หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาษาจีนทำไมถึงสำคัญ!!!


เขียนโดย

ภาษาจีนทำไมถึงสำคัญ!!!

              ภาษาจีนกลาง หรือที่เรียกว่า  Chinese Mandarin  เป็นภาษาที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก (ประมาณ 20%) เป็นภาษาราชการของจีนแผ่นดินใหญ่  จีนไต้หวันและเป็นหนึ่งในหกภาษาราชการของสหประชาชาติ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ  อาหรับ ฝรั่งเศส  รัสเซีย และสเปน  ภาษาจีนกลางสำเนียงที่ถือเป็นมาตรฐาน คือ สำเนียงปักกิ่ง  นอกจากนี้ภาษาจีนกลางยังถูกใช้แพร่หลายทั่วทั้งประเทศ

                เนื่องจากประเทศมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล  วัฒนธรรมที่หลากหลาย  ผู้คนแตกต่างทั้งเชื้อชาติ  ทำให้เกิดสำเนียงที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่  ทางเหนือของประเทศจีนใช้ภาษาจีนกลางเป็นภาษาหลัก  สำเนียงของผู้คนในแต่ละท้องถิ่นก็แตกต่างกันไปบ้าง  แต่ถ้าเป็นทางใต้  ผู้คนมีถาษาจีนท้องถิ่นซึ่งไม่เหมือนกับภาษาจีนกลาง ยกเว้นว่าจะสื่อสารกับคนต่างถิ่นก็จะใช้ภาษาจีนกลาง  อย่างไรก็ตามรัฐบาลพยายามผลักดันให้คนรุ่นใหม่ให้สื่อสารกันด้วยภาษาจีนกลาง  นอกจากนี้การเรียนในห้อง อาจารย์ที่สอนก็ต้องพูดภาษาจีน  สำเนียงมาตรฐานเพื่อฝึกให้คนรุ่นใหม่ออกเสียงให้ถูกต้อง

                การเรียนภาษาไม่ว่าจะเป็นภาษาจีน หรือ ภาษาอื่นๆ  เมื่อเราเรียนแล้วเราต้องนำไปใช้ให้เป็น  การไปเรียนต่อต่างประเทศก็ดี การไปทำงานที่ประเทศจีนก็ดี  ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี  เพราะเมื่อเราไปสถานที่ในต่างแดนแล้ว ความเอาตัวรอดการหาประสบการณืใหม่ การได้เจอเพื่อนใหม่ มิตรภาพที่ดี   มีสำนวนไทยดีๆมาแนะนำกันคะ  สำนวนไทยที่บอกว่า "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น"หมายถึง การบอกเล่าบอกต่อผ่านคนมามากๆ ก็ไม่เท่ากับเราได้เห็นด้วยตาตนเอง อย่าเพิ่งไปเชื่อสิ่งที่คนบอกต่อๆกันมา จะจริงหรือไม่ต้องไปสัมผัสไปเห็นด้วยตัวเอง การเรียนภาษาก็เช่นเดียวกัน  เมื่อเรารู้แต่ในตำรา กับคนที่เคยเรียนภาษานั้นแล้วบอกว่ายาก อย่าเพิ่งไปตัดสิน ลองไปสัมผัสด้วยตัวเราเอง ว่า 'ยาก' หรือ 'ง่าย' แค่นั้น 

                 วันนี้ทาง IEO จะมาสอนคำพังเพยจีนกันคะ คำว่า   百 闻 不 如 一 见   (Bǎi wén bùrú yí jiàn)  ฟังเป็นร้อยไม่เท่าเห็นกับตา  เอ๊ะเหมือนกับสำนวนไทยเลยนะ ใช่คะนั้นคือสำนวนไทยที่ว่า "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น"จ้า ^^         

                                                                                                   

โพสท์โดย: ieoabroad
แหล่งที่มา: http://www.futurec-cn.com/สุดยอดสำนวนจีน-百闻不如一见-สิ/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ieoabroad's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 810 ครั้ง
เขียนโดย ieoabroad
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำมันตับปลา ต่างจากน้ำมันปลาอย่างไร กินแบบไหนถึงไม่เกินจำเป็นงูแสงอาทิตย์: อัญมณีมีชีวิตแห่งผืนดิน5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยทำไมพังพอนกินงูเห่าได้ แม้กลืนส่วนที่มีพิษลงท้องปริศนาข้ามเวลาในคอนเสิร์ตเอลวิส: วัตถุในมือผู้ชมคืออะไร?ขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาดปริศนาชายปริศนาบนชายหาดปี 1943: นักเดินทางข้ามเวลาหรือเพียงภาพถ่ายแห่งความเข้าใจผิด?ถั่วเชียงดาว พืชท้องถิ่นที่ถูกพูดถึงทั้งเรื่องดิน รายได้ และโภชนาการหัวนะโม: มรดกแห่งศรัทธาและพุทธคุณแห่งนครศรีธรรมราช
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาหารไทยที่กำลังสูญหายงูแสงอาทิตย์: อัญมณีมีชีวิตแห่งผืนดินห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการหัวนะโม: มรดกแห่งศรัทธาและพุทธคุณแห่งนครศรีธรรมราชปริศนาชายปริศนาบนชายหาดปี 1943: นักเดินทางข้ามเวลาหรือเพียงภาพถ่ายแห่งความเข้าใจผิด?ปริศนาข้ามเวลาในคอนเสิร์ตเอลวิส: วัตถุในมือผู้ชมคืออะไร?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่มีทุน สร้างธุรกิจยังไง?ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทางเงินเดือนเท่าไรถึงจะอยู่สบายในปี 2026?เทรนด์การบริโภคข้าว
ตั้งกระทู้ใหม่