ทานอยู่ทุกวัน แล้วรู้หรือไม่ว่าข้าวมีสรรพคุณอะไร (ความรู้แพทย์จีน)
ทานอยู่ทุกวัน แล้วรู้หรือไม่ว่าข้าวมีสรรพคุณอะไร (ความรู้แพทย์จีน)
**บทความแปลมาจากตำราอาหารและสมุนไพร สืออู่เปินเฉ่า《食物本草》ผู้แต่ง ลู่เฮอ (卢和) แพทย์หลวงยุคหมิง
ข้าวจ้าว(粳米)
ข้าวจ้าว(粳米) รส หวาน ขม มีฤทธิ์เป็นกลาง ไม่มีพิษ สรรพคุณ บำรุงลมปราณ ลดอาการหงุดหงิด แก้กระหายน้ำ ระงับอาการท้องเสีย เสริมเอ็นและกระดูกให้แข็งแรง ทำให้เส้นเลือดเดินสะดวก ปรับสมดุลอวัยวะ เสริมพลังของกระเพาะอาหาร
ข้าวเหนียว (糯米)
ข้าวเหนียว (糯米) รส ขม หวาน มีฤทธิ์อุ่น สรรพคุณ สามารถอุ่นบำรุงม้ามและกระเพาะ เสริมลมปราณในระบบย่อย ฯลฯ แต่จะทำให้เกิดความร้อน ท้องผูก ถ่ายลำบาก
ข้อห้าม เนื่องจากข้าวเหนียวย่อยยาก ม้ามและกระเพาะอ่อนแอไม่ควรทานมาก ผู้สูงอายุ เด็กหรือผู้ที่กำลังป่วย ไม่ควรรับประทาน ในผู้ที่มีความร้อนชื้นเสมหะ ตัวร้อน ไอ มีเสมหะเหลือง ดีซ่าน แน้นท้องควรหลีกเลี่ยง
ข้าวฟ่าง (稷米)
ข้าวฟ่าง (稷米) รสหวาน ไม่มีพิษ สรรพคุณ สามารถเสริมลมปราณ บำรุงร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ระบบย่อยอ่อนแอ กระเพาะร้อน มีลักษณะอาการชื้นร้อน ในเด็กที่ร่างกายอ่อนแอก็สามารถทานได้
ข้าวสาลี (小麦)
ข้าวสาลี (小麦) รสหวาน มีฤทธิ์เย็นเล็กน้อย ไม่มีพิษ สรรพคุณ สามารถขับร้อน แก้อาการหงุดหงิดกระหายน้ำ ขับปัสสาวะ เสริมลมปราณของตับ หยุดอาการเลือดออกมาก ถ้าบดเป็นแป้ง(แป้งสาลี) รสหวาน มีฤทธิ์อุ่น สามารถบำรุง สรรพคุณ เสริมลมปราณ สร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มความหนาของกระเพาะลำไส้ บำรุงกำลัง
**ขนมปังส่วนมากทำมาจากแป้งสาลี
ข้าวบาร์เลย์ (大麦)
ข้าวบาร์เลย์ (大麦) รสเค็ม หวาน มีฤทธิ์อุ่น เย็นเล็กน้อย ไม่มีพิษ สรรพคุณ เสริมลมปราณและปรับสมดุลส่วนกลาง(ระบบย่อยอาหาร) ขับความร้อน สามารถรักษาอาการเบาหวาน ยังสามารถช่วยย่อย รักษาอาการแน่นท้อง กินติดต่อเป็นเวลานานสามารถแก้อาการผมขาวไว ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง เสริมอวัยวะ ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ถ้านำมาบดเป็นแป้งจะมีสรรพคุณดีกว่าแป้งข้าวสาลี
**ทุกปีในฤดูแห่งการเพาะปลูก ผืนนาไกลสุดหูสุดตา ผืนนาเต็มไปด้วยข้าวสีทองรวงอร่าม แต่ทำไหมยังเป็นชาวนาที่อดตาย?
แหล่งที่มา:https://www.so.com/s?ie=utf-8&src=dlm&shb=1&hsid=d59453a83e97d85b&ls=n6b1c02549f&q=五谷