หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แสงอาทิตย์ท่ามกลางฝันร้ายทรายน้ำมัน

โพสท์โดย greenpeaceth

เขียน โดย Melina Laboucan-Massimo

หลังจากที่เราต้องแสวงหาน้ำมัน ก๊าซ ตัดต้นไม้ ขุดเจาะปิโตรเลียม และใช้ประโยชน์จากทรายน้ำมัน (tar sands) ในโลกของเรามากว่าสามทศวรรษ ชุมชนลิ้ตเติ้ลบัฟฟาโลเล็กๆของฉันตัดสินใจที่จะเปลี่ยนอนาคตใหม่โดยใช้พลังงานที่มาจากดวงอาทิตย์

เมื่อมีชาติแรกที่เป็นแนวหน้าของการดึงเอาทรัพยากรพลังงานมาใช้ในปริมาณมากเป็นเวลากว่าหลายปี เราจึงต้องจ่ายราคาค่าเสพติดการใช้น้ำมันของมวลมนุษย์เป็นจำนวนมหาศาล แต่อย่างไรก็ตาม เรายังมีความหวังที่จะพบหนทางแก้ไขวิกฤตที่เรากำลังเผชิญอยู่ในอัลเบอร์ต้าและทั่วโลก

กว่า 500 ชุมชนในภาคเหนือของอัลเบอร์ต้าได้ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ 20.8 กิโลวัตต์เพื่อใช้เป็นพลังงานขับเคลื่อนศูนย์สุขภาพเป็นประเทศแรก โดยพลังงานส่วนเกินนั้นจะถูกส่งกลับไปยังสายส่งไฟฟ้า ชุมชนของเรามักจะอยู่กันแบบพอเพียงและดำเนินชีวิตต่อไปได้ถึงแม้จะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ตอนนี้ที่ชุมชนกำลังหาทางจัดการกับน้ำที่ปนเปื้อน มลพิษทางอากาศและภูมิทัศน์ที่ถูกบุกรุก ในปี 2554 นั้น ชุมชนประสบกับปัญหาหนึ่งในเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอัลเบอร์ต้า

การปฏิเสธที่จะเป็นเหยื่อของเชื้อเพลิงฟอสซิลนี้ ชุมชนลิ้ตเติ้ลบัฟฟาโลเล็กๆได้กลายเป็นผู้นำในการพึ่งพาตนเองด้านพลังงาน และก้าวกระโดดไปสู่อนาคตใหม่ที่นักคิดชั้นนำบางส่วนได้แนะนำผู้อื่นให้ปฏิบัติตาม

ถึงแม้อัลเบอร์ต้าจะเป็นเมืองแห่งการผลิตน้ำมันของประเทศแคนาดา แต่พลังงานแสงอาทิตย์ค่อยๆเป็นที่นิยมในอัลเบอร์ต้า  ชาวอัลเบอร์ต้าต้องการที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลง และพลังงานแสงอาทิตย์เป็นความต้องการหลักของการเปลี่ยนแปลงจะที่เกิดขึ้น ทว่าเราจำเป็นต้องเรียกร้องในการเปลี่ยนแปลงนี้ด้วย และการเปลี่ยนแปลงนั้นควรจะเกิดขึ้นไม่เพียงเฉพาะในชุมชนที่สามารถลงทุนใช้เทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนได้ แต่จะต้องเกิดขึ้นและเริ่มต้นในทุกชุมชนที่ประสบกับวิกฤตทางสิ่งแวดล้อม สังคม และมีผลกระทบด้านสุขภาพจากอุตสาหกรรมการขุดเจาะและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นี้ ส่วนใหญ่จะถูกดำเนินการโดยสมาชิกของชุมชนที่ยังไม่เคยติดตั้งโซล่าเซลล์มาก่อน ทำให้ตอนนี้พวกเขาสามารถใช้ทักษะใหม่ที่ได้รับมาเพื่อติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ให้มากขึ้นทั่วอัลเบอร์ต้า

โครงการพลังงานหมุนเวียนนี้ไม่ควรตกอยู่ในความรับผิดชอบของชุมชนเพียงลำพัง แต่พวกเขาควรจะได้รับการสนับสนุนจากทั้งอัลเบอร์ต้าและรัฐบาลแคนาดาด้วย เฉกเช่นเดียวกับเงินอุดหนุนจำนวนมหาศาลที่รัฐเคยสนับสนุนอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลมานานหลายทศวรรษ

แผงโซลาร์เซลล์เหล่านี้จะยังคงอยู่แม้โครงการขุดเจาะน้ำมันชิ้นสุดท้ายจะเสร็จสิ้นแล้ว แล้วคุณล่ะ? อยากเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดนี้หรือเปล่า?


แปลโดย ดลชนก แก้วปรีดาเชษฐ อาสาสมัครกรีนพีซในโครงการแปลเปลี่ยนโลก

ที่มา : Greenpeace Thailand

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
greenpeaceth's profile


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: llHackll, สำนึกดีมีมั้ย..สาส, igolf
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แค่เหลือบมอง ช็อคเห็นศwเพื่อนนอนเสียชีวิต เมื่อกี้ยังอยู่ด้วยกันกรมอุตุนิยมวิทยาโลกบอก เอเชียเจอภัยพิบัติหนักสุดในโลกนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟเทคดาวน์มาเฟีย กวาดล้างอิทธิพลเถื่อน รวบ “เชษฐ์ ปาดัง-กำนันฑูรย์-สว.ญา” ร่วมสั่งฆ่ๅสมุนเสี่ยแป้ง นาโหนดอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระรอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂ตึกที่มีความสูงเป็นอันดับหนึ่ง ของประเทศในเขตภูมิภาคอาเซียนไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ชนิดไหนมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายกเตรียมแต่งตั้ง นายวิษณุเป็นที่ปรึกษา สลค.ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ชนิดไหนมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน?อิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลอีกแห่งในกาซา! บังคับปิดทำการ!สาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้ม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จัก 5 ยานอวกาศที่มีความเร็วสูงที่สุดเส้นทางสู่อาชีพแอร์โฮสเตส : ทำไมนักบินและแอร์โฮสเตส ถึงมีเข็มขัดนิรภัยที่แตกต่างจากผู้โดยสาร?ประวัติศาสตร์ และความเป็นมาของรถ "ตุ๊กตุ๊ก" ในประเทศไทยกระต่ายขูดมะพร้าว เสน่ห์คู่ครัวไทยสมัยก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่