หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

== กระทู้เตือนภัย มันบุกมาแระ แมลงก้นกระดก หรือ แมลง Freshy ==

โพสท์โดย BW KU
 
เตือนภัยเพื่อนๆ ในเฟส เลย แบ่งแชร์ มาที่พันทิป ด้วย

ช่วงนี้เข้าหน้าฝน  แมลงก้นกระดก มันบุกมาแระ แมลงก้นกระดก หรือแมลง Freshy ชื่อที่ได้รับการตั้งตาม การระบาดช่วงรับน้องใหม่ เข้าหอพักมหาลัย โดยเฉพาะ มหิดล ศาลายา ที่น้องใหม่ รู้จักกันดี

ช่วงนี้ คนไข้ผม โดนกันมาเยอะเจอแทบทุกวัน  

ล่าสุดเด็กน้อยมาเมื่อเช้า คนนี้ มาอีก เจอไปหลายที่  



หนูน้อยข้างบน คุณแม่พามาช้าไปนิด เข้าใจว่าเด็กแพ้ฝุ่นคันเฉยๆ เลยปล่อยไว้สองสามวันก่อน
เลย เข้าลึกหน่อย หายแล้วอาจจะมีแผลเป็นบ้าง  แต่โชคดี ที่ ไม่เป็นที่หน้า



ส่วนหนุ่มหล่อคนนี้โดนที่หน้าเลย
น้องคนสนิทส่งรูปมาให้ดู  ว่าลูกชาย มีผื่นที่หน้า  สงสัยโดนยุงกัด
แต่ดูแนวผื่นแล้ว คล้าย Paederus มากกว่า เลยให้จับตาดูไว้


ตกเย็นส่งรูปมาให้ดู เริ่มแตกเป็น Bleb (ตุ่มน้ำ ใสๆ) ชัดเจนเลย เลยสั่งยาทาให้ ทาช่วย


วันรุ่งขึ้นเริ่มยุบ ไม่ลามต่อโชคดี รอดแผลเป็นบนหน้าหล่อไปหวุดหวิด

ชื่อภาษา อังกฤษ ของมันคือ Paederus

โรคผิวหนังที่ไหม้จากมัน ก็เรียกว่า Paederus Dermatitis


ตัวนี้ หน้าตาตามรูป ขนาด ตัวจริง แค่ประมาณ 1 ซม. เท่านั้นไม่ใหญ่ไม่เล็ก มองเห็นได้ไม่ยาก

พบได้ทั้งปี แต่ มาเจอมากหน่อย ตอนหน้าฝน อย่างนี้นี่แหละ เจอได้ทั้งในป่า ในเมือง ไม่เลือก

เวลาโดนจะเกิดรอยแผลไหม้ ออกแสบออกร้อน แล้ว ผิวหนัง พองไหม้ และลามออกไป

โดยตอนโดนใหม่ๆ ผิวหนังจะแดงก่อนอออกร้อน ถ้ารักษาช้า จะเป็นแผล เป็นได้เลย โดยเฉพาะใบหน้า

พวกนี้ ถ้าวินิจฉัยไว ได้รับการรักษาเร็ว ตอนยังเป็นผื่นแดง ไม่ไหม้ พอง ก็จะไม่ค่อยเป็นแผลเป็นครับ

ระวังกันไว้ครับ เจอแล้ว รีบกวาดทิ้ง อย่างไปบี้มัน ถ้าไปถูกหรือลูบ หรือเกามัน สารพิษกระจายไปตามมือ  ก็จะไหม้ไปตามรอยมือได้เลน

พิษมันค่อนข้างแรง โดนตรงไหนไหม้ตรงนั้น ลองดูรูปที่ ส่วนตามข้อพับ แค่โดนด้านนึง แล้ว เรางอพับเค้าหากัน มันไหม้ตาม เป็นเหมือนรอยปั์มป์ ที่ฝั่งตรงข้ามได้เลย ตามรูป



ระวังเด็กเล็ก ผิวหนังบางแพ้ได้รุนแรง หรือ สุภาพสตรี โดนตามผิวหนังใบหน้า เป็นแผลเป็น อันตรายได้ครับ

---------------------------------------------
Edit เพิ่มเรื่องการรักษา เนื่องจากมีคนถามหลายคน

ถ้าเป็นตัวนี้แน่ๆ การรักษา เมื่อโดนและเห็นตัวล้างน้ำสะอาด ทาด้วย steroid cream หายได้ไว

แต่ต้องแน่ใจว่าใช่แน่ๆนะครับ โรคบางอย่างทายา สเตียรอยด์ครีม อาการอาจจะเลวลง รวมทั้งทานานผิวอาจจะด่างขาวได้

ถ้า ไม่แน่ใจปรึกษาหมอดีกว่า

อยากเห็นรอยโรค นี้ชัดๆ หลายแบบ ลองค้น กูเกิ้ล ใช้ keywords Paederus Dermatitis

 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
BW KU's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,392 ครั้ง
โพสท์โดย BW KU
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
80 VOTES (4/5 จาก 20 คน)
VOTED: ซุกตงฮี, Plooto, Tabebuia, ซุปเปอร์ ใจมด, JGai, ginger bread, kit, Keroppi, PMAlone, woooo, a rms, พ่อผมเปิดพัดลมไม่ถึง, ทูลหัวของบ่าววววว, ซาอิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำน่านอ่วม! น้ำท่วมปัว 19 สิงหาคม 2569 พื้นที่ลุ่มต่ำต้องเตรียมอะไรCastoreum คือสารหอมจากถุงกลิ่นของบีเวอร์ ไม่ใช่ชะมดเช็ดเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน7 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศเรื่องคลีโอพัตรากับของเล่นผึ้งเป็นตำนานสมัยใหม่ ไม่ใช่หลักฐานโบราณเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?Liquid Biopsy ตรวจดีเอ็นเอมะเร็งจากเลือดได้ แต่ยังไม่แทนการคัดกรองมาตรฐานเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569“Jinny Lu” ปั๊กวัย 6 ปี คว้าแชมป์สุนัขหน้าตาแปลกที่สุดในโลก 2026GoPro ขาดทุน 51 ล้านดอลลาร์ รายได้ร่วง 31% บริษัทเร่งหาทางรอด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องคลีโอพัตรากับของเล่นผึ้งเป็นตำนานสมัยใหม่ ไม่ใช่หลักฐานโบราณLiquid Biopsy ตรวจดีเอ็นเอมะเร็งจากเลือดได้ แต่ยังไม่แทนการคัดกรองมาตรฐานน่านอ่วม! น้ำท่วมปัว 19 สิงหาคม 2569 พื้นที่ลุ่มต่ำต้องเตรียมอะไรข่าวดีผู้ป่วยมะเร็งบัตรทอง! สปสช. เร่งกระจาย “IMCRANIB 100” ยามะเร็งพระราชทาน 23,000 กล่อง คาดครบทั่วประเทศภายใน ต.ค. 69Castoreum คือสารหอมจากถุงกลิ่นของบีเวอร์ ไม่ใช่ชะมดเช็ดตำนานฮิสทีเรียกับเครื่องสั่นไฟฟ้าไม่ตรงกับหลักฐานทั้งหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ทึ่งทั้งโลก! เปิด 2 ขั้วนกฮูก “ยักษ์ 4 กิโลฯ” เทียบ “จิ๋วไม่ถึง 50 กรัม”ชายหนุ่มจากเผ่าจริงใจ ได้บังเอิญสบตากับ "มายา"ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลก
ตั้งกระทู้ใหม่