หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ครึ่งแรกปี 59 อสังหาริมทรัพย์เปิดตัวทรุดหนัก

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon

            ตลาดที่อยู่อาศัยปี 2559 คงกู่ไม่กลับ น่าจะทรุดฮวบกว่าปี 2558 ถึง 20-30% เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้น  การลงทุนถือครองอสังหาริมทรัพย์ไว้จึงเป็นความเสี่ยงประการหนึ่ง ผู้ประกอบการ สถาบันการเงิน นักลงทุน และผู้ซื้อบ้านพึงสังวร
            ในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2559 (มกราคม-มิถุนายน 2559) เปรียบเทียบกับ 6 เดือนแรกปี 2558  มีจำนวนโครงการที่เปิดใหม่รวม 164 โครงการ (ลดลง -29%) มีจำนวนหน่วยขายรวม 37,698 หน่วย (ลดลงประมาณ -37%)  และมีมูลค่ารวม 135,427 ล้านบาท (-43%) แต่มีราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยเพิ่มขึ้นจาก 3.460 ล้านบาทเป็น 3.592 ล้านบาท (13%)
            จะเห็นได้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2559 ซบเซาลงเป็นอย่างมาก โดยทรุดลงถึงประมาณ 1/3 ของจำนวนหน่วยทั้งหมดเมื่อเทียบกับ 6 เดือนแรกของปี 2558  และปี 2558 ก็ตกต่ำลงไปกว่าปี 2557 เป็นอย่างมาก  จึงถือได้ว่า  ขณะนี้ตลาดกำลังตกต่ำลง  ผู้ที่ถือครองอสังหาริมทรัพย์ไว้มาก ๆ โดยอาศัยเงินกู้ระยะสั้นจากสถาบันการเงิน อาจจำเป็นต้องขายทรัพย์สินออกไป เพราะหากถูกดอกเบี้ย "ไล่ทัน" ก็จะทำให้สูญเสียทรัพย์สินไปได้  นี่จึงเป็นภาวะตึงเครียดของผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเวลานี้

http://www.area.co.th/images/img_press/2559/press243-59_01.jpg

            หากสมมติในกรณีที่ดีที่สุดเท่าที่จะพอเป็นไปได้ก็คือ ในครึ่งหลังของปี 2559 มีการเปิดตัวโครงการมากขึ้นถึง 30'% ของครึ่งแรกของปี (ซึ่งจริงๆ คงเป็นไปได้ยาก) ก็ยังพบว่าในปี 2559 นี้ โครงการเปิดตัวใหม่ จะมีสัดส่วนลดลง 20% ในแง่จำนวนหน่วยเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และมูลค่าลดลง 25% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เพราะราคาขายก็ลดลงกว่าแต่ก่อน  การขายสินค้าราคาแพงเป็นจำนวนมาก ๆ เช่นปีก่อนก็จะลดลงไปด้วย  ดังนั้นผู้ประกอบการ สถาบันการเงินและนักลงทุนตลอดจนผู้ซื้อบ้าน จึงต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการลงทุนโครงการต่าง ๆ

            อย่างไรก็ตามก็มีภาพลวงตาที่พบในปีนี้ก็คือ

  1. มีการก่อสร้างบ้านใหม่ ๆ เสร็จเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้หมายความว่าภาวะตลาดดี แต่แสดงให้เห็นว่า สินค้าเหล่านี้ที่ขายดีเมื่อ 1-3 ปีก่อน ทะยอยสร้างเสร็จเป็นสำคัญ
  2. การให้สัมภาษณ์ของบริษัทมหาชนรายใหญ่ ๆ ว่าจะเปิดตัวโครงการจำนวนมหาศาลในปีนี้ ก็อาจเป็นเพียงการคาดการณ์ ซึ่งยังคงต้องรอดูสถานการณ์ต่อไปเพราะเศรษฐกิจของประเทศไม่ดี กำลังซื้อก็จำกัด โอกาสการเปิดโครงการใหม่ ๆ จึงมีจำกัดนั่นเอง

            อนึ่ง ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าทรัพย์สินไทย จะจัดสัมมนาทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยกลางปี 2559 และปี 2560 ซึ่งจัดต่อเนื่องมาทุกปีตั้งแต่ปี 2537 หรือ 22 ปีที่ผ่านมา  ในงานจะมีเอกสารประกอบการสำรวจวิจัย 2 บรรพ รวมประมาณ 1,000 หน้ามอบให้แก่ผู้เข้าร่วมการสัมมนา  ข้อมูลที่นำเสนอเป็น first-hand information ที่มอบให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาโดยเฉพาะ โดยมีค่าใช้จ่ายในการสัมมนาเป็นเงิน 10,000 บาท  หรือท่านอาจสมัครสมาชิกรายปี ๆ ละ 60,000 บาท โปรดดูรายละเอียดที่ www.trebs.ac.th/Thai/SUMMARY/index.php?p=seminars_outlook.php

 

เนื้อหาโดย: doctorsopon
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1479.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: aRnoNAe, Love Paradise
 
ครึ่งแรกปี 59 อสังหาริมทรัพย์เปิดตัวทรุดหนัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดบ้าน “โหน่ง ชะชะช่า” ตลกชื่อดัง โชว์หมดยันห้องนอนลูก

หนุ่มกลับจากทำงาน เปิดประตูห้องเข้ามา

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

แทบไม่น่าเชื่อ!! เล่นดนตรีตลาดนัด แต่งตัวไม่ดีกับแต่งตัวดี แบบไหนได้เงินเยอะกว่ากัน

ชาวเน็ตแชร์สนั่น!! ดอยอินทนท์ หนาวขนาดน้ำในสายยาง กลายเป็นน้ำแข็ง

เกิดอะไรขึ้น! เมื่อสาวงามจากมาเลเซียถูกจนท.กองประกวดบอกให้รีบลงจากเวทีแล้วไปเปลี่ยนเป็นชุดประจำชาติ

ชั่วพริบตา ดับสยอง!! หนุ่มบิ๊กไบค์ซิ่งข้ามเลน ประสานงารถตู้อย่างจัง

ทั่วอาเซียนชื่นชม "นักโต้คลื่นปินส์" แม้ไม่ได้ที่ 1 ยอมสละเหรียญทองเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนนักกีฬา

คลิปวิดีโอรถกระบะไฟฟ้า “ไซเบอร์ทรัค” ใช้งานจริงบนทางด่วนตอนกลางคืน

ปุ๊กลุก ประกาศลั่นไม่ขอคอมเมนต์ ไมค์ ภัทรเดช อีก 6 เดือน หลังเจอถล่มด่าอย่างหนัก

ลูกชายสงสัย พ่อไม่ยอมทิ้ง ผ้าปูที่นอน เก็บมานานกว่า 48 ปี

เปิดภาพในอดีต 8 นางร้าย ที่มาไกลมาก ปัจจุบันสวยขึ้นมาก

งูสุดซวยเลื้อยเข้าห้องของนักศึกษาชาวจีน สุดท้ายถูกจับเอาลงตุ๋นในหม้อ

ชาวบ้านสุดเฮง รับจ้างขุดมันสำปะหลัง พบกล่องเหล็กปริศนา ก่อนเปิดออกดู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
บ้านทันสมัยโทนสีเทา หลังคาทรงปั้นหยา อบอุ่น สวยงามเรียบหรูสไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบบ้านสไตล์คันทรี่ หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับคนชอบความเรียบง่าย งบ 3.5 แสนบ้านน็อคดาวน์สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ หลังกะทัดรัด ฟังก์ชั่นครบ เพียง 285,000
ตั้งกระทู้ใหม่