บ่งบ๊งชวนเข้าครัวแขก > แกงมัสมั่น / ซาลหมั่นไก่ < ไม่ยากอย่างที่คิด
โพสท์โดย Exoexo
ศุกร์ลั้ลลา ครัวอาโลฮาลั้ลลา by เชฟกระทะหลุด บ่งบ๊งศรี มาแล้วววว
พนมมือกราบแนบอก ..... สวัสดียามสายมายังชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้บ่งบ๊งจะขอไม่สาธยายยาว เอาแบบมาไว-เครมไว ไปไวแบบติดจรวด
เมนูจัดตามคำขอของชาวเฟสบุ๊คเช่นเคย ขอให้ลงภาพแกงมัสมั่นให้ชม
บ่งบ๊งศรีเคยทำแกงมัสมั่นเนื้อและลงกระทู้ที่ห้องก้นครัวเมื่อนานมากแล้ว
แต่มีเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานเนื้อวัวอยากให้บ่งบ๊งทำแกงมัสมั่นไก่ให้ชมอีกครั้ง
จริงแล้วส่วนผสมและวิธีทำแบบเดียวกันนะคะ จะแตกต่างกันตรงเนื้อสัตว์
และวันนี้บ่งบ๊งจะแนะนำส่วนผสมเครื่องแกงแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมากเรื่อง
เพื่อตอบสนองมิตรรักแฟนรายการที่ไม่ปลื้มกับการโขลกพริกแกงเองไงคะ
BTW ตามไปชมแกงมัสมั่นเนื้อได้จากกระทู้นี้ โปรดตามลิงค์นี้ไปเลยนะคะ
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2012/06/D12189385/D12189385.html
พริกแกงสำเร็จรูปแบบไม่ยุ่งยากมากความ
ส่วนผสมเครื่องแกงมัสมั่น
เครื่องแกงสำหรับเนื้อไก่ 500 กรัม
เครื่องแกงเผ็ด 2 ขีด
ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วบด 1 ช้อนชา
กานพลูคั่ว 3 ดอก
ใบกระวาน 3 ใบ
อบเชย (3 นิ้ว) 1 แท่ง
ลูกกระวาน/ลูกเฮนช์ 3-5 ลูก
ดอกจันทร์คั่วบด 2 ดอก
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
มันฝรั่ง 3 หัว
หัวหอมใหญ่ 2 หัว
ถั่วลิสงดิบ [หรือแบบคั่ว]
น้ำตาลปีบ 60 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 + 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 2 แว่น ซอยหยาบ
หมายเหตุ – เพิ่มมะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
ขอแนะนำเครื่องแกงมัสมั่นผงของ "ร้านสุวรรณเครื่องเทศ ถนนสีลม"
พริกแกงด้างล่างนี้สำหรับผู้ประสงค์โขลกพริกแกงเอง
เครื่องแกงมัสมั่น
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
ตะไคร้ หั่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงคั่ว 8 หัว
กระเทียมคั่ว 5 กลีบ
ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
ก้านพลู 3 ดอก คั่วป่น
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ดอกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 8 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิเคย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทําแกงมัสมั่น
เตรียมพริกแกงมัสมั่น โดยนำพริกแห้งผ่าเอาไส้และเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มแล้วบีบน้ำออก
แล้วคั่วส่วนผสมเครื่องเทศทั้งหมดให้หอมโดยแบ่งคั่วเป็นอย่าง ๆ จนครบทั้งหมด
นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด พักส่วนเครื่องแกงไว้ก่อน
นำไก่นำมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ชอบ เราใช้ส่วนน่องติดสะโพก
ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย นำเครื่องแกงที่พักไว้ลงผัดให้หอม
เติมหัวกะทิผัดให้เข้ากัน ใส่หางกะทิ ใส่เนื้อไก่ลงไปเคี่ยว
ใส่มันฝรั่ง, ถั่วลิสง, หอมใหญ่, อบเชย, ใบกระวาน, ลูกกระวาน เคี่ยวต่อให้เดือด
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
ชิมให้รสชาติออกหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม ให้ออกรสกลมกล่อม
เติมหัวกะทิลงไป เคี่ยวต่อให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟ ยกลง
เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือแผ่นแป้งโรตีก็อร่อยทั้งครอบครัวแล้วล่ะค่ะ
ภาพการปรุงบางส่วนบ่งบ๊งขอใช้ภาพเดิมที่เคยทำไว้นะคะ
เมนูใดที่ทำบ่อยก็มักจะไม่เก็บภาพ จะอ้างอิงของเดิม ๆ
ทุกครั้งที่ทำแกงจำพวกนี้ จะวิตกเรื่องสีหน้าของแกงจะไม่สวยทุกครั้งนะคะ
แต่พอเสร็จแล้ว ทิ้งระยะเวลาสักพักใหญ่ หน้าของแกงจะแดงขึ้นมาแบบนี้คะ
ถ้าเป็นแกงมัสมั่น / ซาลหมั่น ในแบบของมุสลิมขนานแท้
เขาจะไม่ใส่ถั่วลิสงเป็นเม็ด ๆ แบบนี้ นิยมบดโขลกใส่ลงไป
แกงมัสมั่นของบ้านเรา ถ้ารับประทานกับข้าวสวย
เรามักรับประทานเคียงด้วยปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้
เข้ากันได้ลงตัว อร่อยมาก ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ อิอิ
บางครั้งเรารับประทานร่วมกับบรรดา Chutney แบบต่าง ๆ
อาทิ มะนาว/มะม่วงดองแบบแขก หอมแดงดอง ผักรวมดอง
หรือรับประทานคู่ไปกับผักคะน้าผัดปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้คะ
แกงจำพวกจัดหนักพริกแกง แกง แกงมัสมั่น แกงพะแนง
หรือแกงเขียวหวานเนื้อ วันรุ่งขึ้นน้ำแกงจะเข้มข้นขึ้นอีกมาก
นำขนมปังบาเกตปิ้ง หรือโรตีมาจิ้มแกงนะ โอ้ววววว ฟินสุด ๆ
เป็นอย่างไรบ้าง แกงแขกของบ่งบ๊งในวันนี้ เข้าตากรรมการบ้างไหมคะ
ทุกวันนี้ไม่สามารถยืนยันได้ และยังคงเถียงกันไม่เลิกว่าแกงชนิดนี้
คือแกงของแขกอินเดีย อิสลาม/มุสลิม หรือเป็นแกงของคนไทยกันแน่
จะอย่างไรก็ตามแต่ ปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากเราเป็นใช่ได้ อร่อยแน่นอน
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาส่งเสียงทักทาย
ขอให้วันศุกร์เป็นวันสุขโดยแท้จริง ได้อิ่มอร่อยกับอาหารในทุกมื้อ
มีความสุขกับการเข้าครัว .... มีความสุขทุกท่านนะคะ บะบาย
พนมมือกราบแนบอก ..... สวัสดียามสายมายังชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้บ่งบ๊งจะขอไม่สาธยายยาว เอาแบบมาไว-เครมไว ไปไวแบบติดจรวด
เมนูจัดตามคำขอของชาวเฟสบุ๊คเช่นเคย ขอให้ลงภาพแกงมัสมั่นให้ชม
บ่งบ๊งศรีเคยทำแกงมัสมั่นเนื้อและลงกระทู้ที่ห้องก้นครัวเมื่อนานมากแล้ว
แต่มีเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานเนื้อวัวอยากให้บ่งบ๊งทำแกงมัสมั่นไก่ให้ชมอีกครั้ง
จริงแล้วส่วนผสมและวิธีทำแบบเดียวกันนะคะ จะแตกต่างกันตรงเนื้อสัตว์
และวันนี้บ่งบ๊งจะแนะนำส่วนผสมเครื่องแกงแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมากเรื่อง
เพื่อตอบสนองมิตรรักแฟนรายการที่ไม่ปลื้มกับการโขลกพริกแกงเองไงคะ
BTW ตามไปชมแกงมัสมั่นเนื้อได้จากกระทู้นี้ โปรดตามลิงค์นี้ไปเลยนะคะ
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2012/06/D12189385/D12189385.html
พริกแกงสำเร็จรูปแบบไม่ยุ่งยากมากความ
ส่วนผสมเครื่องแกงมัสมั่น
เครื่องแกงสำหรับเนื้อไก่ 500 กรัม
เครื่องแกงเผ็ด 2 ขีด
ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วบด 1 ช้อนชา
กานพลูคั่ว 3 ดอก
ใบกระวาน 3 ใบ
อบเชย (3 นิ้ว) 1 แท่ง
ลูกกระวาน/ลูกเฮนช์ 3-5 ลูก
ดอกจันทร์คั่วบด 2 ดอก
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
มันฝรั่ง 3 หัว
หัวหอมใหญ่ 2 หัว
ถั่วลิสงดิบ [หรือแบบคั่ว]
น้ำตาลปีบ 60 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 + 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 2 แว่น ซอยหยาบ
หมายเหตุ – เพิ่มมะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
ขอแนะนำเครื่องแกงมัสมั่นผงของ "ร้านสุวรรณเครื่องเทศ ถนนสีลม"
พริกแกงด้างล่างนี้สำหรับผู้ประสงค์โขลกพริกแกงเอง
เครื่องแกงมัสมั่น
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
ตะไคร้ หั่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงคั่ว 8 หัว
กระเทียมคั่ว 5 กลีบ
ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
ก้านพลู 3 ดอก คั่วป่น
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ดอกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 8 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิเคย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทําแกงมัสมั่น
เตรียมพริกแกงมัสมั่น โดยนำพริกแห้งผ่าเอาไส้และเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มแล้วบีบน้ำออก
แล้วคั่วส่วนผสมเครื่องเทศทั้งหมดให้หอมโดยแบ่งคั่วเป็นอย่าง ๆ จนครบทั้งหมด
นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด พักส่วนเครื่องแกงไว้ก่อน
นำไก่นำมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ชอบ เราใช้ส่วนน่องติดสะโพก
ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย นำเครื่องแกงที่พักไว้ลงผัดให้หอม
เติมหัวกะทิผัดให้เข้ากัน ใส่หางกะทิ ใส่เนื้อไก่ลงไปเคี่ยว
ใส่มันฝรั่ง, ถั่วลิสง, หอมใหญ่, อบเชย, ใบกระวาน, ลูกกระวาน เคี่ยวต่อให้เดือด
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
ชิมให้รสชาติออกหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม ให้ออกรสกลมกล่อม
เติมหัวกะทิลงไป เคี่ยวต่อให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟ ยกลง
เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือแผ่นแป้งโรตีก็อร่อยทั้งครอบครัวแล้วล่ะค่ะ
ภาพการปรุงบางส่วนบ่งบ๊งขอใช้ภาพเดิมที่เคยทำไว้นะคะ
เมนูใดที่ทำบ่อยก็มักจะไม่เก็บภาพ จะอ้างอิงของเดิม ๆ
ทุกครั้งที่ทำแกงจำพวกนี้ จะวิตกเรื่องสีหน้าของแกงจะไม่สวยทุกครั้งนะคะ
แต่พอเสร็จแล้ว ทิ้งระยะเวลาสักพักใหญ่ หน้าของแกงจะแดงขึ้นมาแบบนี้คะ
ถ้าเป็นแกงมัสมั่น / ซาลหมั่น ในแบบของมุสลิมขนานแท้
เขาจะไม่ใส่ถั่วลิสงเป็นเม็ด ๆ แบบนี้ นิยมบดโขลกใส่ลงไป
แกงมัสมั่นของบ้านเรา ถ้ารับประทานกับข้าวสวย
เรามักรับประทานเคียงด้วยปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้
เข้ากันได้ลงตัว อร่อยมาก ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ อิอิ
บางครั้งเรารับประทานร่วมกับบรรดา Chutney แบบต่าง ๆ
อาทิ มะนาว/มะม่วงดองแบบแขก หอมแดงดอง ผักรวมดอง
หรือรับประทานคู่ไปกับผักคะน้าผัดปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้คะ
แกงจำพวกจัดหนักพริกแกง แกง แกงมัสมั่น แกงพะแนง
หรือแกงเขียวหวานเนื้อ วันรุ่งขึ้นน้ำแกงจะเข้มข้นขึ้นอีกมาก
นำขนมปังบาเกตปิ้ง หรือโรตีมาจิ้มแกงนะ โอ้ววววว ฟินสุด ๆ
เป็นอย่างไรบ้าง แกงแขกของบ่งบ๊งในวันนี้ เข้าตากรรมการบ้างไหมคะ
ทุกวันนี้ไม่สามารถยืนยันได้ และยังคงเถียงกันไม่เลิกว่าแกงชนิดนี้
คือแกงของแขกอินเดีย อิสลาม/มุสลิม หรือเป็นแกงของคนไทยกันแน่
จะอย่างไรก็ตามแต่ ปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากเราเป็นใช่ได้ อร่อยแน่นอน
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาส่งเสียงทักทาย
ขอให้วันศุกร์เป็นวันสุขโดยแท้จริง ได้อิ่มอร่อยกับอาหารในทุกมื้อ
มีความสุขกับการเข้าครัว .... มีความสุขทุกท่านนะคะ บะบาย
ถ้าท่านที่เสริชหาแกงมัสมั่นเนื้อจาก google ท่านจะพบภาพนี้ ได้ถูกนำไปใช้งาน
คือเอาภาพเราไปใช้นั่นเอง ไม่ว่ากันเพราะไม่ไหวจะเคลียร์ เพราะภาพอาหารของบ่งบ๊ง
มีหลายเมนูที่ได้ถูกนำภาพไปใช้ ถ้านำไปแล้วให้เครดิตกันเราไม่ว่า ถือว่าให้เกียรติกัน
แต่ถ้านำภาพไปแล้วนั่งเทียนเขียนว่าเป็นภาพของตัวเอง ทำมากับมือ มันแค้นฝังหุ่นคะ
คือเอาภาพเราไปใช้นั่นเอง ไม่ว่ากันเพราะไม่ไหวจะเคลียร์ เพราะภาพอาหารของบ่งบ๊ง
มีหลายเมนูที่ได้ถูกนำภาพไปใช้ ถ้านำไปแล้วให้เครดิตกันเราไม่ว่า ถือว่าให้เกียรติกัน
แต่ถ้านำภาพไปแล้วนั่งเทียนเขียนว่าเป็นภาพของตัวเอง ทำมากับมือ มันแค้นฝังหุ่นคะ
ขอบคุณที่มา: http://pantip.com/topic/31528197
ขอบคุณกระทู้จากคุณ บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่เฟส https://www.facebook.com/bihbee
ขอบคุณกระทู้จากคุณ บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่เฟส https://www.facebook.com/bihbee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: makhamdong, Betatia, ginger bread, bgs, โสมม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิกฤตแล้ว หนุ่มวัย 30 ปวดท้องรุนแรง เจาะเลือดออกมาเป็น "สีขาว" ต้นเหตุคือเมนูโปรด ที่ใครๆ ก็ชอบกินปุ๋ย พรทิพย์ ใจสลาย บ้านหรูในอเมริกาถูกไฟป่าทำลายจนไม่เหลือแม้แต่เสาเบื้องหลังชุดอวกาศแห่ง Apollo กับ ฝีมือช่างเย็บชุดอวกาศ… ก้าวแรกของมนุษยชาติบนดวงจันทร์คู่จิ้นดัง สานรัก 11 ปี เตรียมเข้าสู่ประตูวิวาห์ว้าว! ทารกแรกเกิดตัวขาวโพลน ทำเอาคนตกใจ แต่หมอกลับยิ้มและแสดงความยินดี เกิดอะไรขึ้น?!เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมรังผึ้งถึงต้องมีรูปทรงหกเหลี่ยมลูกพี่ลูกน้องแต่งงานกันในสังคมจีนโบราณ ความลึกลับเบื้องหลังที่คุณไม่เคยรู้!ทักษิณ-พิธา” คุยยิ้มแย้ม ร่วมงานแต่ง สส. ‘พท.-ปชน.มาrehearsal: การซ้อมบ่อน้ำมันดิบบนบก ที่มีกำลังการผลิตมากที่สุดของไทยงานเข้า Squid Game 2 หลัง"ผู้คุมหมายเลข011 หรือ พัคกยูยอง "โพสต์ภาพส่อสปอยเนื้อหาในซีซัน 3ประเทศที่มีอัตราเด็กเกิดใหม่ จำนวนน้อยที่สุดอันดับหนึ่งของโลกHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มฝรั่งรีวิวการสอบใบขับขี่ในไทย สอบมา 2 รอบ แล้วก็ยังไม่ผ่าน โซเครียดมาก!! 🤣จบลงด้วยน้ำตา! 'ต่อ ธนภพ' ปิดฉากรัก 13 ปี!กับแฟนสาว “มีน ชุติญา”เครื่องบินสำหรับดับไฟป่า ที่มีประสิทธิภาพและทรงพลังมากที่สุดดราม่าสนั่น!! เมื่อ 'พีท ทองเจือ'เผยได้รับพลังงานมนุษย์ต่างดาวรักษาโรคกระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
รวมชื่อเพลงฮิตจากฉากสุดตรึงใจในซีรีส์ดังเรื่อง Squid Gameโม อมีนา แซ่บสุด! เผยภาพชุดลาเท็กซ์สุดlซ็กซี่ พร้อมแคปชั่นสุดฮอต รับปีใหม่"อิงฟ้า" ตอบกลับแบบโดนใจ..หลังชาวเน็ตบอกไม่ชอบตาหอยแครงเมืองกรุงเก่าคึกคัก! แฟนคลับแห่ตามรอย "ลิซ่า" หลังโพสต์ IG สวมชุดไทยเที่ยวอยุธยาช่วงปีใหม่