ตำ "ไข่มดแดง" สูตรเหนือ
...จะเข้าฤดูหนาวแล้ว ปลายฤดูหนาว(หน้าแล้ง) นี้ ก็จะมีไข่มดแดงจากธรรมชาติออกมาวางขายกันมามาย โชคดีที่ปัจจุบันเราหันมาเลี้ยงมดแดงกันมากขึ้น โดยเอามาเลี้ยงไว้ตามต้นไม้ในสวน คอยให้อาหาร จำพวกเนื้อสัตว์ เช่น แมลง เศษปลา หรือเศษอาหารที่เราจะทิ้ง ฯลฯ และมีน้ำให้มันกิน แค่นี้เราก็มีไข่มดแดงไว้กิน (จริงๆแล้วสามารถสอยไข่มดแดงได้ตลอดทั้งปี แต่จะมีมากที่สุดในช่วงปลายฤดูหนาว)
...รังมดแดงที่มีไข่โตเต็มที่ มักจะมีใยสีขาวปกคลุมรังค่อนข้างมาก ใยนั้นมาจากการที่ตัวมดแดงคาบเอาตัวอ่อนมาปล่อยใยเชื่อมใบไม้ติดกัน (ถ้ามีโอกาสจะเอาภาพวิธีการเชื่อมรังมดมาลงอีกนะครับ)
...หรือ ใครไปเจอไข่มดแดงกระป๋อง ก็ตามสะดวก แต่ถ้าจะมาทำสูตรนี้ ก็ต้องใส่มะนาวเพิ่มนะครับ
...มาถึงวิธีทำเมนู ตำไข่มดแดง สูตรทางเหนือเรา
1. ไข่มดแดงที่ล้างสะอาด (ส่วนใหญ่ใช้ไข่ขนาดเล็ก และควรมีตัวมดแดงติดมาด้วยมากพอสมควร เพื่อให้รสเปรี้ยว)
2. เครื่องพริก ได้แก่ ข่า กระเทียม พริกแห้งทอด ปลาร้าสับที่นำไปผัดจนสุก หอม
3. ตำเครื่องพริกให้ละเอียดดี จากนั้นนำไข่มดแดงลงคลุกเคล้า เป็นอันเสร็จ
4. กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักแนม เช่น ยอดกระถิน หรือยอดผักขี้มด อร่อยเลย
มีคลิป