ขนมกลีบลำดวน
ขนมไทยที่มีมานาน ซึ่งปัจจุบันยังพอหาได้ ส่วนผสมของขนมมีแค่ แป้ง น้ำตาล และน้ำมัน
ลักษณะขนมดั้งเดิม ต้องมี 3 กลีบ และเกสรตรงกลางต้องบากเป็น 3 กลีบ ซึ่งเป็นลักษณะของดอกลำดวน
*ส่วนผสม
1.แป้งสาลี(เอนกประสงค์) 2 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย (นำไปบด)
3.น้ำมัน 8 ชต. (แต่เดิมจะใช้น้ำมันหมู)
4.เทียนอบขนม
**วิธีทำ
- ล่อนแป้งกับน้ำตาล 2 ครั้ง แล้วทยอยใส่น้ำมันลงไป นวดด้วยปลายนิ้วมือ พอให้เข้ากัน และมีลักษณะเหมือนทรายเปียกน้ำ ใช้ผ้าคลุม พักไว้ 20 -30 นาที
*ถ้านวดมากไปขนมจะแข็ง
- ปั้นขนมเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. แล้วใช้มีดตัดแบ่งเป็นสี่ส่วน นำสามส่วน มาชนกันให้เป็นกลีบดอก แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก วางตรงกลาง ใช้มีดบากเป็นสามแฉก
*ตอนนำกลีบขนมมาต่อกัน ใช้น้ำม้นทาด้วยเล็กน้อย จะทำให้ติดกันง่ายขึ้น
- นำขนมไปอบไฟ 175 องศาเซลเซียส 15-20 นาที พักไว้ให้เย็น
- นำขนมไปอบควันเทียน 30 นาที แล้วเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
Cr. Supaporn Kumnodnee เพจอาหารไทยแท้แม่ให้มา