ประวัติความเป็นมา Adobe Photoshop
สวัสดีครับเพื่อนๆ ถ้าจะพูดถึงการทำงานกราฟิค หรือตกแต่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่้นหรือมือโปร น้อยคนนักที่จะไม่เคยใช้ Adobe Photoshop หรือที่ทุกคนเรียกสั้นๆ ว่า Photoshop ตั้งแต่ยุคแรกถึงปัจจุบัน Photoshop ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ถูกใจของหลายๆ คนเกือบทั้งโลก แต่จะมีใครทราบบ้างว่า Photoshop กำเนิดขึ้นมาอย่างไร วันนี้เรามารับรู้เรื่องราวของ Photoshop กันดีกว่าครับ
Photoshop เป็นโปรแกรมของบริษัท Adobe (อ่านว่า อะ-โด-บี้) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโปรแกรมกราฟิครายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Illustrator, PageMaker และ Acrobat
โปรแกรม Photoshop เวอร์ชั่นแรกนั้นเริ่มต้นสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1990 และได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จากเวอร์ชั่น 2, 2.5, 3, 4, 5, 5.5 เวอร์ชั่น 6, 7, CS จนถึงเวอร์ชั่นล่าสุดในปัจจุปัน ที่เรียกกันว่าเวอร์ชั่น CS6 โดยได้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการกับภาพกราฟิคขึ้นเรื่อย ๆ จากเดิมที่เน้นใช้งานเพื่อการสร้างภาพสิ่งพิมพ์ ก็หันมาเน้นเกี่ยวกับการจัดการภาพกราฟิคที่ใช้บนเว็บมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้แล้วยังได้สร้างโปรแกรม ImageReady ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้สร้างภาพเคลื่อนไหวควบคู่มากับโปรแกรม Photoshop อีกด้วย เพื่อเพิ่มความสามารถเกี่ยวกับการทำภาพกราฟิคที่ใช้สำหรับการทำเว็บโดยเฉพาะ
ปัจจุบันโปรแกรม Photoshop เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้สร้างเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างหรือตกแต่งภาพ เนื่องมาจากคุณสมบัติที่โดดเด่น ใช้งานง่าย มีเอฟเฟคต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย
จุดกำเนิดจริงๆ ของ Photoshop
หลายคนคงคิดว่า Photoshop เกิดมาจากทีมโปรแกรมเมอร์ของ Adobe แต่จริงๆ มันถูกสร้างโดยสองพี่น้องนักศิกษาปริญญาเอก กับพนักงานของ ILM พี่น้องคู่นี้คือ Thomas Knoll นักศึกษาปริญญาเอกที่ University of Michigan
Tomas Knoll
John Knoll
ในขณะนั้น เขาทำโปรแกรมแสดงผลกราฟิกบน Mac Plus โดยใช้ชื่อว่า Display เมื่อน้องชายของเขาคือ John ซึ่งเป็นนักถ่ายภาพสมัครเล่น และทำงานที่ ILM มาเห็นโปรแกรมเข้า ก็บอกว่ามันเหมือนกับโปรแกรม Pixar Image Computers (สมัยที่ Pixar ยังอยู่กับ LucasFilm และยังไม่ทำหนัง)
ทั้งสองคนจึงมองเห็นโอกาสธุรกิจ Display เพิ่มความสามารถในการแปลงภาพเข้ามาตามที่ John เห็นสมควรก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น ImagePro และไปเร่ขายตามบริษัทซอฟต์แวร์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ สุดท้ายมาเจอกับ Adobe และก็กลายเป็น Photoshop ที่เรารู้จักกันจนทุกวันนี้
ผมเองเริ่มใช้ Photoshop V.3 สมัยที่ยังต้องสร้างอะไรเองเกือบทั้งหมดแม้แต่แสงเงา มาจบที่ V.7 ก็หันหลังให้ Photoshop และไม่จับมันอีกเลย เพื่อนๆ ล่ะครับ มีใครมีประสบการณ์การใช้ Photoshop ก็มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ...mata
ประเทศไหนยากจนที่สุดในเอเชีย? ทำไมดูแค่ตัวเลขรายได้ต่อเดือนไม่ได้
“ของจริงไม่พูดเยอะ” มอไซค์แต่งสไตล์ไทยกำลังฮิตในกลุ่มแว้นอาเซียน
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
7 อำเภอธรรมชาติสวยที่สุดในไทย ป่าเขา ทะเล และสายหมอก สวยจนเหมือนอยู่ต่างประเทศ
AI วิเคราะห์สถิติ 16 สิงหาคม 69 เปิด 2 ตัวซ้ำบ่อยสุด ย้อนหลัง 36 ปี
เหรียญสะสม10บาท พ.ศ.2533 หายาก เปิดประมูลที่ 3 แสน
เลข 7 กับ 8 ทำไมถูกพูดถึงพร้อมกัน? แกะรอย 4 ที่มาก่อนหวยออก 16 ส.ค. 69
"ปลาเส้น" ไม่ได้ทำจากเนื้อปลา 100% แล้วมันทำจากอะไร?
เกาะกวมเคยมีกฎหมายห้ามหญิงพรหมจรรย์แต่งงานจริงหรือ? ตรวจข้ออ้างที่แชร์ต่อกันมานาน
จำได้ไหม? 9 อาชีพบ้านๆ ที่เคยมีอยู่แทบทุกหมู่บ้าน แต่วันนี้หายไป
เปิด5อันดับวิชานักเรียนอยากให้ยกเลิกไม่ต้องเรียนมากที่สุด
ประเทศไหนยากจนที่สุดในเอเชีย? ทำไมดูแค่ตัวเลขรายได้ต่อเดือนไม่ได้
ต้นกำเนิดการจัดฟัน จากลำไส้สัตว์ผูกฟัน สู่เหล็กดัดฟันยุคใหม่
“ของจริงไม่พูดเยอะ” มอไซค์แต่งสไตล์ไทยกำลังฮิตในกลุ่มแว้นอาเซียน
ไทยอยู่อันดับ 2 ของเอเชีย! เปิดเบื้องหลังชุมชนญี่ปุ่นขนาดใหญ่ที่คนไทยอาจไม่เคยรู้
Tesla เตรียมโชว์ “รถบินได้” เปิดเบื้องหลัง Roadster ที่ใช้เทคโนโลยี SpaceX
3D Printing เทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนวิธีสร้างสิ่งของของมนุษย์
