ยำไก่ฟู (เบื่อมาลองไก่กัน)
วันนี้มีเมนูมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันค่ะ ใครที่ชื่นชอบการทานยำแซ่บ ๆ กรอบ ๆ คงจะคุ้นเคยกับยำปลาดุกฟูกันใช่ไหมคะ
แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเนื้อปลา หรือหาซื้อยาก เราก็มีเมนูมาให้เพื่อน ๆ ประยุกต์ทำกับเมนู "ยำไก่ฟู" จะเป็นยังไง ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น
2. น้ำมันพืช (ปริมาณกะให้ท่วมเนื้อไก่)
3. ถั่วลิสงคั่ว (สำหรับโรย ปริมาณตามความชอบ)
4. หอมแดง 3 หัว
5. มะม่วง 20 กรัม
6. น้ำตาลปี้บ 5 ชต.
7. น้ำปลา 5 ชต.
8. น้ำมะนาว 6 ชต.
9. พริกขี้หนู (ปริมาณตามความชอบ)
10. เกลือ 1 ชช.
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดไก่ สะเด็ดน้ำ พักไว้ ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด ใช้ไฟกลาง ใส่เกลือ ละลายให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ลงไปต้ม
ต้มจนกระทั่งเนื้อไก่สุก เสร็จตักพักสะเด็ดน้ำ
2. นำเนื้อไก่ที่สุกแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นนำไปตำหรือใส่เครื่องปั่น ให้ละเอียด เสร็จตักขึ้น นำเนื้อไก่ที่ได้ ใส่ชามผสม
ราดน้ำมันให้ท่วม คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ให้ใช้ทัพพีตักเนื้อไก่มาประมาณ 1 ทัพพี ค่อย ๆ ใส่ลงในกระทะ
จากนั้นใช้ตะเกียบหรือตะหลิวกวนเนื้อไก่ให้กระจายทั่วกระทะ เมื่อไก่สุกกรอบ ให้พลิกกลับอีกด้าน ทอดให้เหลืองสุกกรอบ
เมื่อจะนำขึ้นให้ใช้กระชอนตะล่อมเนื้อไก่ให้จับตัวเป็นแพ และตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน (ทำแบบนี้จนส่วนผสมหมด) พักไว้
4. การทำน้ำจิ้ม ให้นำ น้ำตาลปี้บ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมหอมซอย และมะม่วง
(หรือจะเสริ์ฟแยกเพื่อความสวยงามก็ทำได้) คลุกให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
5. เมื่อจัดเสิร์ฟ ให้นำไก่จัดวางในจานโรยด้วยถั่วลิสง วางคู่กับผักสด และน้ำจิ้ม เมื่อจะรับประทาน ให้นำทั้งหมด มาคลุกเข้าด้วยกัน
เป็นยังไงก็บ้างคะ เปลี่ยนวัตถุดิบจากเนื้อปลาเป็นเนื้อไก่ ความอร่อยก็ไม่ได้ลดลงเลย รับรองว่าเพื่อน ๆ ลองนำไปทำแล้วติดใจแนนอนค่ะ
ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Mamacooking