ดอลลาร์ซิมบับเว เงินที่ด้อยค่าที่สุดในโลก (Zimbabwean dollar)
โพสท์โดย มารคัส
เงินสกุลอะไรเอ่ย ไร้ค่ายิ่งกว่ากระดาษชำระ? ก็ เงินซิมบับเว ไง ทำไมผมถึงเขียนขนาดนี้ ก็เนื่องจากถึงคุณพกเงินสกุลนี้ไปก็แทบจะซื้ออะไรไม่ได้หนักกระเป๋าเปล่า แม้แต่ในประเทศ ซิมบับเว เองก็ตาม มันด้อยค่าถึงขั้นบางช่วงเวลา 100,000,000,000 (หนึ่งแสนล้านดอลลาร์ซิมบับเว) ซื้อไข่ได้แค่ 3 ฟอง
รายละเอียด
ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2009 แบงค์มูลค่า 100,000,000,000,000 (ร้อยล้านล้านดอล์ลาร์ซิมบับเว) ใบนี้มีมูลค่าเพียง 1 เหรียญสหรัฐ เมื่อไปถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์2009(ประมาณ15วันต่อมา)ต้องใช้แบงค์นี้3ใบ แลกเงิน1เหรียญสหรัฐ และหลังจากนั้นไม่กี่วันมันก็กลายเป็นเศษกระดาษไร้ค่า
ข้อมูลอ้างอิง
- เดิมทีก่อนช่วงปี ค.ศ.1980 ที่ประเทศซิมบับเวยังใช้สกุลเงินโรดีเซียดอลลาร์(Rhodesian Doallar)
- จนกระทั้งในปี 1980 ประเทศซิมบับเวประกาศใช้สกุลเงินของตอนเอง เป็นสกุลเงิน ดอลลาร์ซิมบับเว แทน โรดีเซียดอลลาร์ ด้วยอัตรา 1ดอลลาร์ซิมบับเว = 1โรดีเซียดอลลาร์
- เนื่องจากความวุ่นวายภายในประเทศ ปัญหาเงินเฟ้ออย่างหนัก ค่าเงิน ดอลลาร์ซิมบับเว ก็อ่อนตัวอย่างต่อเนื่อง
- ถึงแม้ทางรัฐบาลจะออกมา ประกาศใช้สกุลเงินใหม่ อีกถึง 3 ครั้งในปี 2006, 2008 และ 2009 พิมพ์ธนบัตรใหม่เพิ่มเลขศูนย์ต่อท้ายกันเป็นว่าเล่น เพื่อชาวบ้านจะได้ไม่ต้องพกเงินกันทีเป็นปึก จนธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดนั้นมากถึง 100,000,000,000,000 (ร้อยล้านล้านดอล์ลาร์ซิมบับเว)
- ถึงรัฐบาลซิมบับเวจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถหยุดยั้งการเสื่อม ด้อยค่าของสกุลเงินของตนเองได้ จนถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2009 ต้องใช้เงิน 3 ร้อยล้านล้านดอลลาร์ซิมบับเว เพื่อแลกเงิน ดอลลาร์สหรัฐได้แค่1เหรียญ
- จนกระทั้งในวันที่ 12 เมษายน 2009 เงินดอลลาร์ซิมบับเว ก็ถูกยกเลิกการใช้อย่างไม่มีกำหนด และใช้สกุลเงิน ยูโร(Euro) ดอลลาร์สหรัฐ เงินปอนด์ เงินแรนด์แอฟริกาใต้ และ เงินพูลาบอตสวาน ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เป็น สกุลเงินอย่างเป็นทางการทดแทน
ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2009 แบงค์มูลค่า 100,000,000,000,000 (ร้อยล้านล้านดอล์ลาร์ซิมบับเว) ใบนี้มีมูลค่าเพียง 1 เหรียญสหรัฐ เมื่อไปถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์2009(ประมาณ15วันต่อมา)ต้องใช้แบงค์นี้3ใบ แลกเงิน1เหรียญสหรัฐ และหลังจากนั้นไม่กี่วันมันก็กลายเป็นเศษกระดาษไร้ค่า
ข้อมูลอ้างอิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: aoaoo+am, เด็กโข่ง, มารคัส, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, ประแสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
ทำไม AI วาดมือคนพลาดบ่อย ทั้งที่ภาพอื่นดูสมจริงมาก
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
อิหร่านขู่หยุดเกมฟุตบอลโลก หากมีธงหรือสโลแกนต่อต้านทีมชาติ
คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด
บิล เกตส์ให้การคดีเอปสไตน์ อ้างถูกกดดันด้วยข้อมูลชีวิตส่วนตัว
ทำไมฟันน้ำนมถึงสำคัญ ทั้งที่โตขึ้นก็ต้องหลุดอยู่ดี
แนวทางเลขเด็ด "โก๋ เทวดา" งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
รู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดา
ทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้า
อดีตกัปตัน Air Canada ถูกกล่าวหาขาดใบอนุญาต ATPL บินกว่า 900 เที่ยวHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไม AI วาดมือคนพลาดบ่อย ทั้งที่ภาพอื่นดูสมจริงมาก
แนวทางเลขเด็ด "โก๋ เทวดา" งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
อิหร่านขู่หยุดเกมฟุตบอลโลก หากมีธงหรือสโลแกนต่อต้านทีมชาติ




