเอา เพราะที่บ้านมีขายในตลาดสดทุกที่ น้ำพริกลาบ คือ เครื่องปรุงลาบ มีส่วนประกอบดังนี้ ๑. ส่วนประกอบทั่วไป ได้แก่ พริกแห้ง , หอมเทียมหรือหอมขาว (กระเทียม) , หอมแดง (หัวหอม) , เกลือ ๒. ส่วนประกอบพิเศษ เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม มีคุณสมบัติช่วยดับกลิ่นคาวเลือดสด ในกรณีทำลาบเลือด แก่น ผักป้อม(ลูกผักชี), พริกน้อย(พริกไทยดำ), ดีปลี, บ่าแขว่น (ลูกละมาด,กำจัด), บ่าแหล็บ, จักไค(ตะไคร้), ข่า , หมากอี้(เร่ว) , เทียนแกลบ(ยี่ร่า), ดอกจันทน์, กระวาน การเตรียมน้ำพริกลาบ นำหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ไปหมกในขี้เถ้าร้อนหรือถ่านไฟอ่อน ๆ ให้สุก นำเครื่องเทศต่าง ๆ ไปคั่วให้มีกลิ่นหอม ส่วนพริกแห้งนั้นนำไปผิงไฟให้เกรียม นำเครื่องปรุงทุกอย่างตำในครกรวมกันจนละเอียด ก็จะได้น้ำพริกลาบสำหรับทำลาบแล้วค่ะ ลอกเขามาแต่จำที่มาไม่ได้นะคะ ต้องขออภัย