ปรากฏการณ์แพลงตอนบลูมน้ำทะเลบางแสนเป็นสีเขียว
อีกแล้ว น้ำทะเลบริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี เริ่มมีสีเขียว จากปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เรียกว่า แพลงตอนบลูม หรือปรากฏการณ์ ขี้ปลาวาฬ ที่ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสีไปเป็นสีเขียวเข้ม คาดว่า จะใช้เวลา 3-5 วัน น้ำทะเลบริเวณนี้จะมีสีเขียวไปหมด และอาจมีกลิ่นคาวจากสาหร่ายรบกวน
ด้าน พ่อค้าแม่ค้าบริเวณชายหาด กล่าวว่า ไม่ได้ตื่นตกใจแต่อย่างใด เพราะน้ำทะเลเป็นสีเขียวเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยจะหมดไปภายใน 3-5 วัน
ส่วน นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าวว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี เกิดขึ้นเป็นประจำที่ชายหาดบางแสน ซึ่งในปี 2558 ที่ผ่านมาเกิดขึ้นถึง 4 ครั้ง และในปีนี้เพิ่งเริ่มเกิดขึ้น เนื่องจากเข้าช่วงฤดูฝน ทำให้มีน้ำจากชุมชนซึ่งจะมีอาหารอย่างดี กับแพลนตอน และสาหร่ายทะเลไหลลงสู่ทะเล จึงทำให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ทำให้ปริมาณออกซิเจนในน้ำหมด หลังจากนั้นได้ตายลง จึงทำให้น้ำเป็นสีเขียว ซึ่งน้ำทะเลไม่เป็นอันตรายกับประชาชนที่ลงไปสัมผัส ภายใน 3-5 วันก็จะหายไป น้ำทะเลก็จะใสและสวยเหมือนเดิม
"บางครั้งอาจจะมีกลิ่นคาวบ้างจากสาหร่ายทะเล หากมีแดดแรงจัด แต่หากน้ำลงก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด บางครั้งอาจจะพบปลาขึ้นมาหายใจ หรือตายไป เพราะขาดอากาศ แต่ยืนยันได้ว่า น้ำทะเลไม่มีพิษ อย่างไรก็ตามเพื่อความไม่ประมาท ทางเทศบาลเมืองแสนสุขจะประสานงานกับสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพาเพื่อนำน้ำทะเลไปตรวจพิสูจน์ถึงสาเหตุการเกิดแพลงก์ตอนบลูมอีกครั้งหนึ่ง
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด
รวยแบบไม่รู้ตัว! 5 "ของใช้ในบ้าน" ที่มีทองแท้ซ่อนอยู่ เปลี่ยนขยะเป็นเงินล้าน พร้อมวิธีสังเกตง่ายๆ 💰🔍
“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?
ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียส
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุด
เกาะที่แออัดที่สุดในโลก
จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ราชวังโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ประเทศเดียวในโลก ที่ห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด



