เมนูชวนหิว ต้มข่าไก่หัวปลีและของหวานซาหริ่ม คาวหวานอาหารรสดี
หัวปลี (Banana Blossom) คือส่วนช่อดอกของต้นกล้วย มีลักษณะเป็นกาบซ้อนกันจนสุดปลายช่อ คล้ายดอกบัวตูม เมื่อดอกเพศเมียเจริญเป็นผลโดยที่ไม่ต้องได้รับการผสมเกสร จนเป็นกล้วยหวีเล็ก ๆ หรือที่เรียกกันว่า “กล้วยตีนเต่า” ชาวสวนก็จะตัดปลีที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผลกล้วย ทั้งยังเป็นการป้องกันการสะสมเชื้อโรคของเครือกล้วยด้วย
นอกจากนี้ยังสามารถมาประกอบอาหารไทยๆ ถูกปากทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี เมนูที่อยากนำเสนอในวันนี้ถือว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก "หัวปลี" เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ต้องขอบคุณน้องจียอนและพี่พล สำหรับเมนู "ต้มข่าไก่หัวปลี" แสนอร่อยนี้ด้วยนะคะ
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. แช่หัวปลีในน้ำผสมน้ำมะนาว
2. กะทิ 500 มิลลิลิตร
ผสมน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
3. ขาอ่อน (ซอย) 10 ชิ้น
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
6. ทอดพริกแห้งสำหรับเสิร์ฟ
7. อกไก่ 150 กรัม
8. หัวปลี 150 กรัม
9. เห็ดภูฐาน 100 กรัม
10. มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
12. ใบมะกรูด 5 ใบ
13. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
...
..
.
คิดว่าคงไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนเลยนะ สำหรับเมนูนี้
ส่วนของหวานอย่าง "ซาหริ่ม" ก็เป็นสิ่งที่เติมเต็มให้อาหารในมื้อนั้นๆ ครบครันมากขึ้น สุดสัปดาห์นี้ลองทำรับประทานกันดูค่ะ