โจ๊กหมู.....ต้มหัวไชเท้ากระดูกหมูอ่อน
เนื่องจากปวดฟันต้องกินอาหารอ่อนๆนิ่มๆ
ที่นึกออกก็ โจ๊ก ข้าวต้ม แต่รสชาดที่ขายแถวบ้านและที่ทำงานไม่ไหวเลย กินแต่หมูทิ้งข้าวตลอด
คิด คิด คิด ทำไงดี.... ก็ทำโจ๊กเองสินะ
แต่ต้องมีน้ำซุปจะคุ้มไหมเนี่ยทำกินเองคนเดียว แต่ก็เอานะอยากกินแบบรถชาดที่ออกแบบได้
จัดต้มกระดูกหมูอ่อนหัวไชเท้าด้วยเลย จะได้แบ่งน้ำซุปมาทำโจ๊ก
ตั้งหม้อใส่กระดูกหมูอ่อน กระเทียม 1 หัว + รากผักชีสับ + เกลือ เปิดไฟแรง แล้วคอยช้อนฟองทิ้ง
อีกฝั่งของเตาตั้งกะทะเอาน้ำซุปกระดูกหมูแบ่งมาใส่ ต้มข้าวบดไฟอ่อนๆ
ค่อยๆเคี่ยวไป แบ่งน้ำหม้อซ้ายมาใส่หม้อขวา แบ่งไปแบ่งมาสนุกดี 555
2 ชม.ผ่านไปอิฉันยังยืนคนไปคนมา ปาดเหงื่อๆ
พอข้าวเริ่มเข้าที่ก็ปั้นหมูสับที่หมักใส่ จะเอากี่ลูก เล็กใหญ่ได้ตามใจเลย
ส่วนอีกหม้อก็เทหัวไชเท้าลงไป เคี่ยวต่ออีกนิด
เสร็จแล้ว แบ่งตักโจ๊กใส่ชาม โรยต้นหอมผักชี พริกไทย ซิอิ๊วนิดหน่อย
อีกฝั่งดูให้แน่ใจว่ากระดูกหมูเปื่อย หัวไชเท้าออกใสๆก็หั่นต้นหอมลงไป ปิดไฟได้เก็บไว้อุ่นกินมื้อถัดไป
ปล.ไม่ชอบคื่นช่าย ใส่ต้นหอมแทน