วางทุกอย่างลง ชั่วโมงนี้ต้องข้าวเหนียวมะม่วงเท่านั้น ! (แจกสูตรทำข้าวเหนียวมูน)
มีทุกหน้าก็จะกินมันทุกหน้าค่ะ จะในฤดู นอกฤดู ถ้าพี่มีขายหนูก็จะกิน แต่บางครั้งความอยากอันแรงกล้าดันมาเผชิญกับรสชาติที่ไม่อยากจะบรรยาย ก็ทำให้หายอยากไปนาน แถมยังมีควาทรงจำอันเลวร้ายเกี่ยวกับเมนูนั้นๆ ไปเลย วันนี้เลยอยากชวนมาทำเมนูที่ฝรั่งกินได้ คนไทยกินดีอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานสุดดังของไทยแลนด์ แดนสมายล์กันค่ะ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียว 1/2 กิโลกรัม2. กะทิ 500 กรัม
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. ใบเตย 5-10 ใบ
6. ถั่วทองทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับราดหน้า
4. เวลาถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำข้าวเหนียวมูน ทั้งข้าวเหนียวและกะทิที่จะใช้มูนนั้น ต้องทำตอนยังร้อนๆ เพราะถ้าอย่างใดอย่างหนึ่งเย็นแล้ว เมื่อมูนออกมาข้าวเหนียวกับกะทิจะไม่เป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้นเมื่อข้าวเหนียวสุก เทข้าวเหนียวที่ยังร้อนใส่อ่างผสม ราดด้วยน้ำกะทิที่ยังร้อนๆ ใช้พายคนน้ำกะทิให้เข้ากับข้าวเหนียวจนทั่ว
5. ปิดฝาอ่างผสมทิ้งไว้ก่อนรับประทาน 20 นาที เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าเมล็ดข้าวเหนียว
6. ระหว่างนั้นเตรียมน้ำกะทิสำหรับราด นำกะทิผสมน้ำตาลทราย เกลือ ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ตั้งไฟให้ร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำลงไป คนให้เดือดเล็กน้อย (ความข้นระดับที่พอราดหน้าข้าวเหนียวแล้วเกาะอยู่บนหน้าข้าวเหนียวได้) ตักใส่ถ้วยเตรียมเสิร์ฟ
7. ตักข้าวเหนียวที่มูนไว้จัดใส่จาน โรยถั่วทองทอดกรอบ ราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟกับมะม่วงน้ำดอกไม้หรือมะม่วงอกร่องสุก