ชมสิ่งสวยงาม ณ วัดถ้ำเขารูปช้าง ปาดังเบซาร์
เดินทางออกมาใกลจากหาดใหญ่ใกลพอสมควรมาโผล่ที่สะเดา ก็เลยพามาไหว้พระสักการะสิ่งศักสิทธิ์กันหน่อยครับ ณ "วัดถ้ําเขารูปช้าง" เดินทางออกจากหาดใหญ่มาราวๆ 50 กว่า กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ เกือบๆชั่วโมงครับผม เพิ่งเคยมาครั้งแรกเหมือนกัน เปิด Google Map มาพิกัด 6.715388, 100.277652 เกือบหลงไปเหมือนกันแต่พอมาถึงแล้วถือว่าคุ้มเลยครับ
วัดเขารูปช้างเริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2511 ครับเมื่อเรามาถึงบริเวณใกล้ๆ เราจะเห็นเจดีย์หินอ่อนมาแต่ไกลเชียว ยิ่งพอมาดูใกล้ๆภายในบริเวณวัดถ้ำเขารูปช้างยิ่งงดงามมากมายครับ
วัดถ้ำเขารูปช้างเป็นวัดจีน ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยเด่นอีกแห่งนึงเลยในภาคใต้และดังไกลไปถึงต่างชาติที่ต้องมาเที่ยวมาเยือนกันเลย
บริเวณหินอ่อนที่แกะสลักบริเวณรอบเจดีย์ ที่โดดเด่น ดูสวยงามมากครับล้ำค่าจริงๆ
เข้ามาชมภายในก็จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายใน พร้อมกับสถาปัตยกรรมสวยงาม ฝาผนังลวดลายงดงาม เสามังกรอีกเต็มเลยครับ
ความสวยงามแบบนี้ปัจจุบันต้องออกมาค้นหาบริเวณรอบนอกหาดใหญ่ถึงจะพบเจอ :)
บริเวณ รอบๆผนังเจดีย์ก็จะมีองค์พระขนาดไม่ใหญ่มากนักประดิษฐานเต็มสองฝั่งผนังครับ
แล้วก็ยังมีจิตกรรมฝาผนังที่บอกเล่าเรื่องราวหลายๆอย่าง มีความสวยงามมากมายเลยทีเดียวเชียว
ถัดมาบริเวณด้านนอกรอบๆ ก็จะมีหินอ่อนแกะสลักเป็นรูปปั้นพระแต่ละองค์ แต่ละปางครับผม
คราวนี้เราเดินเข้าไปชมในถ้ำกันบ้างครับ ในน้ำก็จะมีความสวยงามของหินย้อยเต็มไปหมด และแต่ละถ้ำก็จะมีพระประดิษฐานอยู่ต่างกันไป ถ้ำก็มีชื่อเรียกเฉพาะเหมือนกันครับ
เริ่มที่ทางเข้าเดินตรงๆเข้าไปกันเลยครับผม
ก่อนจะขึ้นเข้าไปในถ้ำก็จะมีเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่บริเวณศาลาเชิงเขาครับ
ทางขึ้นถ้ำ
เข้ามาภายในมีพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์มหาสัตว์ องค์ใหญ่และงดงามมากประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำ ก็ต้องเดินวนไปด้านล่างเพื่อจุดธูปไหว้บูชา ด้านล่างนั้นก็จะมีน้ำไหลผ่าน อากาศเย็นสบายวูบๆเลยทีเดียวเชียวครับ
บริเวณฝาผนังถ้ำก็จะมีจิตกรรมวาดภาพเทพแต่ละองค์ด้วยเหมือนกันครับโดยรอบๆ
คราวนี้มาเดินที่ถ้ำพระใหญ่กันบ้างครับ
ภายในถ้ำจะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ครับผม
เดินชมความสวยงามกันไปได้เรื่อยๆ
ภายในแต่ละถ้ำก็จะทะลุกันหมดครับเพียงแค่เปลี่ยนชื่อเรียกตามสิ่งศักสิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ในที่นั้นๆครับผม
ความงามมีอยู่เต็มไปหมดทั่วทั้งถ้ำเลยครับ พร้อมกับพระที่ประดิษฐานอยู่ยังไงก็เดินชมให้ทั่วรับรองสวยงามแน่ๆครับ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรัก
11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
เอนชิลาดา จานโปรดของราชาเพลงป็อป “ไมเคิล แจ็คสัน”
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลอง
ฉาวสนั่นฮ่องกง! คลิปหลุด "รักนัวเนีย" กลางบันไดหนีไฟแฟลตดัง ย้ำปัญหาสังคมหรือแค่คึกคะนอง?
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ระทึกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย! นาทีชีวิตนักโต้คลื่นถูก "ฉลามยักษ์" ไล่ล่า เพื่อนตะโกนลั่น "ห้ามตกน้ำเด็ดขาด"
11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรัก
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juan
ป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]
Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ






















