ไก่ตุ๋นซอสมะเขือเทศ
วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มาทำเมนูน่าทาน จนข้าวหมดจานอีกแล้ว กับเมนู "ไก่ตุ๋นซอสมะเขือเทศ" เนื้อไก่เปื่อยนุ่มละลายในปาก
คลุกเคล้าน้ำซอสเข้มข้น จะมีวิธีทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไก่ส่วนน่อง 5 ชิ้น
2. กระเทียมจีน 5 กลีบ (บุบพอแหลก)
3. แครอท 1 หัว (หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ)
4. หอมหัวใหญ่ 1 หัว (ตัดครึ่ง ผ่า 4 ซีก แกะออกเป็นกลีบ ๆ)
5. มะเขือเทศ (หากลูกใหญ่ ให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่ หากลูกเล็กสามารถใส่ได้ทั้งลูก)
6. ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
7. ซอสหอยนางรม 3 ชต.
8. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1 ชต.
10. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง เจียวกระเทียมพอส่งกลิ่นหอม
ใส่ไก่ลงไปผัดพอไก่เปลี่ยนสี
เมื่อไก่เริ่มเซตตัว เติมหอมหัวใหญ่ แครอท มะเขือเทศ
2. ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
เติมน้ำเปล่าให้ท่วมไก่
คลุกส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน
3. ตุ๋นเนื้อไก่ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำข้นขึ้น ผักนุ่ม เนื้อเริ่มเปื่อย
เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็ได้เมนูอร่อย
ไว้ทานเพิ่มกับข้าวสวยร้อน ๆ อีกเมนูแล้วค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง สวนครัว