หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย SpiderMeaw


เมื่อพูดถึง ภาพลักษณ์ของนักวิทยาศาสตร์ หลายคนก็ต้องนึกภาพในหัวว่า ฉลาดเป็นเกลี่ยว คิดเลขเต็มหัว เป็นคนเก็บตัว หมกมุ่น ชอบพูดคนเดียวในเรื่องที่คนอื่นฟังไม่เข้าใจ บลาๆ และถ้าพูดถึง หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่โด่งดังที่สุดของโลกอีกคนหนึ่ง หัวฟู มีหนวด ทุกคนก็คงนึกถึง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ อย่างแน่นอน ทีนเอ็มไทยอยากให้เพื่อนๆ ทิ้งความคิดเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของนักวิทยาศาสตร์แบบเดิมๆไปซะก่อน แล้วลองมาอ่าน 10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์กัน แล้วจะรู้ว่าเขาก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีนิสัยใจคอ การดำเนินชีวิตไม่ต่างจากคนธรรมดาทั่วๆ ไป

1. ไอน์สไตน์ชอบการล่องเรือตอนที่ไอน์สไตน์เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เขาได้ล่องเรือเป็นครั้งแรกและชอบมันมาก ไอน์สไตน์มักจะล่องเรือไปในทะเลสาบพร้อมกับสมุดโน๊ตเพื่อพักผ่อนและนั่งคิด ถึงแม้จะว่ายน้ำไม่เป็นแต่เขาก็ยังคงล่องเรือเป็นงานอดิเรกอยู่ตลอดในช่วงชีวิตเขา

2. สมองของไอน์สไตน์เคยถูกขโมยเมื่อไอน์สไตน์เสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1955 ร่างของเขาถูกเผาตามคำสั่งเสีย อย่างไรก็ตาม นายแพทย์โทมัส ฮาร์เวย์ (Thomas Harvey) แห่งโรงพยาบาลพรินซ์ตัน ผู้ชันสูติศพของไอน์สไตน์ ได้แอบผ่าสมองของเขาออกมาเก็บเอาไว้ทั้งๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาต หลังจากนั้นเขาก็โดนไล่ออกจากโรงพยาบาลเพราะไม่ยอมคืนสมองของไอน์สไตน์ให้

หลังจากนั้นกว่า 40 ปี โทมัสยังคงเก็บสมองของไอน์สไตน์ไว้ และพาติดตัวเดินทางไปด้วยรอบประเทศ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ กว่า 200 ชิ้น และเก็บไว้ในขวดโหล 2 ขวด) ถึงแม้เขาจะไม่ยอมคืนสมองให้ แต่ก็ยังยอมส่งชิ้นส่วนบางชิ้นให้กับพวกนักวิจัยเพื่อทำการศึกษา จนกระทั่งปี ค.ศ.1998 เขาถึงจะยอมคืนสมองของไอน์สไตน์ทั้งหมดให้กับโรงพยาบาลพรินซ์ตัน

3. ไอน์สไตน์และไวโอลินแม่ของไอน์สไตน์เป็นนักเปียโนที่ประสบความสำเร็จ และต้องการให้เขามีความรักในดนตรีด้วย จึงได้สอนไอน์สไตน์เล่นไวโอลินตั้งแต่อายุได้ 6 ปี แต่ในตอนแรกๆ ไอน์สไตน์ไม่ชอบการเล่นไวโอลินนัก จนเมื่ออายุได้ 13 ปี เขาจึงเริ่มสนใจการเล่นไวโอลินอย่างจริงจังหลังจากได้ฟังเพลงของโมสาร์ต หลังจากนั้นมาไวโอลินก็กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตของไอน์สไตน์ โดยเขามักจะเล่นไอโวลินเพื่อช่วยผ่อนคลายในเวลา

ที่ต้องคิดอะไรหนักๆ นอกจากนั้น บางครั้งไอน์สไตน์ก็แสดงโชว์ในที่สาธารณะด้วย

4. ไอน์สไตน์เคยถูกทาบทามให้เป็นประธานาธิบดีหลังจากที่ประธานาธิบดีคนแรกของประเทศอิสราเอลเสียชีวิตลงในวันที่ 9 พฤศจิกายน ปีค.ศ.1952 ไอน์สไตน์ถูกทาบทามให้รับ
ตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป แต่เขาปฏิเสธ โดยในจดหมายปฏิเสธไอน์สไตน์ตอบไปว่า เขาขาดซึ่งคุณสมบัติและประสบการณ์ในการรับมือกับผู้คน รวมทั้งเขายังแก่เกินไปแล้วด้วย (ขณะนั้นไอน์สไตน์อายุ 73 ปี)

5. ไอน์สไตน์ไม่ใส่ถุงเท้านอกจากผมฟูฟ่องอันเป็นรูปลักษณ์อันโดดเด่นแล้ว ไอน์สไตน์ยังมีเอกลักษณ์อีกอย่าง คือ ไม่ใส่ถุงเท้า ไม่ว่าจะไปล่องเรือ
หรือไปทานอาหารค่ำที่ทำเนียบขาว ไม่ว่าจะไปทำอะไรที่ไหนไอน์สไตน์ก็จะไม่ใส่ถุงเท้า สาเหตุก็เพราะเขารู้สึกว่าถุงเท้า
เป็นสิ่งน่ารำคาญและชอบเป็นรูบ่อยๆ และไม่มีเหตุผลอะไรที่จะใส่ทั้งถุงเท้า และรองเท้าพร้อมๆ กัน

6. เข็มทิศ จุดเริ่มต้นความสนใจในวิทยาศาสตร์ไอน์สไตน์เริ่มต้นสนใจในวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรกเมื่ออายุได้ 5 ปี เขาเห็นเข็มทิศของพ่อและรู้สึกประหลาดใจมากที่เข็มนั้นชี้ไป
ทางทิศเหนือตลอดเวลา ความอยากรู้อยากเห็นนั้นติดตัวเขาไปจนโตขึ้น และกลายเป็นความหลงใหลในด้านวิทยาศาตร์

7. ไอน์สไตน์คิดค้นตู้เย็น21 ปี หลังจากไอน์สไตน์คิดค้นทฤษฎีสัมพันธภาพ เขาได้คิดค้นตู้เย็นแบบใหม่ที่ทำงานด้วยเชื้อเพลิงแอลกอฮอล์ เนื่องมาจากเขาได้อ่านเกี่ยวกับครอบครัวที่โดนพิษของซัลเฟอร์ไดออกไซด์จากการใช้ตู้เย็น ไอน์สไตน์ได้จดสิทธิบัตรตู้เย็นของเขาในปี ค.ศ.1926 แต่ไม่เคยได้ผลิตออกมา เพราะว่าตอนนั้นมีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้แทนได้พอดี

8. ไอน์สไตน์เป็นนักสูปไปป์ตัวยงนอกจากรายการที่ผ่านๆ มาแล้ว อีกอย่างที่ไอน์สไตน์ชอบมาก นั่นก็คือการสูบไปป์ เขาจะเดินไปทั่วบ้าน และทั่วที่ทำงานพร้อมกับสูบไปป์ไปด้วย ถ้าใครอยากหาตัวไอน์สไตน์ทำได้ไม่ยาก ให้เดินตามควันไปนั่นแหละ เจอตัวแน่ๆ นอกจากสูบไปป์แล้ว ไอน์สไตน์ยังชอบสูบซิการ์และบุหรี่อีกด้วย

9. ไอน์สไตน์แต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องตัวเองหลังจากไอน์สไตน์หย่ากับมิเลวา มาริค (Mileva Maric) ภรรยาคนแรก เขาก็แต่งงานใหม่กับเอลซ่า โลเวนธาล (Elsa Loewenthal) ผู้ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของเขาเอง โดยทั้งสองนับว่าเป็นญาติใกล้ชิดกันมาก เพราะว่าแม่ของทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน นอกจากนั้น พ่อของทั้งคู่ยังเป็นญาติใกล้ชิดกันอีกด้วย ทั้งสองเป็นเพื่อนเล่นสมัยเด็กกัน ก่อนนที่จะแยกย้ายกันไป และได้กลับมาเจอกันอีกครั้งหลังจากโตเป็นผู้ใหญ่

ในตอนเกิดเอลซ่าเองก็นามสกุล ไอน์สไตน์ เหมือนกัน แต่เปลี่ยนเป็น โลเวนธาลหลังจากแต่งงานกับสามีคนแรก ก่อนที่จะกลับมาใช้นามสกุล ไอน์สไตน์ อีกครั้ง หลังจากแต่งงานกับ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

10. ไอน์สไตน์มีลูกนอกสมรสในตอนที่ไอน์สไตน์ยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย และยังไม่ได้แต่งงานกับมิเลวา มาริค ทั้งสองมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคน คือ ไลแซล (Lieserl) ในสมัยนั้นเด็กที่เกิดนอกการสมรสไม่ถือเป็นเรื่องแปลก แต่สังคมยังไม่ให้การยอมรับ ด้วยความกลัวที่จะเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมถึงด้วยความที่ทั้งคู่ยังไม่มีเงิน และไม่สามารถส่งเสียเลี้ยงดูเด็กได้ มิเลวาจึงนำลูกกลับไปอยู่กับครอบครัวของเธอ

เรื่องราวของชีวิตลูกสาวไอน์สไตน์ไม่ค่อยแน่ชัดนัก เพราะการมีอยู่ของเด็กคนนี้ถูกเก็บไว้เป็นความลับ หลักฐานเท่าที่มีอยู่ก็เป็นแค่จดหมายของไอน์สไตน์ที่พูดถึงเธอเท่านั้น ซึ่งจดหมายนี้ก็ถูกค้นพบโดยลูกศิษย์ของไอน์สไตน์เมื่อไม่นานมานี้ แต่สันนิษฐานกันว่า เด็กคนนี้อาจจะเสียชีวิตแล้วตั้วแต่ยังเด็กด้วยโรคไข้อีดำอีแดง หรือไม่ก็ถูกยกเป็นลูกบุญธรรมให้คนอื่นไป


 

ขอบคุณที่มา: http://www.cmxseed.com/cmxseedforumn/index.php?PHPSESSID=chshvo8m73c5g1p83cv6255l57&topic=116277.0
ขอบคุณข้อมูล everyday-readers.com,About.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: SpiderMeaw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: chuanb, บอม ปลานิล, แมวฮั่ว แมวขี้งอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำขัน เฮฮา ก่อนนอน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
🔴ไผ่ ดาวดิน ยืนยันพร้อมสู้ต่อ แม้ม็อบคนน้อย ย้ำ 4 ข้อเรียกร้อง ไม่ใช่ความถูกใจ แต่เป็นความถูกต้อง โอดเพื่อนถูกขังตั้งแต่ยังไม่เริ่มพิจารณาคดี เทียบคดี กปปส. รอฎีกาถึงจะติดคุก🔴"บิ๊กป้อม" ขอบคุณประชาชน จ.นครศรีธรรมราช ไว้ใจเลือกผู้สมัคร พปชร.เป็น ส.ส. ยันครอบครัวพลังประชารัฐจะดูแลคนไทยให้อยู่ดี กินดี นำพาชาติสงบสุขยั่งยืนศาลรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งเลื่อนการไต่สวนมูลฟ้องตามคำขอของฝ่ายจำเลยในคดีฆาตกรรมนายวิชา รัตนภักดี ชายไทยวัย 84 ปีจำนวนผู้รับวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. - 6 มี.ค. 2564 รวม 25,764 ราย คิดเป็น 22.11% ของจำนวนวัคซีนที่ได้รับ ทั้งหมด 13 จังหวัด
ตั้งกระทู้ใหม่