ทานไข่ไก่วันละ 1-2 ฟอง..ดีต่อหัวใจ และลดความเสี่ยงกระดูกพรุน
การทานไข่ไก่วันละ 1-2 ฟอง ดีต่อหัวใจ และลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้ เนื่องจากมันไปกระตุ้นเอนไซม์ในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงขึ้น
ทั้งนี้ "ไข่ไก่" ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบริโภค เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) เพิ่มจากรายการอาหารอื่นๆ ที่อุดมไปด้วยแคลเซียมอย่าง ผักใบเขียว หรือผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ ซึ่งถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพกระดูกมาอย่างยาวนาน แม้ไข่ไก่จะไม่ได้อุดมไปด้วยแคลเซียม แต่ไข่ไก่มีโปรตีนที่มีคุณภาพดี (ประมาณ 6 กรัม ต่อไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง) และมีแคลอรีต่ำ ซึ่งพบว่าจะไปช่วยกระตุ้นกลุ่มของเอนไซม์ในร่างกาย ที่เรียกกันว่า "อัลคาไลน์ฟอสฟาเตส" (ALP) ซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้
นอกจาก ไข่ไก่ จะช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงแล้ว มันยังเต็มไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย เช่น วิตามินดี ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม ซึ่งก็เป็นแร่ธาตุที่จำเป็น สำหรับการเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง อีกทั้งไข่ยังเต็มไปด้วยโปรตีน สังกะสี และแร่ธาตุอื่นๆ ที่สามารถช่วยดูแลสุขภาพกระดูกโดยรวม และที่สำคัญยังช่วยในการสร้างกระดูกอีกด้วย
ถึงแม้จะมีบางประเด็นที่กังวลว่า ไข่ไก่ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูง หรือทำให้เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ แต่ก็พบว่า การที่เราบริโภคไข่ไก่ในระดับปานกลาง (ประมาณ 1 – 2 ฟองต่อวัน) จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ต่อระดับคอเลสเตอรอลในบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายที่ดี
อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงอยู่ก่อนแล้ว ควรที่จะปรึกษาแพทย์เรื่องการบริโภคไข่ไก่ แต่โดยทั่วๆ ไปแล้ว การรับประทานไข่ไก่ประมาณ 1 – 2 ฟองต่อวัน จะช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจ และกระดูกได้ ทั้งนี้ก็มีการวิจัยได้ระบุให้เห็นว่าไข่ไก่เป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ และสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ก็ยังสนับสนุนให้ประชาชนชาวอเมริกันได้รับประทานไข่ทุกวัน เพราะเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงนั่นเอง