ขนมเจ๊ะแม๊ะ
"ขนมเจ๊ะแม๊ะ" หรือ "ตือปง เจะแมะมอและ" (Cek Mek Molek = which means "Beautiful Lady") คือ ขนมชนิดนี้ทำจากมันเทศกับแป้งสาลี ปั้นและสอดไส้น้ำตาลทราย นำไปทอด เวลากัดกินจะมีเป็นน้ำเชื่อมออกมา
ส่วนผสมของขนม :
- มันเทศเอาไปต้ม แล้วเอามาบดให้เละ
- แป้งสาลีเอนกประสงค์
(* สัดส่วน มันเทศสองส่วนต่อแป้งหนึ่งส่วน)
- น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน :
1. เอามันที่ต้มแล้วบดจนเละมาผสมกับแป้งสาลี
2. เมื่อผสมแป้งกับมันกันดีแล้ว ก็จะได้แป้งdough จากนั้นจับแป้งdoughแยกออกเป็นก้อนๆเท่าไข่ไก่เบอร์สาม หรือก้อนรีๆ ขนาดตามแต่ใจชอบ
3. ขั้นที่สามถึงคราวใส่ไส้ ทำให้ก้อนแป้งที่เราปั้นเป็นก้อนๆเท่าไข่ไก่ แล้วทำให้มันแบนๆ จัดการตักน้ำตาลทรายหนึ่งช้อนชาเทใส่เข้าไปตรงกลางแล้วจัดการห่อแป้งให้เป็นลูกรักบี้
4. สุดท้าย เมื่อจัดการใส่ไส้เสร็จสับเรียบร้อย ก็ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน แล้วโยนแป้งที่เราห่อไส้น้ำตาลเรียบร้อยแล้วลงไปทอดด้วยไปปานกลาง ค่อยๆ ทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นมาพักในตะแกงให้สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ