เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 341,290 คน / 2,110,146 หน้า
Webboard

สาเหตุ ของสงคราม ไทย-พม่าพม่า- ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่แห้งแล้งทำให้ชนชาวพม่ามีความอดทนและทะเยอทะยาน หัวรั้น ชาวอังกฤษที่เคยเข้ามาปกครองพม่าเคยกล่าวไว้ว่า ชนชาติพม่าเป็นชนชาติที่ ปกครองได้ยากที่สุดในเอเชีย และหัวดื้อรั้นที่สุด
  ในสมัยโบราณ พม่ามีกองทัพที่เข้มแข็งมาก แต่ถ้าพม่ามายุ่งกับไทยเมื่อไหร่เป็นอันต้องฉิบหายอย่างแน่นอน อันนี้เป็นคำกล่าวที่ฝรั่งผมจำไม่ได้ว่าเป็นใคร ฝรั่งคนนี้ช่วงนั้นเค้าอยู่ในพม่า  
   การที่พม่ามีกองทัพที่เข้มแข็งเพราะพม่าได้ก่อร่างสร้างประเทศมาก่อนสยามเป็นเวลานานอยู่เหมือนกัน 


่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว จะพบว่าไทยกับพม่านั้นต้องทำสงครามกันอยู่หลายครั้ง ทั้งสงครามเล็กๆ และสงครามใหญ่ขนาดชิง บ้านเมืองกันเลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่าการรบสมัยนั้นมีสาเหตุมาจาก อะไร แล้วคนในสมัยก่อยเขารบกันอย่างๆไร

สาเหตุของความขัดแย้งและการรบกันในสมัยก่อนนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับในสมัยนี้ เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่, การปกครอง และความเป็นอยู่ใน สมัยนั้น

สาเหตุของสงครามในสมัยกรุงศรีอยุธยา

1. ความต้องการพลเมือง

การรบในตอนนั้นไม่ใช่เพราะต้องการดินแดน เพราะแต่ละเมืองทั้งไทยและพม่าต่างก็มีดินแดนกว้างขวาง แต่พม่ากลับขาดพลเมืองที่จะเข้าไปทำกินและสร้างผลิตผลต่างๆ จึงมีการทำสงครามเพื่อกวาดต้อนผู้คนไปเป็นเชลยใช้งานต่างๆ (อย่างนายขนมต้มและพวกพ้องโดนกวาดต้อนไปอยู่ที่พม่าหลังเสียกรุงไงครับ)

2. การสงครามเป็นกิจแห่งกษัตริย์
ในสมัยนั้นถือว่ากษัตริย์ที่เก่งกาจของพม่า ต้องมีความสามารถในการรบพุ่ง ดังนั้นจึงมีอยู่หลายครั้ง ที่ไทยต้องเจอกับสงครามที่ไร้สาเหตุแห่งความขัดแย้ง แต่ต้องรบเพียงเพราะกษัตริย์ของพม่าต้องการยกทัพมารบ...ก็เท่านั้น..แย่จัง

3. อาณาจักรล้านนา..จุดแข่งขันระหว่างไทยกับพม่า
แม้ว่าอณาจักรล้านนาจะไม่ได้มีข้อขัดแย้งกับไทยโดยตรง แต่หลายครั้งที่การรบของไทยและพม่าเกิดขึ้น เพราะต้องการแย่งชิงอาณาจักรล้านนา เหมือนกับอาณาจักรนี้เป็นสาวงาม ใครได้มาครอบครองก็....ดีใจไป

4. การเมืองที่รุนแรงของพม่า
การเมืองของพม่านั้นรุนแรงและน่ากลัวมาก พอมีกษัตริย์องค์ใหม่ขึ้นมา ก็ต้องแสดงความน่ากลัวให้ข้าราชการและเหล่าเมืองขึ้นได้เห็น กรุงศรีอยุธยาก็เป็นด่านทดสอบความ สามารถของกษัตริย์ที่ดีที่สุด ดังนั้นพอพม่าผลัดเปลี่ยนอำนาจเมื่อไหร่ เราก็เตีรยมตั้งทัพรอรับได้เลย...เกิดสงครามแน่ๆ

5. เพราะช้างเผือก
ในความเชื่อของชาวอุษาคเนย์ มาจากเรื่อง พระเวสสันดร กล่าวว่า ช้างเผือกนั้นเป็นสัตว์มงคลที่หาได้ยากยิ่ง และเป็นสัตว์มีบุญญาธิการ ดั่งผู้มีบุญบารมีมาเกิดเสวยชาติเป็นช้างและผู้ที่จะครอบครองได้ต้องเป็นคนที่มีบุญบารมีมาก หากกษัตริย์ได้ครอบครองอยู่นั้น บ้านเมืองจะรุ่งเรือง ดั่งนั้น พม่าเห็นว่าไทยมีช้างเผือกเยอะ ผู้คนจะกล่าวขานว่า ชาวอโยธยามีบุญกว่าพม่า จึงไปขอ เมื่อไม่ได้ก็เป็นเหตุให้รบกัน(และสามารถเอาเรื่องนี้หาเรื่องได้)ลักษณะของการรบในสมัยโบราณ แบ่งเป็นหลักใหญ่อยู่ 4 ข้อดังนี้

1. การรบทำได้แต่ในฤดูแล้ง พอถึงหน้าฝนก็หยุดรบ เพราะทหารไม่มีที่ตั้งเพื่อหลบฝน แล้วถ้ามัวไปรบกันเสียต่างคนก็จะไม่มีกำลังคนเอาไว้ทำนา และคงอดตายทั้งสองฝ่ายแหงๆ ดังนั้นแม้ว่าการรบจะยังไม่สิ้นสุด แต่พอฝนตกเมื่อไหร่ก็จะเลิกรบกันก่อน ดังนั้นในสมัยนั้นพอถูกพม่ารุกหนัก กรุงศรีอยุธยาจะกวาดต้อนคนเข้ามาในกำแพงเมือง ตั้งรับทัพอยู่จนถึงหน้าฝนเดี๋ยวพม่าก็ต้องยกทัพกลับไปเอง
2. ทหารในสนามรบแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือทหารราบ ทหารม้า ทหารช้าง และทหารเรือ (ไม่มีทหารอากาศแน่นอนจ้ะ) 

อาวุธคู่มือที่ใช้ก็คือดาบ และปืน แต่ทหาร บางพวกก็มีโล่และหอกด้วย ส่วนปืนใหญ่นั้นไม่ได้ร้ายกาจเหมือนสมัยนี้ระยะการยิงก็จำกัด ต่อให้ยิงเข้าไปกลางกองทัพก็ตายแค่ไม่กี่คน การต่อสู้ในสมัยนั้นจึงต้องอาศัยความสามารถในเชิง หมัดมวยของทหารแต่ละนายเป็นสำคัญ ส่วนนายทหาร แม่ทัพก็จะอยู่บนช้างพร้อมอาวุธครบมือ การทำสงครามในสมัยนั้นหากฆ่าแม่ทัพได้ก็ถือว่าจบ เพราะไพร่พลต่างๆก็จะแตกพ่ายไปเอง

3. ก่อนที่จะเข้าสู่สนามรบ แม่ทัพต่างๆต้องแต่งตัวเต็มยศ ถ้าเป็นกษัตริย์ก็ต้องผ่านพิธีกรรมมากมาย ต้องดูฤกษ์มงคล ตัดไม้ข่มนาม ฯลฯ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ไพร่พล และในระหว่างเดินทัพก็ไม่จำเป็นว่าทหารทุกคนต้องเดินตัวตรง เหมือนที่เราเห็นกันในการสวนสนาม ใครจะร้องรำทำเพลงอย่างไรก็ได้ ขอแค่ไม่แตกแถวเป็นพอการสื่อสารระหว่างแม่ทัพและทหารเดินเท้า ทำได้โดยอาศัยทิศทางการโบกของหางนกยูง ซึ่งทหารที่นั่งอยู่บนช้างร่วมกับแม่ทัพจะคอยส่งสัญญาณ ตามที่ได้รับคำสั่ง ว่าจะรุกหรือถอย
4. การป้องกันเมืองนั้นมีหลายวิธี เช่นคอยยิง หรือเอาหอกทิ่มข้าศึก คั่วกรวดทรายให้ร้อน แล้วเทลงไป เคี่ยวน้ำมันให้เดือดแล้วเทราดก็มี (ห้ามเพื่อนๆเอาอย่าง หรือลองทำเป็นอันขาดนะ) เครื่องมือป้องกันเมืองที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ "คลอง" กรุงศีรอยุธยารอดจากพม่ามาได้หลายครั้ง ก็เพราะมีคลองล้อมรอบเมือง การจะข้ามครองก็ต้องขนดินมาถมซึ่งจะกลายเป็นเป้าโจมตีของฝ่ายเราทันที

เป็นอย่างไรบ้าง การรบในสมัยก่อนมีกติกาและวิธีการที่เรานึกไม่ถึงเหมือนกัน และต้องใช้ความสามัคคี และกล้าหาญเป็นอันมากจากชาวบ้านที่ต้องอุทิศตนเข้าไปเป็นทหาร เพื่อปกป้องบ้านเมือง รู้อย่างนี้แล้วยุคเราโชคดีแค่ไหนแล้วที่ไม่มีการรบแบบตอนนั้นอีกแล้ว รักกันไว้เถิด...จริงไหม ข้อดีของพม่า

นักประวัติศาตร์หลายคนกล่าวไว้ว่า
การที่พม่าเป็นประเทศอยุ่ทางมหาสมุทรอินเดียและมีพรมแดนติดกับจีนทางทิศเหนือ
ทำให้ทางสยามประเทศรอดพ้นจากภัยร้ายที่คุกคามประเทศอยู่หลายครั้ง
1. ไม่ว่าจะเป็นศึกหนักกับทางจีน           ที่ทางพม่าเองก็ต้องต่อสู้รบกับจีนอยู่หลายครั้ง
และครั้งที่พม่าภูมิใจมากคือครั้งที่เนเมียวสีหบดีแม่ทัพพม่าสามารถเอาชนะกองทัพแมนจูราชวงศ์ชิงของจีนได้
การศึกที่ติดพันของพม่ากับจีนนั้นทำให้ทางฝ่ายพม่าไม่มีโอกาสทำสงครามกับฝ่ายไทย
2.ศึกชายแดนระหว่างชนกลุ่มน้อยของพม่า การที่พม่าปราบชนกลุ่มน้อยไม่ว่าจะเป็นไทยใหญ่  ยะไข่ หรืออื่น ๆ  ทำให้ไม่มีเวลารบกับฝ่ายไทย

3.การศึกสมัยมองโกลของพระเจ้ากุปไลข่าน    ช่วงที่กองทัพมองโกลยิ่งใหญ่เกรียงไกรก็กรีธาทัพลงใต้เรื่อยมา
กองทัพม้ามองโกลเข้ามาทางตอนเหนือของพม่าและสามารถเอาชนะกองทัพพม่าได้อย่างง่ายดาย   
พวกมองโกลบุกปล้นเผาทำลายเจดีย์ของชาวพุทธของพม่าไปนับหมื่นเจดีย์แล้วล่าถอยกลับไป       ถ้าไม่มีกองทัพพม่าเป็นกำแพงไว้ทางไทยก็ต้องพลอยรับศึกไปด้วย

4.การมีอาณาเขตติดต่อกับมหาสมุทรอินเดีย     จากจารึกในอดีตของนักเดินเรือชาวฝรั่งโปตุเกส  ฮอลันดาและอังกฤษที่มาติดต่อค้าขายในดินแดนแถบนี้และบันทึกในประวัติศาสตร์กล่าวถึงดินแดนสุวรรณภูมิที่มีความเจริญมั่งคั่ง
เอาไว้ว่าเป็นดินแดนที่ถัดเข้ามาจากปากแม่น้ำซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทะเลในมหาสมุทรอินเดีย           ซึ่งจากบันทึกดังกล่าวทำให้ทราบว่า
ดินแดนสุวรรภูมิที่อุดมสมบูรณ์นั่นก็คือเมืองพะโค๊ะหรือพม่าในปัจจุบัน ไม่ได้อยู่ลึกเข้ามาจนถึงสยามประเทศ
ทำให้พ่อค้านักเดินเรือรวมถึงทาสชาวอินเดียต้องมาติดต่อทีนี่และบางครั้งก็มีศึกกับทางนี้ด้วยแทนที่สยามประเทศจะรับศึกฝั่งนี้ก็มีพม่าเป็นแนวกันชนพม่ามองเรา

พม่ามองเราอย่างหวาดระแวงครับ หนังสือเรียนประวัติศาสตร์ของพม่ามีบทใหญ่ที่มีชื่อบทว่า มหาโยธยา
ซึ่งก็คือ ไทย
ในบทนี้จะเขียนเล่าประวัติศาสตร์ของไทยเรา รวมทั้งลักษณะนิสัย  ส่วนมากมันจะเขียนด่ามากกว่าเขียนชมครับ
จากบทนี้เราจะรู้ว่าพม่ามองไทยว่าเป็นประเทศจักรวรรดินิยมครับ และในบทนี้ก็กล่าวถึงความสัมพันธ์ของไทย-พม่าตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันครับ โดย ฝ่ายพม่าจะเขียนโจมตีไทยว่าเป็นต้าเหตุแห่งปัญหา
จนทำให้พม่าประสบปัญหายุ่งยากตลอดมา  
เอาตอนที่1 ก่อนเลยครับ
1/ก.   กำเนิดประเทศโยดะยา
     ในเวลาที่ประเทศเมียนมายุคแรกก่อตั้งโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่พุกามในประเทศเมียนมานั้น ชนชาติไต ในแผ่นดินที่เรียกว่าโยดะยาเพิ่งก่อตั้งได้เพียงระบบเมืองยังไม่ถึงกับเกิดเป็นประเทศ ในตอนต้นคริสตศตวรรษชาวไตที่เป็นกลุ่มหลัก
ได้อาศัยอยู่ในมณฑลยูนนานจนในราว คริสต์ศตวรรษที่ 6 จึงได้ก่อตั้งอาณาจักรน่านเจ้าขึ้น 
ใน คริสตศตวรรษที่13 พวกมองโกลได้ยึดตาลีเมืองหลวงของพวกน่านเจ้า  ชาวไตส่วนใหญ่ได้เคลื่อนย้ายมาอาศัยยังลุ่มนํ้าเจ้าพระยา
ที่อุดมสมบูรณ์  พวกน่านเจ้าที่เข้ามาถึงลุ่มนํ้าเจ้าพระยาและแม่นํ้าโขงได้ตั้งเมืองที่เรียกว่าเชียงแสน เชียงราย และสุโขทัย
ในสมัยรามคำแหงกษัตริย์สุโขทัยจึงได้มีความเจริญรุ่งเรือง
  หลังจากที่สิ้นรามคำแหงลง ได้เกิดผู้นำที่สามารถคนหนึ่ง ขึ้นมา ณ แม่นํ้าตอนล่าง ผู้นั้นได้ร่วมมือกับพวกมอญซึ่งอยู่ด้านใต้ ยึด
ลวะปุระ ไว้ได้ในปี ค.ศ.1350 รามาธิบดีหรือ อู่ทอง ได้ตั้งอยูธยาขึ้น ห่างจากลวะปุระ 50ไมล์ ความหมายของอยุธยามีว่าเผด็จศึกไม่ได้
แต่ด้วยชาวเมียนมา ได้เรียกชาวอยุธยาว่า ยุธยะ อันหมายความว่าประเทศที่ถูกเผด็จศึก จึงได้กลายมาเป็นประเทศโยดะยาในภายหลัง
 1/ข.  บุคลิคลักษณะของชาวโยดะยา
     ชาวโยดะยาเป็นผู้ที่หลงใหลในความงาม จิตใจที่อยากจะพึ่งตนเองมีน้อย การที่จะทำงานตรากตรำกีมีความใส่ใจน้อย
เมื่อต้องเผชิญกับสงครามการขยายอาณานิคมของพวกตะวันตก ก็ไม่มีจิตใจที่จะทำศึกต่อต้าน กลับคบหาคล้อยตามไป กษัตรย์โยดะยา
ก็ได้มีสัมพันธ์โอนอ่อนต่อมหาประเทศยุโรปจากตะวันตก เพื่อรักษาราชบํลลังค์ให้มั่นคง
ในสมัยสงครามโลกครั้งที่1 ก็เข้ากับฝ่ายมหามิตร ในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ในช่วงแรกของสงครามที่ญี่ปุ่นได้เปรียบก็ไปเข้ากับญี่ปุ่น พอญี่ปุ่นแพ้สงครามก็กลับไปเข้าหาฝ่ายมหามิตรอีก
พอสิ้นสงครามโลกครั้งที่2 ก็แอบอิงอยู่ใต้ร่มคุ้มกันของอเมริกันเมื่ออเมริกาพ่้ายแพ้ในสงครามเวียดนามก็หันไปใกล้ชิดกับจีน 
  ชาวโยดะยามักรับความคุ้มครองโดยยอมเป็นลูกน้องของมหาประเทศ เพื่อให้ประเทศของตนปลอดภัย  จึงกล่าวได้ว่านโยบายต่างประเทศของโยดะยาเป็นนโยบายที่โอนเอนลู่ลม

คือสรุปแล้วพม่ามองไทยแบบ ผู้รุกราน และ ผู้ไร้สัจจะ  ผู้ร้าย  พวกจักรวรรดินิยม และว่า ไทยไม่ใช่เพื่อนบ้านที่น่าไว้วางใจครับ
 แบบเรียนนี้เป็นแบบเรียนระดับประถม ม.ต้นและม.ปลาย  ของพม่าครับ

VOTED BY: กอกระดุม, Sentebale, Peekker, ปอ ปิศาจสุรา, คิงคองลัลล้า, MaENNo2, paulla paully, LooP, เล็กเซียวหงษ์แดง, icebuffman, สุมาอี้, BesTBBoY
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 9,814 ครั้ง, โหวตแล้ว 19 ครั้ง / 95 คะแนน
โพสท์โดย: BesTBBoY ดู Hot Topic อื่นๆของ BesTBBoY
00:13 - 15 พฤษภาคม 2556
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ BesTBBoY
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

15:20 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:118.174.x.248] +20 +LIKE disLIKE
10 Utility

ขอแค่ 7 นาที รับรองว่าเข้าใจมากกว่าเรียนมาซะอีก  

LIKE: เทียร์, shimuraken, Celebrityparny, Everything, Samakutea, Sentebale, nuttycivil, KINGHELL, pitaknapapol, Aladeen, น้องจ๊ะ, Dark Magic, ชายใหญ่เพชรบุรี, ohhoaom, เบสคุง, bradbrad, MARIEANTOINETTE, เติ้ล, เปเป้, อสูรไร้ปีก, nui
ตอบความคิดเห็นนี้
15:17 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:1.1.x.140] +18 +LIKE disLIKE
9 kuykuy

เคยได้ยินคำนั้ป่าว  ผู้ชนะ คือ คนที่เขียนประวัติศาสตร์ 

LIKE: PAPIM Architecture, Nine, กอกระดุม, KINGHELL, Aladeen, แม่หญิงมิ่งหล้า, MorzJiez, BLACK LABEL SOCIETY, Klear, MaENNo2, มดเอ็กซ์คุง, paulla paully, Evil LeO, Akki, jay, birdcongto, Jr.P@LMZe'ven;p, kuykuy
ตอบความคิดเห็นนี้
17:48 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:101.109.x.2] +3 +LIKE disLIKE
18 เสนาะ เซาะตลิ่ง

มหาชัย นี้เป็นเมืองของพม่าละครับ

LIKE: กระบือไร้นาม, zag, แปปชี่
ตอบความคิดเห็นนี้
16:24 - 16 พฤษภาคม 2556 [IP:180.183.x.205] +LIKE disLIKE
25 DTCM

คือสรุปแล้วพม่ามองไทยแบบ ผู้รุกราน และ ผู้ไร้สัจจะ  ผู้ร้าย  พวกจักรวรรดินิยม และว่า ไทยไม่ใช่เพื่อนบ้านที่น่าไว้วางใจครับ
 แบบเรียนนี้เป็นแบบเรียนระดับประถม ม.ต้นและม.ปลาย  ของพม่าครับ

น่าจะจริง
ตอบความคิดเห็นนี้
16:21 - 16 พฤษภาคม 2556 [IP:180.183.x.205] +LIKE disLIKE
24 DTCM

3. อาณาจักรล้านนา..จุดแข่งขันระหว่างไทยกับพม่า
แม้ว่าอณาจักรล้านนาจะไม่ได้มีข้อขัดแย้งกับไทยโดยตรง แต่หลายครั้งที่การรบของไทยและพม่าเกิดขึ้น เพราะต้องการแย่งชิงอาณาจักรล้านนา เหมือนกับอาณาจักรนี้เป็นสาวงาม ใครได้มาครอบครองก็....ดีใจไป

ล้านนา เป็นนครสวยงามตั้งแต่อดีต จารีตประเพณีล้วนงามสง่า ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงเมืองหลวงแห่งที่2รองจากกรุงเทพฯ ก็น่าจะเป็นเชียงใหม่นิแหละ
ตอบความคิดเห็นนี้
00:01 - 16 พฤษภาคม 2556 [IP:1.1.x.105] +1 +LIKE disLIKE
23 จิ๊บจิ๊บ

 จึงกล่าวได้ว่านโยบายต่างประเทศของโยดะยาเป็นนโยบายที่โอนเอนลู่ลม ตอนนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ไม่รู้จะเอางบกลาโหมอะไรมากมาย ในเมื่อไม่ได้ใช้ป้องกันประเทศสักเท่าไหร่เลย 

เอะ! สงสัยเพราะปืนหายบ่อยเลยใช้งบเปลืองงงงงงง

LIKE: BesTBBoY, กอกระดุม
ตอบความคิดเห็นนี้
23:57 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:171.5.x.64] +2 +LIKE disLIKE
22 OHmzz

คืออยากจะบอกเหมือนเจ้าของกระทู้ในท่อนสุดท้ายเหมือนกันน่ะครับ ใช่ไทยเราไม่เคยยอมประเทศพม่า แต่บางทีก็คล้อยตามพวกประเทศมหาอำนาจอยู่บ่อย ๆ แต่สิ่งที่ผมได้อ่านจากพงศาวดารจากคนประเทศอื่นก็ได้รู้เลยว่า ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด จริง ๆ ครับ จะเรียกว่านกสองหัวก็อาจจะใช้ได้แต่เพื่อรักษาเอกราชไว้การที่ทำทุกอย่างเพื่อรักษาส่วนมากไว้ ผมกลับมองว่ามันเป็นการรบที่ไม่เสียเลือดเนื้อเช่นกัน 

LIKE: BesTBBoY, กอกระดุม
ตอบความคิดเห็นนี้
21:33 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:115.87.x.134] +2 +LIKE disLIKE
21 •÷±‡±๏ĶaŁōń๏±‡±÷•™

ยามศึกเราช่วยกันรบ

ยามสงบเรารบกันเอง

LIKE: BesTBBoY, กระบือไร้นาม
ตอบความคิดเห็นนี้
19:51 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:122.155.x.162] +LIKE disLIKE
20 แม่หญิงมิ่งหล้า

ประวัติศาสตร์ต้องมีวันจบ ไม่เช่นนั้น ลิงจะมาทวงประเทศ เพราะมันอาศัยอยู่ก่อนเรา

ตอบความคิดเห็นนี้
18:31 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:180.180.x.190] +1 +LIKE disLIKE
19 วาฬไม่ใช่ปลา

อีกสาเหตุหนึ่งคือ แย่งเมืองท่าชายทะเล ครับ .. เช่น ทวาย เป็นต้น เพราะมันเป็นแหล่งรายได้มหาศาล เลยทีเดียว

LIKE: หอมเป
อันนี้ก็ชัดเจนไปอีกครับ
ตอบความคิดเห็นนี้
17:48 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:101.109.x.2] +3 +LIKE disLIKE
18 เสนาะ เซาะตลิ่ง

มหาชัย นี้เป็นเมืองของพม่าละครับ

LIKE: กระบือไร้นาม, zag, แปปชี่
ตอบความคิดเห็นนี้
16:30 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:125.26.x.19] +2 +LIKE disLIKE
17 Orenjipipo

ในบรรดากษัตริย์พม่าที่ผมนับถือมี 3 พระองค์ครับ

พระเจ้าอโนรธา

พระเจ้าบุเรงนอง

และพระเจ้าอลองพญา

ถือเป็น 3 กษัตริย์ที่ สำคัญและเป็นที่นับถือทั่วไปของคนพม่าด้วย อีกพระองค์หนึ่งคือ พระเจ้าตองอู เกตุมวดี(พระเจ้าตะเบ็งชะเวที) พระองค์นี้เป็นกษัตริย์ขุนศึกแท้จริงอีกพระองค์หนึ่ง

LIKE: BesTBBoY, นักล่าหน้าหอยทอด
ไม่ได้คิดตื้นๆ แต่ว่า เค้าเคยบุกไทย ทำไทยเสียหาย แล้วจะรังเกียจ ไม่นับถือ
กษัตริย์องค์เดียวที่ได้เหยียบแผ่นดินพม่าและ ไล่ kill ป้อมจนแตก
ไม่ได้พิมห์ซักคำ ว่ารังเกลียด พูดเอง เออเอง เขาไม่นับถือพม่า ก็ไปว่าเขาคิดตื้นๆ ซะงั้น เฮ่อเพลีย คุณจะสร้างอนุเสาร์วรีย์ของกษัตริย์พม่า ไว้กราบใหว้ ก็ไม่มีใครเขาไปว่าคุณหรอกคร๊าบบบบบบบบบบบบ
ผมไม่ได้ว่านะ หรือว่าคุณคิดตื้นจริงๆๆ เลยรู้สึกเหมือนตกกระทบ -*-
ผมดีกว่าเหมือนอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งในสนามรบโดยที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด 555 5
ตอบความคิดเห็นนี้
16:25 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:223.204.x.20] +1 +LIKE disLIKE
16 a cat

อยู่บ้านเราพม่าเต็มไปหมดทาหน้าเหลืองๆๆ

LIKE: กระบือไร้นาม
ตอบความคิดเห็นนี้
16:21 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:49.231.x.86] +LIKE disLIKE
15 snakeshit

อัยย๊ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
16:12 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:118.172.x.234] +1 +LIKE disLIKE
14 มดเอ็กซ์คุง

คนล้านนาแม่มโคตะระซวยเลย อยู่ตรงกลาง รักสงบ แต่ต้องโดนสยาม และพวกพม่ารามัน

ไ่ล่ฆ่ากันยันบ้านตู อิอิ

LIKE: นักดนตรี
ตอบความคิดเห็นนี้
16:07 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:202.28.x.232] +3 +LIKE disLIKE
13 GreyRey

อาเซียนจะแน่นแฟ้นได้ควรชำระประวัติศาสตร์ร่วมกัน

LIKE: มดเอ็กซ์คุง, นักดนตรี, Orenjipipo
ชอบมากความคิดนี้
ตอบความคิดเห็นนี้
15:51 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:93.208.x.36] +1 +LIKE disLIKE
12 Akki


พม่ามองเรา ผมว่ามันจะจริงไปนะ แต่ช่างเหอะมันผ่านไปแล้ว

LIKE: มดเอ็กซ์คุง
พูดจริงมากๆ อิอิ
อย่างน้อยๆ คนพม่า พึ่งพาได้มากกว่า เขมรนะครับ ยังคงเป็นมิตรที่ดีได้ สันดารรวมชาติเค้าไม่ใช่คนโอ้อ้วด แต่ไม่ชอบการถูกป้ายสี สบประมาท
ตอบความคิดเห็นนี้
15:33 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:1.20.x.182] +3 +LIKE disLIKE
11 LooP

ชอบจัง เข้าของกระทู้มีความเป็นกลางในการนำเสมอ

ดูมุมมองของประวัติศาสร์เพื่อนบ้านบ้างครับ อย่ามัวแต่ดูมุมมองในประวัติศาสตร์ชาติไทยเพียงอย่างเดียว

อดีตผ่านมาแล้ว อย่าไปเสียเวลาเถียงใครผิดใครถูก

จงจำไว้ว่า "แม้เป็นพี่น้องกันได้ก็เป็นศัตรูกันได้ แม้เป็นศัตรูกันได้ก็เป็นพี่น้องกันได้" ไม่มีไรแน่นอนระวังตัวไว้เถิดหนา...

LIKE: BesTBBoY, ปอ ปิศาจสุรา, The Wednesday
ตอบความคิดเห็นนี้
15:20 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:118.174.x.248] +20 +LIKE disLIKE
10 Utility

ขอแค่ 7 นาที รับรองว่าเข้าใจมากกว่าเรียนมาซะอีก  

LIKE: เทียร์, shimuraken, Celebrityparny, Everything, Samakutea, Sentebale, nuttycivil, KINGHELL, pitaknapapol, Aladeen, น้องจ๊ะ, Dark Magic, ชายใหญ่เพชรบุรี, ohhoaom, เบสคุง, bradbrad, MARIEANTOINETTE, เติ้ล, เปเป้, อสูรไร้ปีก, nui
เสียกรุงศรี ทำให้เรามีภาคเหนือ กับอีสานในปัจจุบัน
ตอบความคิดเห็นนี้
15:17 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:1.1.x.140] +18 +LIKE disLIKE
9 kuykuy

เคยได้ยินคำนั้ป่าว  ผู้ชนะ คือ คนที่เขียนประวัติศาสตร์ 

LIKE: PAPIM Architecture, Nine, กอกระดุม, KINGHELL, Aladeen, แม่หญิงมิ่งหล้า, MorzJiez, BLACK LABEL SOCIETY, Klear, MaENNo2, มดเอ็กซ์คุง, paulla paully, Evil LeO, Akki, jay, birdcongto, Jr.P@LMZe'ven;p, kuykuy
ตอบความคิดเห็นนี้
14:53 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:118.173.x.106] +LIKE disLIKE
8 Silent sea

พม่าเป็นชาตินักรบครับ เค้าหัวดื้อหัวรั้รและโอหังพอผลัดแผ่นดินใหม่กษัตริย์จะนำทัพออกไปเพื่อขยายอาณาจักรเป็นประเพณี แล้วเราก็เป็นเป้าหมายสำคัญ ชาวไทยเราเป็นผู้รักสงบมานานแล้วเวลาต่างชาติบอกว่าจะชอบแต่งกาพย์แต่งกลอนแย่างกษัตริย์ของไทยที่เป็นนักรบก็มีพระองค์เดียว เราเลยทำได้แค่ปกป้องอาณาจักรจากพม่าไม่ได้มีโอกาศนำทัพไปเหยีบยแผ่นดินเค้าเลย แต่ประเทศที่เป็นนักรบมาก่อน อย่าง พม่า มองโกล โรมัน กรีซ เป็นพวกนี้ปัจุบันก็หาความเจริญไม่ได้ครับถ้าเทียบกับไทยแล้วประเทศเรามีบทบาทมากกว่าเยอะ

LIKE: APAKIT
เขาก็บอกแล้ว ว่าพม่าตั้งประเทศมาก่อนเรา อยุธยาของเรา นั้นเล็กนิดเดียวครับ รู้จักน้ำน้อย ย่อมแพ้ไฟมั๊ย หาใช่แพ้ เพราะฝีมือรบพุ่งไม่ อยุธยาถายใต้การปรกครองของบางรัชกาล จนถึงกรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสิน
ได้หล่อหลอม จนผ่านกาลเวลา มาหลากหลายรัชกาล สมควรค่าต่อการพิสูจน์แล้วครับ ว่าประเทศไทย เนี่ยแหละของจริง ทั้งบู๊ และบุ๋น
@ปากปลาร้า ว่ากุโง่อีกอย่าเข้าดี่าอย่างเดียวสิครับผมเข้าใจผิดตรงไหนก็บอกด้วย ผมรับฟังหมดนะ
@ปากปลาร้า ผมถามว่าเข้าใจผิดตรงไหน บอกมาผมอยากรู้จริงๆนะ
ตอบความคิดเห็นนี้
14:51 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:180.183.x.84] +1 +LIKE disLIKE
7 JAIJAINOI

ถ้าไม่มีพม่าต้านศึกจีนไว้ทางเหนือ เเละมุสลิมราชวงศ์โมกุลทางอินเดีย

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะต้องกลายเป็นส่วนนึ่งของจีนทั้งหมด

หรือตอนนี้เราาจนับถือศสสนาอิสลามไปเเล้ว

พม่ามีบุญคุณใหญ่หลวงกับชาวอาเซี่ยนนัก

LIKE: BesTBBoY, กูซู มู่หยง ไท่ผิง
อันนี้เห็นด้วยมาก ถึงจะไม่ค่อยปลื้มพม่าก็เถอะแต่ที่คุณเม้นท์มาเรื่องจริง
ยุคนั้นเป็นอดีต ทุกอย่างขับเคลื่อนมา จนกลายเป็นปัจจุบัน ในคราวกรุงศรีเราก็ปฏิบัติกับหัวเมืองประเทศราชอื่นเช่นกัน ฉะนั้นยึดติดไปใย ^ ^
พูดเหมือนกับว่า ประเทศไทย รบกับใครก็แพ้ ว่างั้นเหอะ
ตอบความคิดเห็นนี้
14:47 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:171.6.x.170] +LIKE disLIKE
6 OFsex

ความเป็นธรรมและความถูกต้องจะอยู่กับฝ่ายเราเสอม นักจิตวิทยากล่าว

ตอบความคิดเห็นนี้
14:25 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:115.87.x.244] -1 +LIKE disLIKE
5 จำใจโสด

ทุกวันนี้พม่า มองว่าครอบครองประเทศไทยยังงัย

สงแรงงานมาครองแล้วค่อนประเทศ 

LIKE: nueng
ตอบความคิดเห็นนี้
14:23 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:101.108.x.27] +LIKE disLIKE
4 Kindergarten

"ยอมงอ  ไม่ยอมหัก" อยู่รอดปลอดภัย 

ตอบความคิดเห็นนี้
14:10 - 15 พฤษภาคม 2556 [IP:58.9.x.83] +3 +LIKE disLIKE
1 boyzagay

อย่าน้อยมันก็ผ่านพ้นไป  เหลือเพียงประวัติศาสตร์ไว้ให้ชนรุ่นหลังจดจำ 

LIKE: BesTBBoY, กอกระดุม, GreyRey, หยิ๋งลี่ ผู้ดีอังกฤษ, boyzagay
คิดดีๆ ก้เป็นนะเนี่ยผัวชั้ลลล 5++
ก็นิสหนึ่งน่าที่ร๊าค 555
ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

เบญจเพส รุ้ไว้ไม่เสียหาย

หลวงปู่พุทธะอิสระ ผุดแนวคิดใช้รัฐธรรมนูญ ม.3 แก้ปัญหาบ้านเมือง

รอดไม่รอด? คุณปู่วัย 85 เดินข้ามแยก ถูกชนอย่างจัง ลอดใต้ท้องรถ

พุทธะอิสระ'เรียกร้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

เอ็นพีแอลพุ่ง แบงก์เพิ่มทีมทวงหนี้ หวั่นโดนชักดาบ-ตรวจเครดิตยิบ

“ปู” เผ่นออกนอกเปิดทางแดงป่วน-ก่อนวันศาล รธน.ตัดสิน !?
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung