หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุณรู้จักตัวเองดีพอแล้วหรือยัง

ทุกคนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ต้องการประสบกับความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการประสบความสำเร็จเรื่องการเรียน การงาน การเงิน ธุรกิจ หรือแม้แต่ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตคู่ ดังนั้นการค้นหาหนทางแห่งความสำเร็จจึงมีความหมายที่ยิ่งใหญ่พอ ๆ กับความสุขที่จะได้รับมาพร้อมกัน การตั้งคำถามกับตัวคุณเองเป็นวิธีที่จำเป็น เพราะมันคือการตอบคำถามและเป็นการประเมินความรู้ความสามารถทั้งหลายในตัวคุณว่า คุณควรจะเรียนคณะอะไรหรือควรจะทำอาชีพอะไรถึงจะเหมาะสมกับตัวคุณ และคำตอบเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณประสบกับความสำเร็จได้ง่ายขึ้นในเร็ววัน

ด้วยเหตุนี้… คุณควรสำรวจนิสัยของตัวเองโดยการทำแบบทดสอบ เพราะหากคุณไม่รู้จักตัวเองดีพอ ก็จะไม่สามารถแก้ไขจุดบกพร่องได้อย่างถูกจุดและทันเวลา แต่ประเด็นสำคัญที่สุดในการตั้งคำถามคือการไม่โกหกตัวเอง เพราะถ้าแค่การตั้งคำถามคุณยังโกหกตัวเอง คำตอบที่คุณจะตอบมันก็จะไม่พ้นคำตอบที่โกหกอยู่ดี เรามาดูคำถามเบื้องต้นที่ควรจะถามตัวเองกัน การตั้งคำถามยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น

คำถามเหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็ก ๆ ในการทดสอบตัวคุณเอง ลองคิดคำถามง่าย ๆ ที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันหรือคำถามที่เกี่ยวกับการจัดการทั้งหลายในชีวิตของคุณขึ้นมาอย่างน้อยสัก 15 คำถาม แล้วคุณจะเริ่มมองเห็นว่าสิ่งที่ตัวคุณเองทำอยู่นั้นดีพอหรือไม่ และควรจะเป็นไปในทิศทางนั้นจริงหรือเปล่า

How well you know yourself

เมื่อคุณตอบคำถามทุกข้อได้แล้ว พึงสำรวจและอ่านมันอีกสัก 2-3 รอบ คุจะเห็นได้ว่าความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวของคุณเองนั้นยังมีเหลืออยู่อย่างมากมายจนไม่น่าเชื่อ ยกตัวอย่างง่าย ๆ

การตอบคำถามแบบนี้ถือว่าเป็นการตอบคำถามที่ไม่โกหกตัวเองและสามารถนำมาใช้งานให้เป็นประโยชน์กับการพัฒนาตัวของคุณเองได้ คุณจะเห็นได้ว่าคุณตื่นตอน 06.00 นาฬิกา อาจจะเพราะนาฬิกาปลุกที่ตั้งไว้ แต่ความเป็นจริงแล้วคุณจะตื่นมาปิดนาฬิกาปลุกและจะนอนต่อจนถึงเวลา 07.30 นาฬิกา แสดงว่าคุณสูญเสียเวลาไปถึง 1.30 ชั่วโมงโดยไร้ความหมายและไม่ได้รับประโยชน์อันใดเลยจากเวลาที่สูญเสียไป

เพราะฉะนั้นการตั้งคำถามด้วยความเป็นจริงและไม่โกหกตัวเอง การประเมินคุณค่าและความสามารถในตัวของคุณ จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพและคุณจะหยิบเวลาที่คุณทำมันหายไปนั้นกลับคืนมาใช้ให้เกิดรายได้ เกิดความรู้ หรือเกิดประโยชน์ต่าง ๆ ตามแต่ที่ต้องการ ส่วนสำคัญที่สุด คุณจะรู้จักตัวเองและสิ่งที่คุณควรจะทำในอนาคต

ปล. ไม่รู้ว่ามีคนเคยโพสต์รึยัง แต่ผมอ่านแล้วเพลินดีก็เลยเก็บมาฝาก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Finsch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: frankenstein, แมวฮั่ว แมวขี้งอน, iCherry
 
คุณรู้จักตัวเองดีพอแล้วหรือยัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลือ แม่สิตางศุ์ ส้มหยุดมีลูกแล้วสาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวากลุ่มผู้ประท้วงปล้นสะดมร้านหรูในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯจับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมข้อความอันตราย นี่ไงข้อความปริศนา ที่หลายคนคาดว่าคือต้นตอของการดูดเงิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
แชร์วิธีออมเงินเกณฑ์ทหาร ครั้งหนึ่งในชีวิตของชายไทยคำคมความรัก ep.04กว่าจะเข้าใจชีวิตก็เลยมาแล้วครึ่งชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่