พริกหวานแต่ละสีแตกต่างกันอย่างไร
พริกหวานสีเขียว
มีกลิ่นหอมและความกรอบแต่รสชาติไม่หวานมากและอาจขมเล็กน้อย
พริกหวานสีเขียวมีคลอโรฟิลล์และเป็นสีปกติของพริกหวานสีเขียวเป็นเพราะพริกหวานที่ยังไม่แก่หรือยังไม่สุก เมื่อสุกแล้วจะกลายเป็นสีแดงหรือสีอื่น ๆ (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ป่ามาปลูก)
พริกหวานสีแดง
มีความหวานที่ชัดเจนมากสุดในบรรดาพริกหวานมีไลโคปีน สีแดงเป็นสีปกติของพริกหวานที่สุกเต็มที่แล้ว แต่จะมีอายุการเก็บไว้ใช้ในการรับประทานในระยะเวลาที่น้อยกว่า(ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และสภาพแวดล้อม)
พริกหวานสีเหลือง
หวานเล็กน้อยและมีความกรอบมีลูทีนกับวิตามิน c
พริกหวานสีเหลืองจะมีวิตามินซีที่ค่อนข้างสูงมากเป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาในอเมริกาใต้
พริกหวานสีส้ม
หวานเล็กน้อย มีความกรอบและมีเบต้าแคโรทีนกับวิตามิน b เป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาออกมาโดยมากจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับพริกหวานเหลือง โดยหากถ้านำพริกหวานไปย่างสีอาจเปลี่ยนเป็นสีนํ้าตาล
พริกหวานสีนํ้าตาล
มีความหวานมากถึงมากที่สุดเหมือนกับพริกหวานสีแดง พริกหวานสีน้ำตาลมีอีกชื่อเรียกว่า "Chocolate Bell" มีวิตามิน b รวมและเติบโตได้ดีท่ามกลางแสงแดด(ยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง/ต่อวัน)และใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวมากกว่า 3 เดือน
พริกหวานสีม่วง
มีความหวานตั้งแต่ระดับปานกลางจนไปถึงมาก
เป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาออกมาให้มีสีสันสวยงาม มีแมกนีเซียม โพแทสเซียม แอนโทไซยานิน พริกหวานสีม่วงสามารถนำไปทานคู่กับสลัดได้และยังทนต่อความร้อนได้ดีอีกด้วย