กินพริกมีโอกาสตายได้หากสำลัก
“หมอกฤษดา” ชี้กินพริกมีโอกาสตายได้หากสำลักเข้าหลอดลม ระบุสารแคปไซซินอาจไปกระตุ้นให้หลอดลมอักเสบ บวม หยุดหายใจ เตือนเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ระวังเพราะสำลักง่าย
กรณีเหตุเศร้าสลดที่สาววัย 21 ปี ชาวสหรัฐอเมริกา บังคับให้ลูกสาววัย 2 ขวบของแฟนกินพริกป่นจนเสียชีวิต ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกิดจากสารแคปไซซินในพริกป่นว่า เรื่องนี้ยังไม่เคยมีการรายงานผู้เสียชีวิตจากการกินพริกที่ชัดเจน แต่การกินพริกในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในกรณีที่สำลักพริกเข้าหลอดลม แล้วหลอดลมบวม อย่างไรก็ตามการกินพริกตามปกติธรรมดาคงไม่เป็นอะไร แต่ บางครั้งการเสียชีวิตอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไป เพราะถ้าสำลักแม้ปริมาณน้อย ๆ ก็อาจไปกระตุ้นให้หลอดลมอักเสบ บวม และหยุดหายใจได้เหมือนกัน
“ที่ทำให้เห็นภาพชัดๆ คือ ในการสกัดสารแคปไซซินเป็นผงนักวิทยาศาสตร์จะต้องอยู่ในครอบแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้ผงเข้าจมูก หรือเข้าปาก มิฉะนั้นจะทำให้หลอดลมบวม แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หยุดหายใจได้”นพ.กฤษดา กล่าวและว่า พริกที่กินเข้าไปนั้นทางหนึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบ บวม แดง แต่อีกทางหนึ่งทำให้เกิดสารแห่งความสุขหลั่งออกมา อย่างไรก็ตามกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังในการกิน คือ เด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ เพราะจะสำลักง่าย มีโอกาสเสียชีวิตจากพริกได้
ต่อข้อถามว่าหากสำลักพริกต้องทำอย่างไร นพ.กฤษดา กล่าวว่า เดิมถ้าเผ็ดให้ดื่มนม แต่ถ้าสำลักแล้วคงไม่สามารถเอานมเข้าไปช่วยได้ มีอีกวิธีหนึ่งคือตอนสำลักพริกไม่ควรฝืนกินอะไรเข้าไปตอนนั้น เพราะปกติเวลาสำลักคนจะกินน้ำเข้าไปซึ่งจะทำให้สำลักหนักขึ้น ดังนั้นห้ามพยามช่วยด้วยน้ำ ถ้าพริกมีปริมาณมากก็เคาะปอดบริเวณเบา ๆ ที่หลังให้ไอเมล็ดพริกหรือชิ้นใหญ่หลุดออกมา
นพ.กฤษดา กล่าวว่า สารแคปไซซินคนมักเข้าใจผิดว่าอยู่ที่เมล็ด แต่ความจริงจะอยู่ที่ไส้พริก ที่เมล็ดพริกมีความเผ็ดเพราะติดกับไส้พริก
สรุปแล้วชีวิตนี้กินอะไรก็ไม่ดีใช่ไหม